พื้นห้องน้ำเสียหาย ร่องยาแนวหลุดล่อน ทำไงดี ส่งผลเสียอย่างไร? 

ทำไงดี! พื้นห้องน้ำรั่วซึม แก้ไขได้ไหม?

ห้องน้ำ ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่อำนวยความสะดวก และขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน และยังเป็นพื้นที่ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว มากกว่าทุกๆ ห้องในบ้านเลยก็ว่าได้ ในห้องน้ำจะใช้ทำกิจกรรมส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ ชำระร่างกาย หรือ การขับถ่ายเป็นต้น ในปัจจุบันห้องน้ำมีการออกแบบที่หลากหลายมากขึ้น ตามแต่สไตล์การตกแต่งของบ้าน และความชอบของเจ้าของบ้าน อย่างเช่นห้องน้ำสไตล์คลาสสิค ที่มีความหรูหรา ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น ที่มีความเรียบง่าย ห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ ที่เน้นการออกแบบสบายตา เป็นต้น ห้องน้ำยังเป็นพื้นที่ที่ต้องเอาใจใส่และพิถีพิถันทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อให้ห้องน้ำนั้นปลอดเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียรวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ เพื่อให้ห้องน้ำสะอาดและพร้อมใช้งานทุกเมื่อ

ห้องน้ำยังเป็นพื้นที่ที่ต้องประสบกับปัญหาความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา จึงส่งผลให้พื้นห้องน้ำนั้นประสบปัญหาบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้องแตกร้าว รั่วซึม ร่องยาแนวหลุดล่อน รวมถึงพื้นห้องน้ำลื่น สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาพื้นห้องน้ำที่พบบ่อยมาก อีกทั้งยังสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้าน  ดังนั้นการแก้ไขปัญหาพื้นห้องน้ำโดยเฉพาะร่องยาแนวหลุดล่อนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 


ปัญหายาแนวหลุดร่อนบริเวณพื้นห้องน้ำ เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านกังวลใจ และเกิดขึ้นบ่อยอย่างมากไม่ใช่เพียงส่งผลให้บริเวณร่องยาแนวเกิดช่องว่าง ยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรีย เพราะฉะนั้นหากต้องการแก้ไขสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยมพลัส เงิน กาวยาแนวยับยั้งราดำมาตรฐานอเมริกา ยึดเกาะสูง ไม่หลุดล่อน
 

ปัญหาและสาเหตุที่ร่องยาแนวหลุดล่อน

ร่องยาแนวพื้นห้องน้ำหลุดล่อน ส่วนใหญ่มักเกิดจากที่พื้นห้องน้ำมีการใช้งานมานาน จึงทำให้ร่องยาแนวเก่าหลุดล่อน หรือ เสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน อาจเกิดจากการทำความสะอาดห้องน้ำที่มีการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีสภาพเป็นกรดสูง ทำให้มีการกัดกล่อนร่องยาแนวทำให้ผิวปูนยาแนวนั้นหลุด 

ร่องยาแนวเกิดร่องลึกไปเรื่อยๆ ทำให้เกิดการซึมลงไปใต้พื้นกระเบื้อง และโครงสร้างพื้นคอนกรีต ผ่านตามร่องยาแนว จึงเป็นสาเหตุทำให้โครงสร้างเกิดสนิม และคอนกรีตแตกร่อน ปัญหานี้สามารถทำให้โครงสร้างบ้าน หรือพื้นที่อาคารได้รับความเสียหาย

วิธีการแก้ไขเบื้องต้น ห้องน้ำร่องยาแนวหลุดล่อน

ลอกร่องยาแนวเดิมที่เสื่อมสภาพออก ทำความสะอาดร่องยาแนวให้เรียบร้อย รอให้ความชื้นละเหยออกมามากที่สุด หลังจากนั้นใช้พลาสติกปิดบริเวณร่องยาแนวยา

การทำเช่นนี้จะทำให้ยืดอายุการใช้งานของร่องยาแนว เมื่ออุดเสร็จเรียบร้อย รอให้ปูนยาแนวแห้ง และทำความสะอาดเช็ดเก็บความเรียบร้อย ถือเป็นวิธีแก้ไขปัญหา ที่ช่วยให้พื้นห้องน้ำให้กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง


นอกจากนี้หากพื้นห้องน้ำเกิดการลื่น หรือ คราบตะไคร่ แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ ป้องกันพื้นลื่น เหมาะสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก ในช่วงที่วิกฤตเชื้อไวรัสโคโรนาระบาดแบบนี้ หากต้องการซ่อม - สร้างบ้าน สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ได้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ ส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณ ให้คุณสามารถซ่อมแซมบ้านได้ โดยที่ไม่ต้องเลือกจ้างช่างให้เปลืองงบประมาณ แนะนำ ผลิตภัณฑ์จระเข้ที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน ให้คุณคลายกังวลทันที ที่สำคัญผลิตภัณฑ์จระเข้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน และปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมรวมถึงผู้อยู่อาศัย
  

บทความที่เกี่ยวข้อง 
ห้องน้ำมีคราบเหลือง คราบสกปรก แก้ปัญหาอย่างไรดี ?
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ปัญหาพื้นและห้องน้ำรั่วซึม
พื้นห้องน้ำชั้นสองรั่วซึมหนักมาก! แก้ปัญหาอย่างไรดี ?
 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน