ติดตั้ง Shower Box แบบไหนให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ?

เทคนิคติดฉากกั้นอาบน้ำต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

 


สวัสดีท่านเจ้าของบ้านทุกท่านครับกลับมาพบกันเช่นเคย กับสาระและความบันเทิงเกี่ยวกับเรื่องบ้านที่อยู่อาศัยกันเป็นประจำ วันนี้พี่เข้ก็มีอีกหนึ่งงานสร้างในห้องน้ำที่หลายบ้าน โดยเฉพาะในคอนโดนิยมใช้กันอย่างมากนั่นก็คือ Shower Box หรือ ตู้อาบน้ำ มาดูกันหน่อยครับว่าเจ้าตู้อาบน้ำมันมีประโยชน์อย่างไร หากจะเลือกซื้อมีหลักการเลือกซื้ออย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

สำหรับ Shower Box หรือ ตู้อาบน้ำ หรือ ฉากกั้นอาบน้ำ มีไว้สำหรับแยกส่วนเปียกกับส่วนแห้งอย่างชัดเจนในห้องน้ำ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ดังนี้

 

 1. แบบใช้ผ้าม่านพลาสติกกั้น


ถือเป็น Shower Box ที่ง่ายและประหยัดเงินมากที่สุดติดตั้งก็ง่ายสามารถเลือกม่านได้หลากหลายทั้งม่านใส ม่านขุ่น อย่างไรก็ตามการใช้งานก็ยังมีน้ำกระเด็นออกมาเลอะเทอะอยู่ดี ยิ่งถ้าใครอาศัยอยู่ในคอนโดฯ ห้องน้ำมีห้องเดียว แถมพื้นที่ติดกับส่วนอื่น ๆ ทั้งห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว คงจะไม่ดีแน่หากห้องน้ำเปียกชื้นตลอดเวลาโดยเฉพาะหากมีเพื่อนฝูงหรือคนอื่นมาเยี่ยมในบ้างครั้งคงเป็นเรื่องไม่เหมาะสมเท่าไหร่
 

2. แบบ Shower Box สำเร็จรูป


จะเป็นตู้อาบน้ำที่มาพร้อมฟังก์ชั่นครบครัน เช่น Rain Shower, หัวก๊อกน้ำร้อน-น้ำเย็น, ชั้นวางอุปกรณ์สบู่ ยาสระผม โฟมล้างหน้า, เก้าอี้ หรือหากซื้อรุ่นดีหน่อยมีกระทั่งเครื่องนวดหลังและวิทยุ FM เปิดฟังได้ด้วย สำหรับ Shower Box สำเร็จรูป จะมีข้อเสียก็คือเรื่องของขนาดที่ตายตัว หากนำมาติดตั้งเจ้าของบ้านอาจต้องคำนึงถึงความสูง ความกว้าง ความยาวเอาไว้ล่วงหน้าตั้งแต่เริ่มสร้างห้องน้ำ รวมไปถึงท่อน้ำทิ้งที่ต้องตรงกับตำแหน่งวางของตู้อาบน้ำด้วยเช่นกัน
 

3. แบบติดตั้งกระจก


แบบนี้เราสามารถสร้างตามขนาดพื้นที่ห้องน้ำของเราได้ กระจกที่ใช้ติดตั้งจะเป็นกระจกอะครีลิคและกระจกเทมเปอร์กลาส แนะนำเพิ่มเติมคือให้เลือกแบบเป็นกระจกฝ้าจะดีกว่าเพื่อลดความชัดเจนของลอยคราบสบู่ 
 

ข้อคำนึงเพิ่มเติมก่อนเลือกซื้อ Shower Box


หากท่านเจ้าของบ้านที่กำลังสร้างห้องน้ำและพอจะมีงบประมาณเหลืออยากให้เลือกเป็นตู้อาบน้ำสำเร็จรูป หรือฉากติดตั้งกระจก ไปเลยจะตอบโจทย์ที่สุด อย่างไรก็ตามมีข้อคำนึงอีกนิดหน่อยคือควรมีพื้นที่สำหรับอาบน้ำให้กว้างพอสมควร ขนาดให้เลยหัวไหล่ทั้งสองข้างออกไปข้างละ 10 เซนติเมตรเพื่อความไม่อึดอัดเวลาอาบน้ำถูตัว สระผม หรือกิจกรรมอื่น ๆ

ในส่วนของท่านใดที่ต้องการ Rain Shower เพื่อความผ่อนคลายแบบสุด ๆ เวลาอาบน้ำ ก็ต้องแน่ใจด้วยว่าน้ำแรงพอ และตำแหน่งติดตั้งของ Rain Shower จะไม่บังแสงไฟในห้องน้ำ และอย่างสุดท้ายควรเลือกตู้อาบน้ำ หรือ ฉากกระจกกัน ที่ประตูเปิดเข้าหาตัวจะดีกว่า ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เปียกจากภายในเวลาอาบน้ำเลอะเทอะออกมาภายนอกเวลาอาบน้ำเสร็จนั่นเอง

 

หากพบปัญหารั่วซึมแก้ได้อย่างไร ?


สำหรับปัญหาใหญ่ที่มักพบกับตู้อาบน้ำหรือฉากกันกระจกก็คือรอยรั่วตามขอบติดผนังหรือบานพับหรือถ้าเป็นตู้อาบน้ำสำเร็จรูปมักจะเจอบริเวณรอยต่อกระจกส่วนล่างกับแท่นยืน ซึ่งวิธีแก้ไขก็ไม่ยุ่งยาก ทำเองได้ ไม่ต้องจ้างช่างแต่อย่างใด โดยใช้ผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ที่ชื่อว่า ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส

ซิลิโคนยาแนว 100% คุณภาพสูง อุดร่องที่รองรับการเคลื่อนไหว เช่น ขอบหน้าต่าง วงกบประตู ตู้ปลา สุขภัณฑ์ กระเบื้อง ฉากกั้นห้องอาบน้ำ อ่างซิงค์ และพื้นที่ใช้งานในบริเวณที่สัมผัสความชื้นอยู่เสมอ ทั้งยังผสมสารกันเชื้อราใช้กับงานสุขภัณฑ์ได้ดี

สำหรับท่านเจ้าของบ้านท่านใดสนใจสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Online Shop ของบริษัทจระเข้ ซึ่งราคาอยู่ที่หลอดละ 165 บาท บรรจุ 280 มล. ส่งฟรีถึง 30 เมษายน 2563 สุดท้ายนี้หวังว่าบทความที่พี่เข้นำมาฝากในวันนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยให้กับเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อหรือติดตั้ง Shower Box ให้กับห้องน้ำเพื่อแยกส่วนเปียกและแห้งให้ชัดเจน สำหรับครั้งหน้าพี่เข้จะมีเรื่องราวอะไรมาฝากต้องรอติดตามกันนะครับ กลับมาพบกับบทความเรื่องบ้านที่อยู่อาศัยกันได้ใหม่ครั้งหน้าวันนี้ลาไปก่อนสวัสดีครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เช็คและอุดซิลิโคนตามขอบหน้าต่าง เพื่อลดฝุ่นคอนโด
เลือกฉากกันห้องน้ำแบบไหนดี ? ให้เหมาะสมกับแก่การใช้งาน
เข้าใจ และเลือกใช้ซิลิโคน

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน