สกิมโค้ท ซีเมนต์แต่งผิวบาง ฉาบบางๆ แต่สวยไม่เบา

สกิมโค้ท ซีเมนต์แต่งผิวบาง ฉาบบางๆ แต่สวยไม่เบา ขั้นตอนสู่พื้นผิวเรียบสวย…จนสัมผัสได้

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงรักในผิวสัมผัสเรียบเนียน ละมุนตาหรือเพียงชอบความเนี้ยบเรียบร้อยของงานตกแต่งผนังหรือพื้นผิวและกำลังมองหาวัสดุที่จะช่วยให้ผนังหรือพื้นผิวต่างๆ มีความเรียบสวยจนสัมผัสได้ วัสดุฉาบแต่งผิวบาง หรือ สกิมโค้ท (Skim Coat) คือคำตอบที่คุณพลาดไม่ได้ที่จะทำความรู้จัก…

ก่อนจะเป็นผนังหลากสไตล์หลายสีสัน ผนังบ้านหรืออาคารต่างก็มีจุดเริ่มต้นจากการก่อสร้างโดยใช้วัสดุผนังชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอิฐมอญ อิฐมวลเบา อิฐบล็อก รวมถึงแผ่นผนังสำเร็จรูปแบบต่างๆ ซึ่งขั้นตอนนี้มักทิ้งริ้วรอยไม่สวยงามไว้บนพื้นผิวมากบ้างน้อยบ้างตามแต่ว่าจะใช้วัสดุประเภทไหน ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการตกแต่ง เช่น การทาสี จึงจำเป็นต้องมีการฉาบปิดผิวโดยใช้วัสดุฉาบ เพื่อปกปิดริ้วรอยต่างๆนั้นเสียก่อน ปูนฉาบ เป็นวัสดุฉาบปิดผิวที่นิยมใช้กันทั่วไป แต่บ่อยครั้งที่ไม่สามารถสร้างความเนี้ยบเรียบร้อยให้กับพื้นผิวได้อย่างเพียงพอ “สกิมโค้ท” (Skim Coat) หรือ วัสดุฉาบแต่งผิวบาง จึงมาช่วยเติมเต็มขั้นตอนการฉาบปิดผิวให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

สกิมโค้ท เป็นวัสดุฉาบแต่งผิวบาง แต่งพื้นผิวที่ให้ความเรียบเนียนสูง ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ผสมสารเคมีพิเศษ เพื่อช่วยในการยึดเกาะพื้นผิวซีเมนต์มักไม่ผสมทรายเพื่อให้ฉาบได้บางเป็นพิเศษ จึงสามารถแต่งพื้นผิวให้มีความเรียบเนียนสวยงามจนคุณสามารถสัมผัสได้

สกิมโค้ทสีขาว เป็นสกิมโค้ทที่ผลิตจากปูนซีเมนต์ขาวปอร์ตแลนด์ นอกจากจะให้ความเรียบเนียนแล้ว เนื้อสีขาวละเอียดยังให้ความสวยงามสะอาดตาเมื่อฉาบแต่งผิวแล้ว จึงสามารถปล่อยเปลือยเป็นผนังสีขาวได้โดยไม่ต้องทาสี หรือหากต้องการทาสีพื้นผิวสีขาวจะช่วยลดการใช้สีทารองพื้นได้

ผนังก่อด้วยอิฐมอญ อิฐบล็อก หรืออิฐมวลเบา ที่ฉาบปิดผิวอิฐด้วยปูนฉาบทั่วไปหรือปูนฉาบอิฐมวลเบา มักมีปัญหาผิวผนังแตกลายงา หรือผิวหยาบจากเม็ดทราย บางครั้งเมื่อลงสีรองพื้นแล้วจะเห็นพื้นผิวเป็นริ้วลอน ริ้วรอยที่ไม่สวยงามเหล่านี้แก้ไขได้ โดยใช้ สกิมโค้ท ฉาบบางๆ เพียง 0.5-1.5 มม. ทับหน้าปูนฉาบเดิม แล้วขัดแต่งให้ผิวเรียบเนียน ก็จะได้พื้นผิวที่สวยเนี้ยบอย่างที่ปูนฉาบทั่วไปทำไม่ได้

สำหรับผนังสำเร็จรูป เช่น ผนังคอนกรีตหล่อสำเร็จ (Precast Concrete) หรือ ระบบผนังสำเร็จรูปอื่นๆ แม้ไม่ต้องใช้ปูนฉาบปิดผิวเหมือนผนังก่ออิฐ แต่ก็จำเป็นต้องฉาบแต่งผิวให้เรียบ การใช้ สกิมโค้ท ฉาบบางๆแต่งผิวหน้า จะช่วยปกปิดร่องรอยบนพื้นผิวซึ่งเกิดจากการหล่อ เช่น รูพรุน รูฟองอากาศ ตามด หรือใช้ฉาบแต่งบริเวณ รอยตะเข็บ รอยต่อระหว่างแผ่น ก็เป็นการเตรียมพื้นผิวให้เรียบพร้อมสำหรับการตกแต่งหรือทาสีต่อไป

 

จระเข้ สกิมโค้ท สมูท (Crocodile Skim Coat Smooth) ซีเมนต์ฉาบแต่งผิวบางชนิดเนื้อละเอียดสีขาว เป็นนวัตกรรมฉาบแต่งผิวจากครอบครัวจระเข้ที่ให้พื้นผิวเรียบเนียนสวยงามราวผนังติดวอลล์เปเปอร์ ด้วยการฉาบเพียงบางๆ แต่ให้พื้นผิวที่แกร่ง คงทน ไม่เป็นฝุ่น และไม่มีสารระเหยที่เป็นพิษ (NON-VOC) ผ่านวิธีการใช้งานที่ง่าย เพียงผสมน้ำ นำขึ้นฉาบ 2 รอบ ทิ้งให้แห้งราว 1-2 วัน แล้วขัดแต่งผิวด้วยกระดาษทราย คุณก็จะได้ผิวผนังที่เรียบกริบ นึกอยากจะทาสีก็สวยเนี้ยบหรือถ้าจะปล่อยผิวฉาบเปลือยเป็นผนังสีขาวสะอาดตาก็สวยจนคุณสัมผัสได้

สกิมโค้ท จึงเป็นทั้งวัสดุฉาบแต่งผิวที่จำเป็นสำหรับงานผนังหรือพื้นผิวที่ต้องการความเนี้ยบเรียบร้อยและยังเป็นคำตอบในใจผู้ชื่นชอบผิวสัมผัสเรียบเนียนและความงามละมุนตาเช่นคุณ…