4 ประเภทกระเบื้องปูห้องน้ำ ลื่น ทำความสะอาดยาก

ประเภทกระเบื้องปูห้องน้ำ เสี่ยงพื้นลื่น ทำความสะอาดยาก

ห้องน้ำ ถือเป็นพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากกว่าพื้นที่ใดภายในบ้าน เพราะไม่ใช่ทำธุระส่วนตัวเท่านั้น แต่ห้องน้ำยังเป็นสถานที่เปลี่ยนเสื้อผ้า หรือ แต่งหน้า ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน ในปัจจุบันห้องน้ำมีการออกแบบเป็นสัดส่วนโดยแบ่งพื้นที่เปียก พื้นที่แห้ง เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน และไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะแบ่งส่วนพื้นที่ แต่ภายในห้องน้ำก็ยังเต็มไปด้วยความเปียกชื้น ที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคเชื้อแบคทีเรียต่างๆ อาจเกิดจากคราบการชำระร่างกาย หรือ ผลิตภัณฑ์การทำความสะอาด เมื่อมีการสะสมเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้ห้องน้ำเกิดคราบสกปรก มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฉะนั้นแล้วนอกจากจะเป็นพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ยังต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก

ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้การเลือกพื้นกระเบื้องภายในห้องน้ำ จะต้องเลือกพื้นที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย คราบสกปรกไม่ฝังแน่น รวมถึงลดปัญหาพื้นลื่น ซึ่งเหมาะสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ และเด็กเล็กเป็นอย่างมาก ดังนั้นการหลีกเลี่ยงวัสดุปูพื้นห้องน้ำที่ก่อให้เกิดสิ่งสกปรก ลื่นล้ม ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะฉะนั้นวัสดุปูพื้นห้องน้ำที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง ดังนี้

 


กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้นๆ ในการนำมาปูพื้น ซึ่งมีขนาดรูปทรง พื้นผิว และลวดลายให้เลือกมากมาย ข้อดีหลักๆ เลยไม่ดูดซับน้ำ แข็งแรงทนทาน ราคาไม่แพง อีกทั้งยังทำความสะอาดง่าย แต่ข้อเสียที่ต้องแลกมานั่นคือมีผิวสัมผัสที่ลื่นมากเมื่อเปียกน้ำ

กระเบื้องหินอ่อน

กระเบื้องหินอ่อน ได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังมีความสวยงาม โดดเด่น และมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายแต่กระเบื้องชนิดนี้ก็ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากจะมีราคาที่สูง ยังต้องเสี่ยงต่อการเกิดรอยง่ายเป็นคราบง่าย

กระเบื้องหินแกรนิต

กระเบื้องหินแกรนิต สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย มีความอเนกประสงค์อย่างมาก พร้อมทั้งยังมีโทนสีมากมาย และมีความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องน้ำสไตล์รัสติก แต่ข้อเสียคือลื่น และมีราคาที่แพงมาก

กระเบื้องปูน

กระเบื้องปูนเป็นกระเบื้อง ที่มีความแข็งแรง ทนทาน และเป็นอีกหนึ่งตัวที่ถูกนำมาปูพื้นห้องน้ำ โดยข้อดีไม่แตกและไม่มีการเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย แต่ข้อเสียมีราคาแพง และไม่ค่อยที่จะเหมาะกับสภาพแวดล้อมเปียกชื้นในห้องน้ำ
 


สำหรับวัสดุปูพื้นห้องน้ำที่นำมาแนะนำ จะเห็นได้ว่าแต่ละประเภทมีคุณสมบัติข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปหากข้อเสียไม่ได้เป็นปัญหาในการปูพื้นห้องน้ำ หรือ สามารถรับมือได้ ก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่นำมาปูพื้นห้องน้ำ เพียงแต่ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยหลักๆ จะเห็นได้ว่าแต่ละประเภทพื้นกระเบื้อง เมื่อสัมผัสกับน้ำ จะเกิดการลื่น คราบสกปรกง่ายๆ ดังนั้นหากต้องการพื้นกระเบื้องดังกล่าว แต่ไม่อยากให้พื้นลื่น แนะนำผลิตภัณฑ์ น้ำยาจระเข้ กันพื้นลื่น ควิก ป้องกันการลื่นล้มเมื่อกระเบื้องเปียกน้ำ สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก ตอบโจทย์อย่างมาก สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก เพื่อลดปัญหาเสี่ยงต่อการเกิดลื่นล้ม พร้อมทั้งยังช่วยลดปัญหาคราบสกปรกฝังแน่น สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จระเข้ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวกสบาย รวดเร็วส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณ หยุดทุกปัญหาพื้นห้องน้ำ 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ปัญหาพื้นและห้องน้ำรั่วซึม
ผลิตภัณฑ์จระเข้ตัวไหน ตอบโจทย์ “ห้องน้ำรั่วซึม”
ระวัง! พื้นห้องน้ำลื่น ภัยเงียบที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน