ประตู หน้าต่าง ปิดไม่สนิท เกิดช่องว่าง แก้ไขยังไงดี ?

อุดร่อง ช่องวาง ประตู – หน้าต่าง

ประตู – หน้าต่าง ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่ช่วยสร้างความสวยงาม และยังเป็นส่วนที่สะท้อนหน้าตาของตัวบ้านได้ดี การเลือกประตู – หน้าต่าง ควรเลือกที่เหมาะสมกับพื้นที่การใช้งานแต่ละส่วน อีกทั้งประตู – หน้าต่าง ยังช่วยรับแสงธรรมชาติ รับลม รวมถึงช่วยระบายอากาศภายในบ้าน ให้หมุนเวียนถ่ายเทสะดวก ปัจจุบันประตู – หน้าต่าง มีให้เลือกหลากหลายประเภทอย่างมาก เช่น วัสดุไม้  เหล็ก อลูมิเนียม และ ยูพีวีซี เป็นต้น โดนแต่ละประเภทมีรูปแบบการติดตั้งที่ต่างกันออกไป อย่าง ประตูบานเปิดเดี่ยวและบานเปิดคู่ ประตูบานเฟี้ยม หรือ ประตู หน้าต่างบานเลื่อน การใช้งานควรเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพื่อลดปัหญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 

เมื่อใช้งานประตู – หน้าต่าง เป็นระยะเวลานาน มักประสบปัญหาการเกิดร่อง ช่องว่างรอยต่อระหว่างประตู – หน้าต่าง อยากที่ทราบว่าประตู – หน้าต่างมีการเปิด – ปิด ตลอดเวลา มักเกิดปัญหาเหล่านี้ได้ง่าย โดยเฉพาะประตู – หน้าต่างประเภทไม้ สาเหตุการเกิดมีดังนี้


ปัญหาช่องว่าง รอยต่อประตู – หน้าต่าง บ้านอายุนานๆ จะมีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้าง ซึ่งสิ่งที่ตามมา คือ รอยร้าวและช่องว่าง เกิดจาการทรุดตัว

ประตู – หน้าต่าง เมื่อใช้งานระยะยาว มักพบเจอปัญหาร่อง ช่องว่างรอยต่อ ปิดไม่สนิท อย่างเช่น วัสดุประเภทไม้เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงมีการยืดหดตัว การติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงสภาพอากาศ ความเปียกชื้น และ วัสดุประเภทอลูมิเนียม มักเกิดจากการติดตั้งชุดหน้าต่างห่างจากกรอบกำแพงปูนเกินไป ปัญหาช่องว่างรอยต่อที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงปิดไม่สนิทเท่านั้น แต่! ยังทำให้เกิดการรั่วซึมได้ง่าย เมื่อเข้าสู่หน้าฝน หรือ น้ำฝนไหลซึม  หากปล่อยไว้ส่งผลใหญ่แน่นอน

ประเภทวัสดุประตู – หน้าต่าง ได้รับความนิยม

ไม้

ไม้ ได้รับความนิยมอย่างมาก มีความสวยงามตามธรรมชาติ เนื้อละเอียด มีกำลัง ลวดลายสวย  แข็งแรงทนทาน โดยไม้บางชนิด อย่างเช่น ไม้สักปลวกไม่กิน เหมาะสำหรับทำเครื่องเรือน เช่น  ตู้  ประตู - หน้าต่าง  โต๊ะ  และเก้าอี้  เป็นต้น

อลูมิเนียม

อลูมิเนียม มีหลายเฉดสี อาทิ สีชา สีน้ำตาลเข้ม สีดำ สีธรรมชาติ มีความทนทาน ผลิตออกมาจากโรงงาน นิยมใช้ใช้เป็นวงกบ หรือ ขอบในห้องน้ำ ไม่ผุกร่อนง่าย ไม่ขึ้นสนิม

กระจก

กระจกนำมาใช้ในส่วนของลูกฟักประตู - หน้าต่าง ส่วนใหญ่เลือกชนิดกระจกเป็นกระจกเทมเพอร์ เป็นกระจกนิรภัย สร้างความเสียหายน้อย เมื่อแตกมีลักษณะเป็นเม็ดข้าวโพด สามารถเลือกสีได้ตามความต้องการ กรอบประตู – หน้าต่าง จะเป็นวัสดุอลูมิเนียม ไม้  และUPVC เป็นต้น

ในกรณีช่องว่างรอยต่อประตู – หน้าต่าง ที่มีความกว้างไม่มาก ควรเลือกใช้ซิลิโคน ยาแนว อุดร่องต่างๆ โดยตัวซิลิโคนต้องมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นตัวสูงเมื่อแห้งตัว เพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ รวมถึงการเลือกประเภทวัสดุแต่ละชนิดที่กล่าวไปข้างต้น
 

 

คลิกอ่านบทความ "ช่วยด้วย! ประตู หน้าต่าง ปิดไม่สนิท เกิดช่องว่าง จระเข้ ซิลิโคน ซีล ช่วยได้ไหม?" เพิ่มเติม