เคล็ดที่คนไทยถือเมื่อต้องสร้างเรือนหอ

ซื้อบ้านใหม่ หรือ สร้างบ้านใหม่เพื่อเป็นเรือนหอต้องระวังอะไรบ้าง?


เมื่อคนสองคนตัดสินใจจะเป็นคู่ชีวิตกันแล้ว ก็เข้าสู่เรื่องราวเจรจาสู่ขอหมั้นหมายกันตามประเพณี ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะแยกครอบครัวสร้างเรือนหอเป็นของตัวเอง หรือ ย้ายเข้าบ้านฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ด้วยการปรับแต่งที่อยู่อาศัยเดิมให้เป็นเรือนหอได้เช่นกัน ตามความเชื่อของคนไทยมีเคล็ดเกี่ยวกับการสร้างเรือนหอแตกต่างกันไป วันนี้พี่เข้ ขอรวบรวมมาบอกทุกท่านให้ฟังกันครับ
 

6 ความเชื่อเกี่ยวกับการปลูกเรือนหอ
และการเข้าอยู่บ้านใหม่

 

 


1 การกำหนดฤกษ์ยามการปลูกเรือนหอ

การสร้างเรือนหอมักจะถูกพูดถึงก่อนการหมั้นหมาย ว่าเมื่อแต่งงานแล้วทางบ่าวสาวจะย้ายไปอยู่ที่ไหน ปัจจุบันวัยรุ่นที่สร้างตัวได้บางคนก็มีคอนโดเป็นบ้านหลังแรก ส่วนการปลูกสร้างเรือนหอใหม่ในสมัยก่อนนั้นจะต้องทำการหาฤกษ์ยามไปพร้อม ๆ กับวันแต่งงาน เพราะมีความเชื่อว่าจะส่งเสริมการครองคู่อยู่กันยาวนานของบ่าวสาวในอนาคต 

เมื่อได้ฤกษ์ได้แล้วก็จะสามารถกำหนดวันแต่งได้ โดยปัจจุบันนี้หากยังไม่พร้อมที่จะซื้อบ้านทั้งหลัง ก็ใช้หลักการกู้สินเชื่อ กู้ร่วม หรือมีผู้ใหญ่เป็นผู้ค้ำประกัน ซึ่งมักจะสร้างเรือนหอให้เสร็จก่อนวันหมั้น

 

2 ปลูกเรือนหอให้เสร็จก่อนวันหมั้น

สมัยก่อนหากเรือนหอยังไม่เสร็จ ก็แทบไม่ได้แต่ง ไม่ได้หมั้นกันเลยทีเดียว เนื่องจากทางผู้ใหญ่ถือว่าเป็นการศึกษาดูใจ และดูความพร้อมของฝ่ายชายว่าสามารถดูแลฝ่ายหญิงได้หรือเปล่า? ซึ่งการมีบ้านก็ถือเป็นอย่างแรกที่บ่งบอกว่าใช้ชีวิตคู่กันต่อไปได้ลำบากหรือสบายแค่ไหน อย่างเรื่องขุนช้างขุนแผน ที่ขุนแผนต้องเกณฑ์เพื่อนมาปลูกบ้าน ยิ่งสร้างเสร็จเร็วแสดงว่ามีเพื่อนฝูงมาก จะมีคนเกื้อหนุนอุปถัมภ์มาก  แต่งกันไปจะได้ไม่ลำบาก
 

3 ต้องมีหลักการลงเสาเอกเรือนหอ

ถ้าเป็นสมัยนี้ ซื้อบ้านจัดสรรทำเรือนหอก็ไม่ทันได้ดูการลงเสาเอกว่าทำกันอย่างไร แต่หากเป็นเมื่อก่อน จะมีพิธีการหากฤกษ์ยกเสาเอก เตรียมไว้ก่อนวันแต่ง และมีผู้พราหมณ์มาท่องคาถา จัดชุดพิธีลงเสาเอกเพื่อเป็นมงคล โดยใช้หิน หรือ วัตถุมงคลตามความเชื่อ วางลงไปในหลุมที่เตรียมไว้ลงเสาเอก เสาโท และตั้งศาลเจ้าที่ ซึ่งความเชื่อนี้แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นต่าง ๆ
 

4 อย่าสร้างห้องเตรียมไว้สำหรับเด็ก

มีอีกความเชื่อ ที่ว่าห้ามสร้างห้องเด็กเตรียมไว้ในเรือนหอ เพราะเดี๋ยวจะไม่มีลูก ซึ่งน่าจะเป็นกุศโลบายที่บอกต่อกันไว้เพื่อจะได้ไม่สิ้นเปลือง เพราะบางคนสร้างห้องเด็ก เตรียมจัดโต๊ะเตียงไว้ แต่กลับไม่มีลูก หากอยากเตรียมเผื่อไว้ในอนาคต ก็ควรกั้นห้องเปล่าไว้ ไม่ได้จัดเตรียมของอะไรมาก มีเจ้าตัวเล็กกันเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน
 

5 ความเชื่อตามหลักการเข้าอยู่บ้านใหม่

หากเรือนหอเป็นบ้านใหม่ ไม่เคยมีใครเข้าไปอยู่อาศัยมาก่อน ก็มีหลักการเดินเข้าบ้าน ซึ่งเป็นการเสริมมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย โดยอาจจะทำก่อนวันพิธีเข้าหอ (หรือทำในช่วงเช้าของวันฉลองมงคลสมรสก่อนส่งตัวเข้าหอ) โดยมีหลากหลายความเชื่อว่าต้องเตรียมของถืออะไรเข้าบ้าน เช่น ต้องถือพระพุทธรูปนำเข้าไปก่อน และจุดธูปบอกเจ้าที่ หากเป็นคนจีนก็จะตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะไว้ในบ้าน และวางเครื่องเซ่นไหว้ตามธาตุเจ้าของบ้าน ส่วนบ้านคนไทยที่มีความเชื่อตามหลักพระพุทธศาสนาก็ให้นำดอกไม้ ธูปเทียน จัดโต๊ะหมู่บูชา และวางเครื่องเซ่นไหว้คาวหวาน โดยให้ผู้ชายที่มีอายุมากที่สุดเป็นผู้อุ้มพระเดินนำเข้าบ้าน
 

6 ทำบุญขึ้นบ้านใหม่

บางท่านทำบุญขึ้นบ้านใหม่ก่อนวันเข้าอยู่ หรือ เข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก เพราะต้องดูฤกษ์ยามด้วย การทำบุญขึ้นบ้านใหม่เป็นความเชื่อชาวพุทธที่ต้องนิมนต์พระสงฆ์มาถวายเพลที่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย และให้ท่านรดน้ำมนต์เพื่อให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยนิยมถือจำนวน 9 รูป (หรือ 5, 7 รูป ตามความสะดวก) และต้องเชิญองค์พระพุทธรูปมาเป็นองค์ประธาน โยงสายสิญจน์ และไม่ควรตั้งพิธีใกล้กับห้องน้ำ หรือใต้บันได

หลังจากสถานะทางการเงินพร้อมแล้ว หากเรือนหอยังไม่เสร็จ ก็ยังไม่ได้แต่งกัน แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคู่สมรส เพราะบางคนยึดฤกษ์วันแต่งเป็นหลัก เรือนหอค่อยเปลี่ยนทีหลังได้ เหมือนกับคู่ดาราบางท่านที่หลังจากอยู่กันไปสักพัก พอมีลูกก็เริ่มมองเห็นว่าเรือนหอเดิมอาจจะไม่สะดวก ก็ขายแล้วย้ายไปอยู่ทำเลใหม่ ที่คล่องตัวมากกว่า

 


ซึ่งบ้านเป็นแหล่งพักพิงที่ใคร ๆ ก็อยากกลับมาพักผ่อน สุดท้ายนี้ ขอให้จระเข้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของคุณ เพราะเราออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ปกป้องบ้านให้แข็งแรง ทั้งจากความชื้น และเชื้อรา หากวันหนึ่งบ้านของคุณเกิดปัญหา ร้าว รั่ว ซึม ก็อย่าลืมนึกถึงจระเข้นะครับ สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์โทร 02 710 1112 ได้ในเวลาทำการครับ

ที่มา : จากเรื่อง “เจาะลึก พิธีเข้าบ้านใหม่ แบบรู้จริง!!! เพื่อความเป็นสิริมงคล” https://www.dotproperty.co.th/blog/เจาะลึกพิธีเข้าบ้านใหม่แบบรู้จริง


บทความที่เกี่ยวข้อง
สร้างบ้านป้องกันภูมิแพ้แก่ผู้อยู่อาศัย ด้วย ผลิตภัณฑ์จระเข้
สร้างบ้านอย่างไร เสริมฮวงจุ้ย อยู่แล้วรวย
สร้างบ้านรวดเร็ว ลดขั้นตอนการก่ออิฐฉาบปูน ด้วย "ผนังสําเร็จรูป"

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน