ผนังพัง มีรูรั่ว! อุดรอยต่อด้วยโพลียูริเทนสำเร็จรูปพร้อมใช้

หยุดทุกรูรั่วทั่วบ้านด้วย จระเข้ โพลี-ยู ซีล

 


หน้าฝนที่ผ่านมาปัญหาที่เจ้าของบ้านหลายท่านมักเจอก็คือน้ำรั่วซึมบริเวณรอยต่อผนังคอนกรีต รอยต่อโครงสร้างอาคาร ขอบวงกบประตู หน้าต่าง ที่เกิดขึ้นไม่มากก็น้อย โดยที่หลายจุดเป็นแผลเก่าและยังไม่ได้รับการแก้ไข แต่ก็มีบางจุดที่เป็นแผลใหม่ที่เพิ่งแสดงตัวออกมาให้เห็น เช่น รอยต่ออาคารส่วนต่อเติมที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จ หรือรอยแตกร้าวจากการติดตั้งวงกบประตูหน้าต่าง หรือเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เป็นต้น

ปัญหาต่างๆ เหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้ย่อมส่งผลให้ปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย จากเรื่องเล็กๆ อาจลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ได้หากแก้ไขไม่ทันท่วงที

วิธีแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึมบริเวณรอยแตกร้าวของผนังคอนกรีตที่ไม่ได้เกี่ยวกับรอยแตกลายงาหรือรอยแตกร้าวเส้นเล็กๆ อันมีต้นเหตุมาจากปูนฉาบ ซึ่งรอยแตกร้าวลักษณะนี้สามารถใช้วิธีการโป๊วหรือแด็ปด้วยเคมีภัณฑ์ประเภทอะคริลิกตกแต่งผิวผนังแก้ไขได้ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้เกี่ยวกับรอยแตกร้าวอันเกิดจากวิบัติโครงสร้าง เช่น รอยร้าวที่เกิดจากการทรุดตัวของเสาเข็ม ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นรอยแตกร้าวที่ซีเรียสจำเป็นต้องปรึกษาวิศวกรโครงสร้างก่อนทำการซ่อมแซม

แต่สำหรับรอยแตกร้าวของผนังคอนกรีตที่จะพูดถึงในบทความนี้เป็นรอยแตกร้าวที่เกิดจากตัววัสดุก่อผนังโดยตรง เช่น อิฐบล็อค อิฐมอญ อิฐมวลเบาซึ่งสาเหตุของรอยแตกร้าวลักษณะนี้มักเกิดจากการยืดหดตัวของอิฐก่อ การเจาะผนังเพื่อทำการติดตั้งวงกบประตู หน้าต่าง 

หรือเกิดจากช่างทำงานไม่เรียบร้อย ไม่เสียบเหล็กหนวดกุ้งระหว่างเสากับผนังเมื่อเวลาผ่านไปย่อมทำให้เกิดรอยแตกวิ่งเป็นเส้นยาว รอยร้าวประเภทนี้จะลึกและใหญ่กว่ารอยแตกลายงา และส่วนใหญ่มักเป็นรอยแตกร้าวที่ยังมีการเคลื่อนตัว ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้สามารถแก้ไขได้ด้วย จระเข้ โพลี-ยู ซีล วัสดุอุดรอยต่อโพลียูริเทนสำเร็จรูป หยุดทุกรูรั่วทั่วบ้านคุณ...

 

คลิกอ่านบทความ "เปลี่ยนผนังพังๆ ให้ปังได้ด้วยวัสดุอุดรอยต่อโพลียูริเทนสำเร็จรูปพร้อมใช้" เพิ่มเติม