หลังคารั่วมักเกิดจุดใด แก้ไขอย่างไร ?

หลังคา ร้าว รั่ว ซึม แก้ได้ด้วยผลิตภัณฑ์จระเข้

 
 

สวัสดีครับพบกันอีกเช่นเคยกับสาระความรู้และความบันเทิงเกี่ยวกับเรื่องบ้าน สำหรับวันนี้พี่เข้ก็มีเทคนิควิธีซ่อมหลังคาแตกร้าว รั่วซึมได้อย่างอยู่หมัด ที่เกิดขึ้นบริเวณจุดต่าง ๆ ทั้งประหยัดขั้นตอน และงบประมาณ หลังคาไม่กลับมารั่วอีก โดยใช้ผลิตภัณฑ์มาตรฐานอเมริกาตรา จระเข้ จะมีขั้นตอนอย่างไร รวมถึงใช้วัสดุซ่อม-สร้าง ชนิดใดบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

นี่ก็เข้าเดือนเมษายนแล้วเหลืออีกไม่เท่าไหร่ก็จะฤดูฝนอีกครั้ง แน่นอนว่าคงไม่มีช่วงเวลาใดที่เหมาะสำหรับซ่อมแซมหลังคาบ้านได้เท่าตอนนี้อีกแล้ว พี่เข้เชื่อว่าบ้านของหลายท่านเมื่อหน้าฝนที่ผ่านมาอาจพบกับปัญหาหลังคารั่วซึมเกิดขึ้นไม่น้อย อันเนื่องมาจากกระเบื้องหลังคาเสื่อมสภาพ หรือชำรุดจากเหตุสุดวิสัยอะไรก็ตาม ก่อนฤดูฝนครั้งใหม่จะมา เรามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปพร้อม ๆ กัน กับคอนเทนต์นี้ หลังคา ร้าว รั่ว ซึม แก้ได้ด้วยผลิตภัณฑ์จระเข้

หลังคารั่วพบได้จากบริเวณใดบ้าง แก้อย่างไร ?


1. อุปกรณ์ยึดติด

บ่อยครั้งที่ปัญหาเล็ก ๆ จำพวกอุปกรณ์ยึดติด อาทิ น็อต ตะปูเกลียว แหวนยาง หมวกสังกะสีเสื่อมสภาพ อาจต้องซื้อใหม่ทั้งชุด ในส่วนของรูโหว่ สามารถอุดได้ด้วย จระเข้ โพลี ยู ซีล สามารถอุดรอยต่อในที่ที่มีการเคลื่อนตัว มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อสภาวะอากาศ สามารถยึดเกาะได้หลายพื้นผิว คอนกรีต หิน อิฐ อลูมิเนียม กระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องเซรามิค ไม้

2. แผ่นกระเบื้องหลังคา

กระเบื้องมีรอยแตกร้าวอันอาจเกิดจากเหตุสุดวิสัย หรือรอยต่อของแผ่นกระเบื้องตัวปัญหา หรือการมุงที่ไม่ได้องศา วิธีแก้ก็คือเปลี่ยนกระเบื้องแผ่นใหม่ แต่มีอีกหนึ่งวิธีก็คือหากรอยแตกขนาดเล็กไม่เกิน 1.5 มิลลิเมตร สามารถใช้ จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกกันซึมคุณภาพสูง ยืดหยุ่น 5 เท่า ทาปกปิดรอยแตกได้

แต่ถ้ารอยแตกร้าวขนาดเกิน 1.5 มิลลิเมตร แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ เทปซีล ปิดรอยต่อ รอยแตก แนบสนิท กันน้ำ กัน UV ทนความร้อน/เย็นได้ดี ไม่กรอบแตก ปิดลงไปแล้วทาทับด้วย จระเข้ รูฟ ชิลด์ อีกชั้น

3. รั่วบริเวณรอยต่อกระเบื้องชนผนัง หรือบริเวณปีกนก

ลักษณะเช่นนี้เกิดจากปีกนกสั้นกว่ามาตรฐาน หรืออยู่สูงจากระดับกระเบื้องหลังคามากเกินไป แก้ไขได้ด้วยการใช้ จระเข้ เทปซีล กาวอเนกประสงค์ชนิดยางสังเคราะห์ บิวทิล ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ เหนียว ต้านทานแรงฉีกขาดได้ดีเยี่ยมทนความร้อนในอุณหภูมิที่สูงได้ดี ไม่กรอบแตก ปิดบริเวณรอยต่อให้แนบสนิท จากนั้น ทาทับด้วย จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกกันซึมคุณภาพสูง

 


4. สันครอบหลังคา

สันครอบหลังคาแตกร้าวเกิดจากปัญหาการติดตั้งสันครอบหลังคาผิดวิธี ปูนปั้นไม่ถูกต้องครอบกันไม่สนิทไม่ติดกับกระเบื้อง น้ำฝนจึงไหลเข้าตามร่องรอยแตกได้ วิธีแก้ไขคือใช้ จระเข้เทปซีล เทปกาวกันน้ำที่ป้องกันน้ำรั่วซึม และทนต่อความร้อนได้ดี โดยปิดบริเวณรอยแตก แล้วทาทับด้วยจระเข้รูฟ ชิลด์ จากนั้นใส่ครอบหลังคากลับเข้าที่เดิม

5. รั่วบริเวณตะเฆ่ราง

เกิดจากการมุงแผ่นกระเบื้องชิดเกินไปโดยเน้นเพื่อความสวยงามเป็นหลัก แต่ทว่าเวลาฝนตกหนักน้ำระบายไม่ทันทำให้ไหลย้อนกลับ การแก้ไขให้ใช้ จระเข้ รูฟ ชิลด์ ทาตามรอยต่อตรงกลางโดยรอบ โดยก่อนทาให้ติดด้วย จระเข้ เทปซีล เสียก่อนเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงอีกชั้นหนึ่ง

6. รั่วเพราะโครงหลังคาแอ่น

ปัญหานี้เกิดจากโครงสร้างหลังคาตั้งแต่เริ่มออกแบบ ทำให้การก่อสร้างไม่ได้คุณภาพ หรือออกแบบถูกต้อง แต่โชคร้ายได้ช่างห่วย ใช้วัสดุด้อยคุณภาพ หรือไม่ตรงตามมาตรฐาน ส่งผลต่อโครงสร้างการรับน้ำหนักเป็นเหตุให้หลังคาแอ่น กระเบื้องบิดตัวแตกร้าวขึ้น วิธีแก้ในส่วนนี้พี่เข้แนะนำให้ท่านเจ้าของบ้านปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญให้ทำการแก้ไขปรับปรุงจะเป็นการดีที่สุด

และทั้งหมดนี้ก็คือ 6 จุดเสี่ยง ที่มักเกิดรอยรั่วของหลังคาบ้าน จะเห็นได้ว่าเรื่องของหลังคารั่วนั้น เราในฐานะเจ้าของบ้านกว่าจะรู้ได้ ก็ต่อเมื่อเกิดน้ำรั่วขึ้นแล้ว คงจะยากที่จะปีนหลังคาขึ้นไปตรวจสอบด้วยตัวเอง

ดังนั้นหากพบปัญหาแม้เพียงเล็กน้อย อาทิ รอยหยดน้ำบนฝ้าเพดาน อย่านิ่งนอนใจนะครับ เพราะเดี๋ยวเรื่องเล็กจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ให้รีบหาช่างซ่อมหลังคาจากบริษัทที่น่าเชื่อถือมาจัดการซ่อมให้เรียบร้อย และที่สำคัญกำชับช่างไปเลยว่าให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ที่ผ่านมาตรฐานของอเมริกาเท่านั้นนะครับ ไม่ว่าจะเป็น 

จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึม ยืดหยุ่นสูง ยึดเกาะดีเยี่ยมกับวัสดุที่หลากหลาย | จระเข้ เทปซีล ปิดสนิทแนบรอยต่อ กันน้ำ กันรังสี UV และ | จระเข้ โพลี-ยู ซีล อุดรอยต่อปูน แห้งเร็ว ทาสีตกแต่งทับได้ หวังว่าสาระที่พี่เข้นำมาฝากกันได้วันนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับท่านเจ้าของบ้านทุกท่าน และกลับมาพบกันได้ใหม่ครั้งหน้า สำหรับวันนี้พี่เข้ต้องขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

 


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
หลังคาบ้านปีกผีเสื้อ ดีไหม ส่งผลต่อตัวบ้านอย่างไร ?
เลือกรางน้ำฝนอย่างไรให้ได้คุณภาพดี ?
หลังคาบ้านมีกี่ประเภท ? แตกต่างกันอย่างไร ?

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน