กันเสียงคอนโด จากห้องของเราเอง ทำอย่างไร?

ติดตั้งผนังกันเสียงจากห้องของเรา ถ้ารู้ว่าเป็นคนเสียงดัง
 

คอนโดมิเนียม เป็นที่อยู่อาศัยของคนเมืองซึ่งมีพัฒนาการมาจากการสร้างที่อยู่บนพื้นที่ที่จำกัด และสังคมคอนโด ไม่เหมือนกับสังคมบ้านเดี่ยว เพราะมีผนังที่ชิดกัน และไม่เพื่อนบ้านก็เราที่อาจสร้างเสียงรบกวนส่งถึงกันได้

เรื่องราวของคนคอนโดที่มาแชร์กันในกลุ่มคอนโด หรือโซเชียลมีเดียกันเป็นประจำ นอกจากบ่นเรื่องจอดรถ ไปจนถึงฝุ่น PM 2.5 แล้ว ยังมีเรื่องของเสียงรบกวนจากคนนอกห้องที่บางครั้งหนักหน่วงถึงขึ้นตำน้ำพริกให้หนวกหูลงมาชั้นด้านล่างที่อาจจะนอนหลับพักผ่อนอยู่ ซึ่งต้องวอนนิติคอนโดมาช่วยกำกับดูแล แต่หากเป็นเรื่องเสียงจากห้องของเราเอง (เพราะรู้ตัวว่าเป็นคนดูหนังเสียงดัง หรือเล่นเกมดึก) ก็อาจจะหาตัวช่วยง่าย ๆ เป็นวัสดุดูดซับเสียง วันนี้จระเข้มีวิธีติดตั้งอุปกรณ์เก็บเสียงภายในคอนโดจากห้องของเราเองง่าย  ๆ มาฝากกันครับ

 

ทำระบบกันเสียงผนังคอนโด

 

1) สำรวจค้นหาบริเวณที่เสียงเล็ดลอดไปให้มากที่สุด เพื่อที่จะวางแผนติดตั้งวัสดุซับเสียง ในบทความนี้จะเน้นกล่าวถึงเสียงที่อาจลอดผ่านผนังไปรบกวนห้องข้างเคียงมากที่สุด ด้วยการติดตั้งผนังซับเสียง

2) ย้ายของออกจากผนัง ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่, กรอบรูป หรือบอร์ดต่าง ๆ เพื่อติดตั้งผนังซับเสียง และอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการติดตั้ง ให้ถอนออกจากผนังให้หมดจนเป็นระนาบเดียว

3) วัดพื้นที่ผนัง เพื่อคำนวณจำนวนแผ่นผนังซับเสียงที่ต้องการติดได้แม่นยำใกล้เคียงกับพื้นที่

4) เลือกกาวซิลิโคนที่เหมาะกับผนัง เลือกใช้กาวตะปูที่เหมาะกับแผ่นซับเสียง หากไม่หนักมากเลือกเป็นกาวตะปูซิลิโคนได้

5) ยิงกาวบริเวณด้านหลังของแผ่นผนังซับเสียง เพื่อติดบนผนัง โดยสามารถใช้กาวตะปูซิลิโคนได้ ควรยิงสลับฟันปลาเพื่อให้การติดตั้งนั้นอยู่ทนทาน

6) ติดตั้งแผ่นผนังซับเสียงบนผนังที่แห้ง หากผนังชื้นหรือเป็นรอยจะส่งผลให้การติดตั้งนั้นไม่มีประสิทธิภาพ หลุดออกง่าย และไม่กันเสียงได้จริง โดยเว้นระยะตามคำแนะนำในการใช้วัสดุ แต่หากคิดว่าไม่แน่นพอ สามารถเจาะสกรูยึดน็อตได้ทุก ๆ 7 นิ้ว ตามแกนดิ่ง นับจากขอบแนวตั้ง และเจาะเว้น 12 นิ้ว ตามแนวนอน

7) ทาสีทับ ผนังซับเสียงบางยี่ห้อไม่ได้บุผ้าสวย ๆ มาอยู่ก่อน คุณสามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการทาสีทับได้
ทำระบบกันเสียง “พื้น”

เจ้าของห้องที่ต้องการทำระบบกันเสียงที่พื้น ก็เพราะว่าบางคนนิยมซื้อเครื่องออกกำลังกายมาไว้ที่ห้องของตัวเองโดยไม่ได้ไปเล่นฟิตเนตที่ส่วนกลาง การยกเวท เล่นโยคะ หรือ วิ่ง จะทำให้เครื่องออกกำลังกายเกิดเสียงกระแทกหนักมาก แก้ปัญหาได้โดยลงกระเบื้องยาง หรือใช้แผ่นไวนิลสำหรับซับแรง ป้องกันเสียงรบกวนห้องด้านล่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะทำเองยาก ต้องให้ผู้ผลิตแนะนำ 

 

แผ่นผนังซับเสียงบางยี่ห้อ มาในรูปแบบกระเบื้องยางขนาดใหญ่ ก็สามารถใช้การปูด้วยกาวซีเมนต์ได้เช่นเดียวกับการปูกระเบื้องทั่วไป หรือหากเป็นบ้าน 2 ชั้น แล้วใช้แค่ไม้กั้นระหว่างชั้น ก็สามารถปูแผ่นไวนิลกันเสียงปูพื้นชั้น 2 เพื่อป้องกันเสียงลอดจากชั้นล่างขึ้นมาได้ สามารถปูพรม และพื้นอื่นทับได้หากต้องการ แต่ต้องนับอายุการใช้งานให้ดี เพราะจะมีปัญหาเรื่องฝุ่น 

หากอยากติดตั้งระบบกันเสียงจากห้องของเราเอง ต้องเตรียมอุปกรณ์ ดังนี้
1. กาวตะปูซิลิโคน
2. ปืนยิงกาวซิลิโคน
3. ฆ้อน
4. คัทเตอร์
5. กระดาษทราย
6. สก๊อตเทป
7. สว่าน
โดยสรุปแล้วการทำระบบกันเสียง ควรวางแผนเรื่องการติดตั้ง และเลือกวัสดุกันเสียงที่เข้ากับห้องคอนโดของคุณมากที่สุด เพราะหากมีการรื้อถอนภายหลังจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมโดยไม่ได้ตั้งตัว และย้ำว่าหากไม่อยากให้ผนังเป็นรอยเจาะก็เลือกยิงกาวซิลิโคนจระเข้ที่มีพลังยึดติดสูงได้ หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สามารถโทรศัพท์สายตรงมาสอบถาม เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์จระเข้ได้ที่ 02 710 1112


ที่มาส่วนหนึ่งจาก : https://homeguides.sfgate.com/soundproof-condo-3039.htmlบทความที่เกี่ยวข้อง
คอนโดมีกลิ่นอับ! แก้ไขปัญหาอย่างไรดี ?
เตรียมอุปกรณ์สำหรับผู้อยากเลี้ยงปลา ในคอนโด
ตกแต่ง คอนโด บ้าน ให้ดูโปร่งโล่ง เท่ สไตล์ Loft Trend 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน