รวมปัญหาการทาสีรองพื้นปูนเก่า

3 ปัญหาใหญ่ของบ้านปูนเก่าที่ต้องทาสีใหม่

เพียงคุณต้องการเปลี่ยนสีบ้านเก่า เป็นสีบ้านใหมี ไม่ว่าจะมีงบจำกัด หรือมีเวลามากเพียงใดก็ต้องเผื่อให้กับ 3 ปัญหาใหญ่ที่ต้องเจอ ก่อนลงทาสีใหม่ต้องกำจัดสิ่งกวนใจจากปัญหาปูนเก่าออกก่อน ไม่เช่นนั้นแล้วจะเสียค่าสีเปล่า ๆ เพราะลงทาสีรองพื้นทับกี่รอบก็ลอกล่อน ไม่สวยเรียบเนียน พี่จระเข้มีรายละเอียดมาบอกให้ทราบกันว่าคุณจะสามารถเปลี่ยนพื้นบ้านเก่า เป็นสีใหม่สวยวิ้งได้ด้วยการแก้ปัญหา 3 อย่าง ต่อไปนี้

 

1 สีเก่าลอกเป็นผงหมดแล้ว
ลอกสีเก่าด้วยกระดาษทรายโดยฉีดน้ำให้ชุ่ม

 

ก่อนที่จะลงทาสีใหม่ ต้องพิจารณาสีทาบ้านเก่าก่อนว่าหลุดล่อนเป็นผุยผงหรือยัง โดยใช้อุปกรณ์แหลม ๆ ลองแซะดู หรือลองใช้กระดาษทรายขูดทำความสะอาดผิวหน้า โดยพรมสเปรย์ให้หมาดแล้วค่อยขูด จึงจะลอกสีเก่าออกได้ละเอียดที่สุด แต่หากระหว่างลอกสีผิวซีเมนต์มีปัญหาร้าว รั่ว ซึม ให้แก้ปัญหาที่ซีเมนต์ก่อนทาสีด้วย

 

2 แก้ปัญหาเนื้อซีเมนต์
ใช้ซีเมนต์กันซึมป้องกันความชื้น
และฉาบผิวหน้าด้วยซีเมนต์ซ่อมแซมผิว

 

เกิดคุณเจอว่าซีเมนต์เก่ามีปัญหาแตกลายงาไม่สวย มีปัญหาความชื้น โดยอาจทดสอบด้วยการใช้แผ่นพลาสติกขนาด 45 x 45 เซนติเมตร ใช้สก็อตเทปใสปิดไว้ 1 คืน หากเช้ามามีรอยไอน้ำเกาะอยู่แสดงว่าซีเมนต์มีปัญหาดูดความชื้น (มักเกิดกับชั้นใต้ดิน, ชั้น 1 หรือ ผนังใกล้ห้องน้ำ) ปัญหานี้แม้ไม่ใช่ช่างมืออาชีพก็แก้ไม่ยาก เพียงใช้ซีเมนต์กันซึม จระเข้เฟล็กซ์ชิลด์ฉาบ แล้วค่อยตามด้วย จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า เพียงเท่านี้ผิวหน้าซีเมนต์ก็จะสวยเรียบเนียนเหมือนผิวหน้าสาว ๆ ที่ลงรองพื้นเตรียมพร้อมรับการแต่งหน้าแล้วครับ

 

3 เลือกสีทาบ้าน ภายใน – ภายนอก
ลงสีรองพื้น ก่อนลงสีจริงหลังจากเปลี่ยนผิวหน้าปูนเก่าเป็นปูนใหม่ด้วยการลงซีเมนต์อเนกประสงค์ซ่อมแซมผิวหน้าไปแล้ว ก็ทิ้งระยะเวลาให้ซีเมนต์แห้งตามที่ระบุไว้ตามวิธีใช้ และหากช่วงนั้นเป็นหน้าฝน อาจจะต้องทิ้งระยะเวลาให้นานขึ้น รวมถึงขั้นตอนการเลือกสีก็มีส่วนสำคัญให้สีไม่ติด สีอะคริลิกและสีน้ำมัน จะต้องเลือกแบบที่ไม่มีสารระเหยอินทรีย์ (VOCs) ไม่เช่นนั้นแล้วจะต้องทา 2 รอบ ทิ้งกลิ่นหน้างานไว้จนไม่สามารถเข้าอยู่ได้ หากเป็นหน้าฝนช่างจะแนะนำให้ทาสีน้ำ แต่ควรทามากกว่า 2 รอบ

การทาสีด้วยการฉาบสีคัลเลอร์ซีเมนต์ หรือ ลูกกลิ้งลงสีทั่วไปนั้น จะเรียบเนียนเหมือนได้อาคารใหม่หรือเปล่าไม่ได้อยู่ที่ฝีมือการลงสีของช่าง แต่เป็นวิธีแก้ปัญหาซีเมนต์เก่าทั้งหมด หากช่างมีความรู้จะสามารถแก้ปัญหารอยแตกบนผิวซีเมนต์ก่อน จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะออกแบบบ้านเก่า ให้เป็นบ้านใหม่ด้วยการทาสี


นอกจากนี้หากต้องการทาสีทีเดียวให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมอีกมาก ก็สามารถเลือกเป็นสีคัลเลอร์ซีเมนต์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นเนื้อซีเมนต์ที่ยึดเกาะได้แน่นหนาและให้เม็ดสีที่เข้มข้น โดยมีเนื้อสีสวย ๆ ให้เลือก 40 สี โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ >> สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
 

บทความที่เกี่ยวข้อง
ทาสีบ้านช่วงหน้าฝน ดีไหม ส่งผลอย่างไรบ้าง?
ทาสีเหล็กแล้วฝนตก เหล็กจะขึ้นสนิมไหม
ทาสีใหม่ หรือจัดแสงไฟให้เหมาะกับห้องอ่านหนังสือ

 
 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน