ข้อควรรู้! การสร้างบ้านที่ถูกต้อง คำนึงถึงอะไรบ้าง ?

สิ่งที่ควรคำนึงถึงการสร้างบ้านที่ถูกต้อง คือ!

การมีบ้านที่สวยและอบอุ่น ถือเป็นรางวัลที่แสนวิเศษสำหรับคนที่ทำงานเก็บเงินเพื่อสร้างบ้าน ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมีแพลนสร้างบ้านใหม่ สิ่งที่ควรให้สำคัญนอกจากการสร้างบ้านออกมาให้สวยตรงตามความต้องการแล้ว ก็คือความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเสร้างบ้านที่ถูกขั้นตอน
'

 

'

เพื่อป้องกันความเสียหาย ที่เสี่ยงเสียเงินแสนแพงในการซ่อมแซมภายหลัง! โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึงการสร้างบ้านที่ถูกต้อง มีดังนี้

คำนวนโครงสร้างและพื้นที่ให้เหมาะสม

เชื้อว่าภายในบ้านของใครหลายคนในประเทศไทย ร้อยละ 50% ต้องติดเครื่องปรับอากาศเป็นแน่ เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว เครื่องปรับอากาศจึงเป็นตัวช่วยเพิ่มความเย็นได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นสิ่วที่ควรให้ความสำคญคือ การคำนวนพื้นบริเวณห้องต่างๆ ที่ต้องการติดเครื่อปรับอากาศให้เหมาะสม เพราะถ้าหากห้องมีบริเวณพื้นที่กว้างเกินไป ก็อาจทำให้ได้รับความเย็นไม่ทั่วถึง ซึ่งก็ทำให้ต้องลดอณภูมิเครื่องปรับอากาศเพื่อให้มีความเย็นที่พอเหมาะ ส่งผลให้เปลืองไฟโดยใช่เหตุ

ออกแบบพื้นที่ให้เหมาะกับการใช้งาน

ในแต่ละบริเวณ ไม่ว่าจะเป็น ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องทำงาน มีพื้นที่ในการใช้สอยที่เหมาะสมแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นควรออกแบบพื้นที่ให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละส่วน เพื่อความสะดวกสบายของคนในบ้าน ที่สำคัญควรตกแต่งบ้านให้เหลือพื้นที่สำหรับทางเดิน จะได้ไม่เกะกะทางเดิน และมีพื้นที่สำหรับใช้สอยได้อีกเยอะ

ออกแบบเผื่อสำหรับต่อเติมเพิ่มในอนาคต

ควรออกแบบพื้นที่กว้างเผื่อสำหรับการตกแต่งเพิ่มเติมในอนาคต อาทิ หากมีเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในบ้าน ควรออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน หรือหากคต้องการสร้างห้อง หรือต่อเติมพื้นที่บริเวณภายนอก ก็จะได้ทำได้เลยไม่ต้อวเสียเวลารื้อบ้านใหม่ทั้งหลัง!

สร้างห้องในจำนวนที่พอเหมาะกับการใช้งาน

การสร้างพื้นที่กว้างไว้สำหรับเผื่อต่อเติมภายหลังเป็นสิ่งที่ดี แต่หากสร้างห้องเยอะเกินไป ก็มีส่วนทำให้มีห้องว่างที่เหลือใช้โดยใช้เหตุ เพราะฉะนั้น ควรนำนวนให้ดีเสียก่อนว่า ต้องการห้องสำหรับใช้สอยในส่วนใดบ้าง โดยคำนึงถึงความจำเป็นในการใช้งานเป็นหลัก

ออกแบบให้มีแสงสว่างทั่วถึง

ควรออกแบบบ้านให้มีแสงสว่างจากด้านนอก ส่องเข้ามาภายในบริเวณได้อย่างทั่วถึง โดยติดตั้งหน้าต่าง หรือกระจกใสในทิศทางที่แสงแดดส่องเข้ามาได้ อีกทั้งควรติดตั้งในทิศทางลม เพื่อให้บริเวณภายในบ้านมีอากาศถ่ายเทได้สะดวกไม่ร้อนอบอ้าว

เลือกตำแหน่งห้องที่เหมาะสม

เพื่อการผพักผ่อที่หลับเต็มตื่นตลอดคืน ควรเลือกตำแหน่งห้องนอนที่มีเสียงรบกวนเข้าถึงได้ยาก โดยไม่ควรอยู่ใกล้กับห้องนั่งเล่น หรืออยู่ฝั่งเดียวกับถนนที่มีรถวิ่งผ่าน ไม่ควรอยู่ติดกับห้องครัว เพราะจะทำให้กลิ่นของอาหารลอยเข้าไปด้านใน ทำให้ห้องมีกลิ่นเหม็นอับ

เลือกตำแหน่งห้องครัวที่ระบายอากาศได้ดี  

ตำแหน่งห้องครัวที่เหมาะสมคือ บริเวณพื้นที่ด้านหลัง หรืออยู่ใกล้กับห้องทานข้าว เพื่อความสะดวกสบายของคนในบ้าน ร่วมถึงควรอยู่ในทิศทางที่สามารถระบายกลิ่นได้ดี เพื่อป้องกันการไม่เกิดกลิ่นอับของอาหาร

ตรวจเช็คระบบน้ำอย่างรอบครอบ 

การวาวระบบท่อน้ำคือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะหากเกิดการรั่วซึมอาจส่งผลให้เกิดการซ่อมแซมที่สาหัส อีกทั้งยังมีส่วนทำให้พื้นที่ภายในบริเวณบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ได้รับความเสียหายอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรตรวจเช็คระบบน้ำอย่างละเอียดรอลครอบ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง

ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกช่างที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการสร้างบ้าน ก็มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงเกิดปัญหาหารซ่อมแซมภายได้หลังได้เปราะหนึ่ง และเพื่อความสวยที่สมบูรณ์แบบ และโคร้งสร้างของบ้านมีความแข็งแรง จระเข้ สกิมโค้ท 102 มีคุณสมบัติที่มอบความเรียบเนียนแก่ผนังบ้าน อีกทั่งยังช่วยแก้ไขปัญหารอยแตกงา รวมถึงรอยแตกร้าวได้ดี

โดยสามารถใช้ได้กับผนังคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป ผนังปูนฉาบทั่วไป ผนังฉาบยิบซั่ม ผนังไม้ผสมซีเมนต์ รวมถึงผนังก่ออิฐ ซึ่งทำให้อุ่นใจได้เลยว่า ไร้ปัญเกี่ยวกับการซ่อมแซมตามมาภายหลังได้อย่างหมดห่วง พร้อมมอบความสวยบูรณ์ของบ้านคุณได้อย่างยาวนาน


บทความที่เกี่ยวข้อง 
สร้างบ้านป้องกันภูมิแพ้แก่ผู้อยู่อาศัย ด้วย ผลิตภัณฑ์จระเข้
สร้างบ้านอย่างไร เสริมฮวงจุ้ย อยู่แล้วรวย
สร้างบ้านรวดเร็ว ลดขั้นตอนการก่ออิฐฉาบปูน ด้วย "ผนังสําเร็จรูป"