ฝนตกหนัก! น้ำรั่วซึมเข้าบ้าน เกิดจากอะไร ?

“จระเข้ อีโคชิลด์” พร้อมปกป้องบ้านจากปัญหารั่วซึม

อย่างที่พี่เข้ได้กล่าวไว้ในหลายบทความ ว่าปัญหาเกี่ยวกับบ้านมีหลายร้อยแปดพันเก้า! ซึ่งแต่ละอย่างถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ควรรีบทำการปรับปรุงแก้ไขโดยด่วน จะได้ไม่เกิดปัญหาบานปลายที่ยากเกินรับมือไหว! และอีกหนึ่งปัญหาบ้านยอดฮิต ที่หลายคนต่างหวาดผวา และเป็นกังวลอย่างมากก็คือ น้ำรั่วซึมช่วงหน้าฝน ที่นอกจากมีผลเสียต่อโครงสร้างบ้านแล้ว ยังมีส่วนทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้รับความเสียหายอีกด้วย

 


ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัญหาผนังมีน้ำซึม ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่มักมาพร้อมกับหน้าฝน โดยมักเกิดจากผนังภายนอกมีรอยแตกร้าวของปูนฉาบ สาเหตุเกิดจากผิวปูนฉาบแตกร้าว หรือการเจาะยึดติดตั้งโครงเหล็ก ส่งผลให้น้ำรั่วแทรกซึมผ่านผนังเข้ามา นอกจากนี้รอยแตกร้าวต่างๆ บนผนังก็มีผลทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึม โดยสาเหตุเกิดจากผนังมีรอยร้าวในลักษณะดังต่อไปนี้
 

รอยร้าวบนผนังตามผิวฉาบ

ลักษณะเป็นรอยร้าวขนาดเล็กเท่ากับไส้ดินสอกด โดยมีลายเส้น และมีทิศทางที่ต่างกัน สาเหตุของรอยร้าวเกิดจากการก่อสร้างที่อาจพรมน้ำไม่พอ ทำให้ปูนฉาบสูญเสียน้ำ ส่งผลให้เกิดรอยแยกบางขนาดเล็ก หรืออีกหนึ่งสาเหตุคือเกิดจากการสั่นสะเทือนหลังฉาบ รวมถึงผนังฉาบเป็นผืนใหญ่มากทำให้เรียบยาก ต้องทำการเซาะร่องไม่เช่นนั้นจะทำเกิดการตึงตัวของผิวปูนฉาบมากเกินไป ทั้งหมดทั้งมวลนี้ หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดปัญหาภายใน และภายนอกบ้านมีอุณหภูมิไม่เท่ากัน ส่งผลให้ปูนฉาบยืดหดตัวและเกิดรอยร้าวตามผิวฉาบ

รอยร้าวช่วงต่อผนังชนคาน

เป็นหนึ่งในรอยร้าวที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำฝนไหลเข้ามาภายในบ้าน โดยมีลักษณะแตกร้าวเป็นเส้นระหว่างใต้คานกับผนัง สาเหตุเกิดจากการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน ฉาบปูนเร็วเกินไป ทำให้ปูนหดตัว เกิดเป็นรอยร้าวขนาดเล็ก รวมถึงการก่อสร้างผนังที่ไม่ได้เสียบเหล็กหนวดกุ้งเกาะยึดโครงสร้างคาน หรือเสียบไม่แน่น ก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวเช่นกัน

รอยร้าวเส้นตรงแนวตั้งกลางคาน

นอกจากมีส่วนทำให้น้ำแทรกซึมเข้ามาในบ้านแล้ว ยังเป็นลักษณะรอยร้าวที่อันตราย ตัวบ้านอาจถล่มลงมาได้ โดยสาเหตุเกิดจากคานรับน้ำหนักมาเกินไป เพราะฉะนั้นควรรีบย้ายของออก และทำการแก้ไขซ่อมแซมโดยด่วน...
 

คลิกอ่านบทความ "คอนโดอาคารสูงมีน้ำรั่วซึมเกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไรดี" เพิ่มเติม