บ้านชั้นเดียวดูดความชื้นจากดิน ผลิตภัณฑ์จระเข้ช่วยได้

บ้านเดี่ยวมีรอยดำ เพราะคราบเชื้อราและความชื้น


เมื่อบ้านของเราเป็นบ้านชั้นเดียว และตามกรอบมุม มีรอยเชื้อรา เฟอร์นิเจอร์ก็มีเห็ดขึ้น เพราะบ้านดูดความชื้นขึ้นมาจากดิน รอยด่างต่าง ๆ เริ่มลามไปจนไม่สวย ปัญหานี้แก้ไขได้โดยไม่ใช่วิธีขูดทาสีใหม่ ๆ 

เชื้อราแพร่กระจายด้วยการปล่อยสปอร์ ซึ่งไม่เหมือนกับต้นไม้ที่แพร่พันธุ์ด้วยเมล็ด สปอร์ของเชื้อรานี้มีอายุนานขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ซึ่งมักกระจายอยู่ในดิน และเติบโตได้เมื่อผ่านอุณหภูมิที่เหมาะสม และมักขึ้นตามไม้ และเสื้อผ้า ส่วนผนังซีเมนต์ก็มีสปอร์ราไปเกาะจนขึ้นเป็นเชื้อราได้  หากเชื้อราขึ้นแล้ว มีวิธีกำจัดที่ยากมาก และ มีค่าใช้จ่ายสูง 

แต่มีวิธีป้องกันเชื้อราขึ้นได้ตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน หรือหากอยู่มานานแล้วไม่เคยมีปัญหาเรื่องความชื้นมาก่อน แล้วเพิ่งมาเกิดให้เห็นว่าผนังซึมน้ำขึ้นมา ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยผลิตภัณฑ์ซีเมนต์กันซึม จระเข้เฟล็กซ์ชิลด์, จระเข้เพอร์เฟ็คชิลด์ สองผลิตภัณฑ์นี้สามารถปูกระเบื้องทับได้ 
 

 

วิธีแก้ไขปัญหา บ้านซึม 

1) หาสาเหตุให้เจอว่าบ้านซึมมาจากที่ไหน มองตามรอยซึมหรือรอยคราบดำที่เกิดขึ้นแล้วว่ามีที่มาจากจุดใด อาจจะเป็นจากห้องใต้ดิน, ใต้พรม คราบน้ำจากเพดาน จะทำให้ช่วยประเมินค่าใช้จ่ายได้

2) ถ้าเป็นการซึมเนื่องจากมีรอยแตก ให้ย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่อาจเปียกชื้นออก อาทิ โซฟา พรม ผ้าม่าน เพื่อป้องกันเชื้อราไปขึ้นตามเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ด้วย

3) ย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ที่เพิ่มความชื้นให้ห้องนั้น ยกตัวอย่างเช่น หากห้องนั้นไม่ใช่ห้องครัว แต่มีอ่างล้างมือ หรือเครื่องซักผ้า ที่ทำให้เพิ่มความชื้นแก่ผนังทั้งด้านนอกด้านใน แต่หากห้องที่มีปัญหาความชื้นเป็นห้องครัว ควรปรับปรุงผนังห้องทำระบบกันซึม

4) ตกแต่งบ้านด้วยผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อรา ทั้งกาวยาวแนวที่มีสารป้องกันเชื้อรา Microban และทำระบบกันซึม ทาซีเมนต์กันซึมที่พื้น หรือ ผนัง ก่อนทาสีหรือปูกระเบื้อง รวมถึงเปลี่ยน Wall Paper มาใช้เป็นการทาสีหรือปูกระเบื้องไม่ให้กระดาษ Wall Paper เป็นแหล่งที่อยู่ของเชื้อราในอนาคต

5) วิธีการตรวจวัดความชื้น ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือวัดค่าความชื้นราคาแพง เพียงแค่สังเกตผิวผนัง หรืออุปกรณ์ที่วางอยู่ว่ามีการควบแน่นของหยดน้ำ ในลักษณะเดียวกันกับหยดน้ำเกาะแก้วบ้างหรือเปล่า? จะเห็นได้ชัดบริเวณหน้าต่างกระจก

6) ถ้าใกล้เคียงบ้านมีท่อน้ำ หรือแหล่งน้ำธรรมชาติ บ้านของคุณก็มีโอกาสดูดซับความชื้นมามากกว่าบ้านอื่นแล้ว

7) ทำความสะอาดรางน้ำตรงหลังคา และท่อระบายน้ำรอบบ้านเพื่อลดปัญหาเชื้อรา ป้องกันผนังซึมน้ำที่มีสปอร์เชื้อราเข้าบ้าน

8) ปรับปรุงทิศทางการไหลเวียนของอากาศในบ้าน ย้ายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ เพื่อให้ลมพัดเข้ามาในห้องที่มีความชื้นสูง เพื่อลดความชื้นในห้องนั้น

9) ถ้ารอบบ้านมีพื้นที่ดินเปล่า ๆ ให้ลองหาพืชคลุมดินมาปลูก เพราะพืชจะดูดเชื้อราบางชนิดไปเป็นอาหาร และควบคุมระดับความชื้นได้ตามธรรมชาติ 

ทำไมเราต้องให้ความสำคัญไม่ให้บ้านซึมต่อไป มองข้ามราดำ ช่างมันไปไม่ได้หรือ? เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่ควรให้ความปลอดภัยแก่ผู้อยู่อาศัย เชื้อราบางชนิดมีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ เพราะฉะนั้นไม่ว่าบ้านเดี่ยวจะมีปัญหาบ้านซึมจากสาเหตุไหน ต้องป้องกันไม่ให้ปัญหาบานปลาย ด้วยการใช้ระบบกันซึมได้ เพื่ออยู่อาศัยไปได้นาน ๆ

 

2 ผลิตภัณฑ์จระเข้
ที่ช่วยแก้ปัญหาบ้านซึมได้

 


ทั้งสองผลิตภัณฑ์ต่างกันตรงที่ จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ เป็นซีเมนต์กันซึมตกผลึกในเนื้อคอนกรีต เหมาะสำหรับบ้านเก่า ที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความสามารถในการป้องกันความชื้นได้อีกด้วย โดยทาชั้นเดียว ก็เท่ากับการทาป้องกันทั้งด้านในและด้านนอก เนื่องจากซีเมนต์ประเภทนี้มีคุณสมบัติตกผลึกในรูโพรงคอนกรีตระดับที่เรามองไม่เห็น เพิ่มแรงอัดให้กับเนื้อคอนกรีตเก่าให้มีความแข็งแรงมากขึ้น โดยเหมาะสำหรับการทำระบบกันซึมให้กับ ห้องใต้ดิน ลานจอดรถ และห้องที่ได้รับความชื้นสูง หากคุณมีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์จระเข้ โทรสอบถามได้ที่ 02 710 1112


บทความที่เกี่ยวข้อง
การทำกันซึมระบบผนังและการซ่อมแซมปัญหาน้ำซึมจากผนังแตกร้าว
Method statement งานระบบกันซึมห้องน้ำในอาคาร (กรณีปูทับกระเบื้องเดิม) 
ประโยชน์ของ "ซีเมนต์ทากันซึม" ที่พร้อมมอบความเพอร์เฟคแก่บ้านคุณ

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน