แต่งห้องนอนให้เย็นสบาย ทำได้ไม่ยาก!

ห้องนอนเย็นสบาย ไม่มีปัญหาร้อนอบอ้าว!

อย่างที่ทราบกันว่าประเทศไทยมีอากาศที่ร้อนมาก ถึงมากที่สุด! เพราะฉะนั้นตัวช่วยที่เพิ่มความเย็นสบายได้ตอบโจทย์ ก็คือเครื่องปรับอากาศ รองลงมาก็คือพัดลม หรือพัดลมไอเย็น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ความเย็นทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ก็มีค่าใช้จ่ายที่แสนสาหัสเสียเหลือเกิน! ยิ่งเปิดแอร์ตลอดทั้งวันด้วยแล้ว ก็ทำให้ค่าไฟพุ่งสูงจนลมแทบจับ แต่ถ้าจะไม่เปิดเลยก็เกรงจะนอนไม่หลับ ดีไม่ดีอาจตื่นขึ้นมาพร้อมกับเหงื่อท่วมตัว! แต่ทุกอย่างมักมีทางออกเสมอ และแก้ไขได้ไม่ยาก
 


เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟลดการเปิดแอร์ตลอดทั้งวัน พี่เข้มีไอเดียแต่งห้องนอนให้เย็นสบายมาแชร์ รับว่าทำได้ไม่ยากแน่นอนครับ

ทาสีห้องโทนเย็น

แนะนำให้ทาสีห้องนอนโทนเย็น อาทิ สีฟ้า สีเขียว หรือสีน้ำเงิน โดยเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเย็นสบาย สร้างบรรยากาศที่สดใส และทำให้หลับง่ายอีกด้วย

ติดวอลเปเปอร์ลายทะเล

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สร้างบรรยากาศสดชื่น และมีความเย็นสบาย หรือจัดห้องโดยเน้นสีฟ้าขาวเหมือนท้องทะเล ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย

ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์โทนสีอ่อน

เพื่อช่วยให้ห้องนอนมีความเย็นสบาย แนะนำให้ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนสีอ่อน อาทิ สีครีม หรือสีขาว ด้วยจะช่วยลดอุณภูมิในห้องได้ดี อีกทั้งสีอ่อนจะสะท้อนแสงแดด ไม่ทำให้เกิดปัญหาห้องนอนร้อนอบอ้าวอีกด้วย

ตกแต่งห้องด้วยภาพวิวทิวทัศน์

ภาพวิวทิวทัศน์มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศที่สดใส และช่วยให้รู้สึกถึงความสบายกาย และสบายใจ แนะนำให้ประดับภาพดอกไม้ ต้นไม้ หรือภาพธรรมชาติ จะช่วยให้ห้องนอนน่านอนขึ้นอีกเป็นกอง!

ปลูกต้นไม้ในห้องนอน

การปลูกต้นไม้ในห้องนอนมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศ รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีความเย็นสบาย อีกทั้งต้นไม้บางชนิดยังช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย

เลือกใช้ผ้าเนื้อบาง

แนะนำให้เลือกผ้าชนิดบางในการตกแต่งห้อง อาทิ ผ้าปูเตียง ปลอกหมอน ผ้าห่ม หรือผ้าม่าน โดยจะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนได้ดี

ติดตั้งม่านกรองแสง

การติดตั้งม่านกรองแสงในห้องนอน จะช่วยลดการดูดความร้อนเข้ามาในห้อง สามารถกรองแสงได้ 80-90 เปอร์เซ็น ช่วยลดอุณภูมิได้ดีทีเดียว

ใช้หลอดไฟ LED

เป็นประเภทหลอดไฟที่พลังงานน้อย ทำให้ปล่อยปริมาณความร้อนออกมาไม่มาก นอกจากนี้ยังมีความสบายตา และประหยัดไฟอีกด้วย

หลีกเลี่ยงการปูพรม

พรมถือเป็นไอเทมแต่งห้องนอนยอดฮิต แต่รู้หรือไม่ว่า...เป็นสิ่งที่กักเก็บความร้อนชั้นดี ส่งผลให้ห้องนอนร้อนอบอ้าว! เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการปูพรมในห้องนอน หรือเลือกปูพรมผืนบาง

ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความร้อนสะสมในห้องนอนได้ดี โดยจะช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนอบอ้าว และไม่รู้สึกอึดอัด
 


สำหรับใครที่มีแพลนทาสีห้องใหม่ เพื่อแต่งห้องให้มีความเย็นสบาย สิ่งที่ไม่ควรละเลยคือการเลือกช่างที่มีความรู้ความชำนาญ จะได้ไม่เกิดปัญหาซ่อมแซมตามมาภายหลัง ที่สำคัญคือควรเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ พี่เข้ขอแนะนำ สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ มีคุณสมบัติทนต่อทุกสภาพอากาศ ทั้งแสงแดด ฝน และรังสียูวี  มีสาร Microban ช่วยยับยั้งการเกิดราดำ และตะไคร่น้ำ สามารถระบายอากาศและความชื้นได้ดี ป้องกันการหลุดล่อน ไม่มีสารระเหยประกอบอินทรีย์วัตถุเจือปน (NON-VOC) ปลอดภัยต่อสุขภาพ มอบความสวยยาวนานกว่า 15 ปี
 


บทความที่เกี่ยวข้อง
ห้องนอนควรมีขนาดกว้างเท่าไหร่ ถึงจะนอนสบาย
รู้หรือไม่! สีห้องนอน ส่งผลต่อสายตาขณะอ่านหนังสือ
อยากรู้ไหมว่า...เลือกสีห้องนอนอย่างไรให้ถูกโฉลก เสริมดวงชะตา!

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน