ดีจริงหรือ? เทรนด์ฮิตมาแรงสำหรับซ่อมแซมร่องยาแนว

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ยาแนวชนิดสำเร็จรูปเริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่ต้องการซ่อมแซมร่องยาแนว ไม่ว่าจะเป็น ยาแนวเดิมดำ ยาแนวหลุดล่อน ยาแนวชนิดสำเร็จรูปนี้ก็จะคืนความสวยงามให้ร่องยาแนวกลับมาเหมือนใหม่ได้ในไม่กี่นาที

ยาแนวชนิดสำเร็จรูป มีส่วนประกอบของอะคริลิคเป็นส่วนประกอบหลัก จึงสามารถทำเป็นของเหลวที่บรรจุในหลอดหรือขวดได้ พร้อมใช้งานในทันทีที่ต้องการ ซึ่งต่างกับกาวยาแนวปรกติที่ต้องนำมาผสมน้ำก่อนจึงจะทำการยาแนวได้ โดยเมื่อเปรียบเทียบระหว่างกาวยาแนวปรกติ กับ ยาแนวชนิดสำเร็จรูปมีดังนี้

 

ยาแนวชนิดสำเร็จรูป ยาแนวชนิดผง
สถานะ ของเหลว ผล(ของเเข็ง)
การใช้งาน พร้อมใช้งาน ผสมน้ำก่อนใช้งาน
ยาแนวกระเบื้องใหม่ ไม่เหมาะสม เหมาะสม
ซ่อมแซมยาแนว เหมาะสม เหมาะสม
ความทนน้ำ ไม่ทน ทน
มาตรฐาน ไม่มี ANSI, EN
 
 
 

จากตารางเปรียบเทียบจะเห็นได้ว่า ยาแนวชนิดสำเร็จรูปมีข้อจำกัดในการใช้งานหลายประการที่ต้องคำนึงถึงก่อนใช้งาน
1.การยาแนวกระเบื้องใหม่ ยาแนวชนิดสำเร็จรูปไม่สามารถที่จะทำการยาแนวกระเบื้องใหม่ได้จริง เพราะวัสดุปิดผิวยาแนวมีอัตราการหดตัวสูง จึงทำให้เมื่อแห้งตัวร่องยาแนวจะเป็นหลุมไม่สวยงาม
2.การไม่ทนน้ำ เนื่องจากยาแนวชนิดสำเร็จรูปมีส่วนประกอบของอะคริลิคเมื่อนำไปใช้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเป็นประจำ หรือมีน้ำขังอยู่บ่อยๆ เช่นพื้นห้องน้ำ วัสดุปิดผิวยาแนวจะมีโอกาสหลุดล่อนได้สูง

3.ไม่มีมาตรฐานรองรับ เนื่องจากมาตรฐาน ANSI (American National Standards Institute) และ EN (European Norms) รับรองความเป็นกาวยาแนวจากส่วนประกอบที่เป็นซีเมนต์และอีพ็อกซีเพราะส่วนประกอบเหล่านี้มีอัตราการหดและขยายตัวที่พอเหมาะกับการใช้อุดร่องยาแนว และมีความแข็งแกร่งที่เหมาะสม ซึ่งต่างกับวัสดุปิดผิวยาแนวมีส่วนประกอบของอะคริลิคซึ่งมีอัตราการยืดและหดตัวที่ไม่เหมาะสม จึงไม่พอเหมาะกับการใช้อุดร่องยาแนว

 

ประการสุดท้าย หากยาแนวเก่ามีราดำ เนื่องจากการสะสมของสิ่งสกปรกและความชื้น ไม่ควรใช้วัสดุปิดผิวยาแนวผิดทับลงไปบนยาแนวที่มีราดำ เพราะราดำและความชื้นจะยังอยู่และส่งผลทำให้กระเบื้องหลุดล่อนได้ง่าย ควรยาแนวใหม่ด้วยกาวยาแนวที่มีสารยับยั้งราดำอย่าง กาวยาแนวจระเข้ ที่มี Microban สารยับยั้งราดำที่มีประสิทธิภาพ โดยการขูดบริเวณที่มีราดำออกให้หมดแล้วจึงยาแนวใหม่

ดังนั้น การอุดร่องยาแนวไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมหรือการยาแนวกระเบื้องใหม่ ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกาวยาแนวตัวจริง อย่างกาวยาแนวจระเข้ เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตกับร่องยาแนวของคุณ