เลือกกาวยาแนวอย่างไร ให้ได้คุณภาพ และเหมาะสม ?

เลือกกาวยาแนว ให้ได้คุณภาพ ตอบโจทย์ปัญหาบ้าน

ยาแนวคือวัสดุสำคัญ ที่มีส่วนทำให้การปูกระเบื้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสวยงาม โดยช่วยเติมเต็มช่องว่างระหว่างกระเบื้อง รวมถึงปรับให้กระเบื้องเรียงต่อกันอย่างถูกหลัก และหากเป็นกระเบื้องที่มีการยืดหดตัวมาก ก็ต้องการยาแนวที่ใหญ่เช่นกัน

 

และถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหาเกี่ยบกับร่องยาแนวตามมาภายหลัง ควรเลือกใช้ยาแนวให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยยาแนวมีหลายประเภท ดังนี้

ยาแนวกันเชื้อรา : เหมาะสำหรับใช้บริเวณห้องครัว ห้องน้ำ รวมถึงบริเวณที่เกิดความชื้นได้ง่ายยาแนวกัน UV : เหมาะสำหรับใช้งานภายนอก
ยาแยวที่สามารถทนแรงดันอัดแรงน้ำ : เหมาะสำหรับใช้บริเวณบ่อน้ำ หรือสระว่ายน้ำ 
ยาแนวสำหรับร่องเล็ก : เหมาะสำหรับการปูกระเบื้องชิดติดกัน 
ยาแนวสำหรับร่องใหญ่ : เหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องการเนื้อมาก

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือขนาดและจำนวนของร่องยาแนว เนื้อจากยาแนวติดผิวกระเบื้องได้ง่าย ในบริเวณที่ยาแนวกว้าง ก็ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบสกปรกที่สะสม และส่งผลทำให้เกิดปัญหาการซ่อมแซมในภายหลัง เพราะฉะนั้นควรตรวจเช็คบริเวณร่องยาแนวแต่ละบริเวณอย่างสม่ำเสมอ หากพบปัญหาควรรีบทำการซ่อมแซมโดยด่วน ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดปัญหาที่บานปลาย รวมถึงภาระค่าใช้ในการซ่อมแซมที่หนักอึ้ง! 

นอกจากนี้การเลือกสียาแนวให้เหมาะกับสีของกระเบื้อง รวมถึงเหมาะกับโทนสีแต่ละบริเวณภายในบ้าน ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความสวยงามเช่นกัน หรือถ้าไม่อยากให้มองเห็นคราบสกปรกได้ง่าย แนะนำให้เลือกใช้ยาแนวเข้ม ซึ่งจะช่วยทำให้บ้านมีความสะอาดตาและมองเห็นคราบสกปรกไม่ชัดเจนนัก 

ถ้าไม่อยากปวดหัวเพราปัญหาร้อยแปดพันเก้าเกี่ยวกับยาแนว อันดับแรกควรเลือกช่างที่มีความชำนาญเกี่ยวกับการปูพื้นกระเบื้อง รวมถึงเลือกกระเบื้องที่เหมาะสมกับแต่ละบริเวณ โดยเรามีวิธีการเลือกยาแนวที่ถูกต้องมาบอก

ยาแนวสำหรับห้องรับแขก

กระเบื้องแกรนิตโต้ หรือกระเบื้องเซรามิคมักนิยมนำมาตกแต่งบริเวณพื้นห้องรับแขก เนื่องจากมีความสวยงามที่แฝงไปด้วยความเรียบรู้ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ยาแนวแบบเนื้อเหลวที่สามารถไหลลงไปตามขอบกระเบื้องได้อย่างทั่วถึง ที่สำคัญคือต้องมีคุณสมบัติยับยั้งการเกิดราดำ แบคทีเรีย รวมถึงคราบสกปรกอื่นๆ

ยาวแนวสำหรับห้องครัว

สำหรับบริเวณที่มักเกิดคราบได้ง่ายอย่างห้องครัว ควรเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณสมบัติป้องกันการดูดซึมน้ำมัน รวมถึงคราบต่างๆ อีกทั้งต้องมีการยืดหยุ่นได้ ทนต่อแรงกระแทก ไม่แตกหรือหลุดล่อนง่าย

ยาแนวสำหรับห้องน้ำ

ยาวแนวที่เหมาะสมคือต้องมีคุณสมบัติที่ป้องกันการเกิดเชื้อราดำได้ดี เนื่องจากห้องน้ำเป็นบริเวณที่มีความชื้นตลอดเวลา ทำให้เกิดราดำได้ง่าย อีกทั้งต้องสามารถป้องกันการรั่วซึม และทนต่อสารเคมีได้ดีอีกด้วย

ยาแนวสำหรับบริเวณโดยรอบโถสุขภัณฑ์

ควรเลือกยาแนวที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับบริเวณห้องน้ำ เนื่องจากเป็นบริเวณที่เกิดความชื้นได้ง่ายเหมือนกัน

ยาวแนวสำหรับสระว่ายน้ำ

ต้องเลือกยาแนวที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากเป็นบริเวณที่อยู่ภายนอก ต้องเจอกับสภาพอากาศแปรปรวน รวมถึงอยู่กลางแจ้ง เพราะฉะนั้นยาแนวที่เหมาะสมกับสระว่ายน้ำต้องมีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึม พร้อมยับยั้งการเกิดราดำ และตะไคร่น้ำได้ดี

ยาแนวสำหรับภายนอกอาคาร

ถือเป็นบริเวณภายนอกที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวน ดังนั้นยาแนวที่เหมาะสมต้องมีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง อีกทั้งต้องดูดซึมน้ำและทนต่อแรงกระแทกได้ดี

ปัญหาเกี่ยวกับยาแนวจะไม่เกิดขึ้น! หากมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการปูพื้นกระเบื้อง และเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณภาพ โดยกาวยาแนวจากจระเข้ มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สมบูรณ์แบบ


โดยมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ซึ่งแต่ละชนิดมีความเหมาะสมกับแต่ละบริเวณ ไม่มีปัญหาเรื่องการซ่อมแซมมาทำให้กลุ้มใจภายหลังแน่นอน


บทความที่เกี่ยวของ 
กาวยาแนวไหล จระเข้เทอร์โบพลัส จบทุกงานปูชิด แก้ปัญหายาแนวแบบเดิม ๆ

TECT TALK แชร์ทิศทางสถาปนิก 2018 พร้อมรุกตลาดดันสี eColorgical และกาวยาแนว Turbo Plus
Tip ง่าย ๆ ในการเลือกกาวยาแนวให้เหมาะสมกับขนาดร่องกระเบื้อง