วิธีกําจัดแมลงสาบในบ้านแบบยกรัง!            

แมลงสาบในบ้าน ปล่อยไว้ไม่ได้เป็นอันขาด!

แมลงสาบบุกบ้าน! ทำอย่างไรดี ? เชื่อว่าเป็นปัญหาที่หลายบ้าน หาวิธีแก้ไขต่างๆ นาๆ ซึ่งก็สามารถกำจัดเจ้าแมลงสาบไปได้แต่ชั่วคราว พอผ่านไป 2-3 วัน ก็จ๊ะเอ๋กับหนวดยาวๆ ที่เดินเล่นไปทั่วประหนึ่งว่าเป็นเจ้าของบ้าน! และนอกจากแมลงสาบจะสร้างความรำคาญ รวมถึงความหวาดกลัวให้กับใครหลายคนแล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย!
 

ซึ่งทางเว็บไซต์ Mahidol ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับภัยร้ายของแมลงสาบเอาไว้ดังต่อไปนี้  

จากข้อมูลเบื้องต้นที่พี่เข้ได้อ่านมางานวิจัยของทางสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่าผู้ป่วยโรคหืดที่แพ้แมลงสาบ มีความเสี่ยงเสียชีวิตกว่าคนที่ไม่แพ้แมลงสาบ! และ
ในช่วงปี 2560 มีข่าวเกี่ยวกับลุงกินแมลงสาบ  ก็ยิ่งทำให้ใครหลายคนต่างตื่นตระหนก! ว่าแมลงสาบสามารถทานได้ด้วยหรือ แน่นอนว่าคำตอบคือห้ามรับประทานเป็นอันขาด! เนื่องจากในตัวแมลงสาบมีเชื้อโรคที่อันตรายต่อร่างกายเพียบ ได้แก่…

- มีเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคร้าย อาทิ โรคบิด, โรคฝีผิวหนังพุพอง, โรคกาฬโรค, โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร, อาหารเป็นพิษ รวมถึงโรคไทฟอยด์

- มีเชื้อรา 2 ชนิด ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินใจ และโรคผิวหนัง

- ในตัวแมลงสาบมีหนอนพยาธิ ได้แก่ พยาธิตัวตืด, พยาธิวัว, พยาธิใบไม้โลหิต, พยาธิไส้เดือนกลม รวมถึงพยาธิแคระ

สำหรับบริเวณที่มักพบว่าเป็นถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของครอบครัวแมลงสาบ มีดังนี้


ห้องครัว : เป็นบริเวณในลิสต์ลับตต้นๆ ที่มีครอบครัวแมลงสาบแฝงตัวอยู่เพียบ! เนื่องจากเป็นพื้นที่มักมีเศษอาหารตกหล่น รวมถึงมีคราบน้ำมัน ซึ่งถือเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าแมลงสาบ เพราะฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาดห้องครัว และทิ้งขยะทุกวัน เพื่อจะได้ช่วยลดประชากรแมลงสาบไม่มากก็น้อย

ห้องน้ำ : เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูง จึงเป็นที่โปรดปรานของเราแมลงสาบอย่างมาก

รูต่างๆ ภายในบ้าน : สังเกตให้ดีว่าภายในบริเวณมีรู หรือช่องโหว่หรือไม่ เพราะนั้นคือสัญญาณเตือนให้ได้รู้ว่า อาจมีครอบครัวแมลงสาบสร้างรังอยู่! เพราะฉะนั้นควรทำการอุดรู หรือช่องโหว่ให้เรียบร้อย ก่อนจะมีประชากรแมลงสาบเพิ่มขึ้น

ถ้าไม่อยากใช้ชีวิตอยู่รวมกับแมลงสาบ ที่นับวันก็ยิ่งเพิ่มจำนวนประชากรมากขึ้นเรื่อย และเสี่ยงแพร่เชื่อโรคที่เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน พี่เข้มีวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านแบบยกรัง ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาบอกครับ

 

เบกกิ้งโซดา

ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำตาล เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ภาชนะแล้วนำไปวางไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน หรือบริเวณที่มักพบแมลงสาบ โดยวิธีนี้จะช่วยให้แมลงสาบมากินน้ำแล้วทำให้ขาดอากาศหายใจ

น้ำสบู่

นำน้ำสบู่มาหยดในบริเวณที่เป็นที่อยู่ของแมลงสาบ หรือที่มักพบเห็นแมลงสาบอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกำจัดแมลงสาบได้อยู่หมัด และไม่กล้าย่ำกลายเข้ามาอีกต่อไป!

ดินเบา

นำดินเบา หรือที่เรียกว่า ไดอะตอมมาเชียสเอิร์ธ มาโรยไว้ตามมุมบ้านที่คิดว่าเป็นที่อยู่ของแมลงสาบ โดยจะช่วยทำลายปีกแล้วผิวที่ห่อหุ้ม สามารถกำจัดแมลงร้ายได้เช่นกัน

ลูกเหม็น

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าลูกเหม็น! ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ขับไล่แมลงสาบออกจากบ้านได้ดีเช่นกัน

กากกาแฟ

นำกากกาแฟแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เมื่อแมลงสาบเดินเข้าไปก็จะตายทันที

แตงกวา

นำแตงกวาไปวางตามมุมบ้าน โดยกลิ่นของแตงกวาจะช่วยขับไล่ครอบครัวแมลงสาบให้ออกจากบ้านแบบถาวร

พริกไทย

นำพริกไทยไปโรยบริเวณที่มีแมลงสาบอาศัยอยู่ ซึ่งกลิ่นฉุนของพริกไทยสามารถช่วยขับไล่ครอบครัวแมลงสาบออกไปได้แบบยกรัง!

น้ำยาปรับผ้าหนุ่ม

กลิ่นหอมของน้ำยาปรับผ้าหนุ่ม เป็นสิ่งที่แมลงสาบไม่ชอบเอาเสียเลย! ให้นำน้ำยาปรับผ้านุ่มมาผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นราดลงบริเวณที่มีแมลงสาบชุกชุม เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย แมลงสาบโบกมือลาโลกแน่นอน

ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้แมลงสาบยกโขยงกันมาอาศัยอยู่ภายในบ้านเช่นกัน! ที่สำคัญคือไม่ควนแช่จานทิ้งไว้ข้ามคืน และกำจัดเศษอาหารให้หมด รวมถึงการตรวจเช็คภายในบริเวณบ้านว่ามีมุมที่เกิดรูโหว่หรือไม่ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และควรรีบทำการซ่อมแซมโดยด่วน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงสาบ และออกลูกออกหลานมาเพียบ! หากพบปัญหามีรู หรือช่องโหว่ภายในบริเวณบ้าน พี่เข้แนะนำให้ใช้ จระเข้ พียู โฟม โพลียูรีเทน ชนิดสเปรย์โฟม ใช้งานอเนกประสงค์ โดยมาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยอุดช่องว่าง อุดรูโพรง รวมถึงรอยแตกร้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถเป็นฉนวนกันความร้อนกันเสียงรบกวนได้ดีอีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง 
ทำความสะอาดบ้านทุกครั้ง! นึกถึงน้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป
รวมน้ำยาขจัดคราบ ทำความสะอาด ป้องกันพื้นลื่นจากจระเข้
ปัญหาโลกแตก! คราบขี้นกเต็มพื้นระเบียง ใช้อะไรทำความสะอาดดี ?

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน