รวมสิ่งสกปรกในห้องนอน ที่ต้องทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค!

สิ่งสกปรกในห้องนอน! ที่ต้องหมั่นทำความสะอาด มีอะไรบ้าง ?

เชื้อโรคเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ใช่ว่าจะไม่มี! อย่างที่ทราบกันว่า ณ เวลานี้ ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 เพราะฉะนั้นการใส่ใจรักษาความสะอาด จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด และเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรคสะสมในบ้าน ที่นอกจากทำให้เกิดความสกปรกแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ ควรทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอทุกซอกทุกมุม!
 


ทั้งนี้ทั้งนั้น ภายในห้องนอนก็ถือเป็นบริเวณที่มักเกิดความสกปรก และเชื้อโรคสะสมเช่นกัน “สิ่งสกปรกในห้องนอน ที่ควรหมั่นทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค มีอะไรบ้าง ?” พี่เข้ได้รวบรวมมาไว้ให้ครับ

เตียงนอน

หากไม่หมั่นทำความสะอาดเตียงนอนเป็นประจำ มีส่วนทำให้เกิดโรคภูมิแพ้! โดยนักวิจัยต่างประเทศค้นพบว่า ไรฝุ่นคือตัวการอันดับหนึ่ง ที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ซึ่งมักแฝงตัวอยู่บนที่นอน หมอน และผ้าห่ม ดังนั้น ควรหมั่นซักทำความสะอาดผ้าห่ม ปลอกหมอน และผ้าปูที่นอน รวมถึงควรเอาที่นอนไปตากแดด ซึ่งนอกจากเป็นการไล่ความชื้นแล้ว ยังถือเป็นการฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย

เฟอร์นิเจอร์

ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ ตู้โชว์ ตู้เสื้อผ้า หรือตู้เก็บของ รวมถึงของแต่งห้องต่างๆ มักเป็นเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น เพราะฉะนั้นควรทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูอย่างสม่ำเสมอ

โทรศัพท์มือถือ

เป็นสิ่งที่อยู่ติดตัวตลอดเวลา และต้องใช้มือสัมผัส จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี! เพราฉะนั้นควรหมั่นเช็ดทำความสะอาด หรือควรล้างมือทุกครั้งก่อนหยิบสิ่งของอื่นๆ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรคสะสม

เครื่องใช้ไฟฟ้า

ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ล้วนก่อให้เกิดฝุ่น รวมถึงสิ่งของที่ต้องใช้มือจับเป็นประจำ ก็อาจทำให้มีเชื้อโรคเช่นกัน เพราะฉะนั้น ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ชุดนอน

ในระหว่างที่นอนอยู่อาจมีเหงื่อ รวมถึงไรฝุ่นมาสัมผัสกับชุดนอน ก็ก่อให้เกิดสิ่งสกปรกได้เช่นกัน เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดไม่ควรใส่ชุดนอนซ้ำ

สิ่งสกปรกที่มักพบในห้องนอนได้แก่...

- ไรฝุ่นกว่า 1.5 ล้านตัว
- เซลล์ผิวหนังตายแล้วที่สะสมอยู่ในหมอน
-  สิ่งสกปรกที่ฝังตัวอยู่บนเตียงนอน
-  เหงื่อบนที่นอนประมาณ 26 แกลอน

ถ้าไม่อยากนอนรวมกับเชื้อโรคจำนวนมหาศาล! พี่เข้วิธีการจัดห้องนอนที่เหมาะสม ห่างไกลจากเชื้อโรค มาบอกครับ
- เลือกใช้เครื่องนอนที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ แนะนำให้เลือกเครื่องนอนที่ป้องกันไรฝุ่นได้ มีคุณสมบัติที่ยับยั้งการเติบโตของไรฝุ่นบนที่นอน หรือหมอน
- เลือกหน้าต่างที่สามารถเปิดรับลมได้ดี จะได้มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ และควรมีแสงแดดเข้ามาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรค
- เลือกใช้เตียงแบบขาโปร่งจะได้ง่ายต่อการทำความสะอาด
- หลีกเลี่ยงการแต่งห้องด้วยของที่เป็นขนทุกชนิด เพราะมีส่วนทำให้เกิดฝุ่น และเชื้อโรคจำนวนมหาศาล
- มีเฟอร์นิเจอร์ หรือของแต่งห้องกระจุกกระจิกมากเกินไป เพราะมีส่วนทำให้มีฝุ่นเป็นจำนวนมาก

 


ห้องนอนถือเป็นพื้นที่ส่วนตัว ที่มีไว้สำหรับการพักผ่อน คงไม่มีดีแน่หากมีแขกไม่ได้รับเชิญอย่างเชื้อโรคมาปะปนอยู่! เพราะฉะนั้นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือการจัด หรือตกแต่งห้องนอนให้เหมาะสม โดยควรอยู่ในทิศทางที่มีแสงแดดส่องถึง มีลมเข้าออก และระบายอากาศได้ดี ที่สำคัญคือควรหมั่นทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำ โดย น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป เป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุด! โดยมาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม กำจัดได้ทุกคราบสกปรกที่ฝั่งแน่น ใช้ได้กับกระเบื้องทุกชนิด ทั้งชนิดผิวขัดมัน และไม่ขัดมัน พร้อมช่วยรักษาพื้นผิวให้มีความเงางามดังเดิม
 บทความที่เกี่ยวข้อง
รู้หรือไม่! สีห้องนอน ส่งผลต่อสายตาขณะอ่านหนังสือ
ทำความสะอาดบ้านทุกครั้ง! นึกถึงน้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป
แต่งห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย ช่วยเสริมสิริมงคล เงินทองไหลมาเทมา


 

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน