รอยแตกร้าวมุมวงกบประตู หน้าต่าง ผลิตภัณฑ์จระเข้ ช่วยได้ไหม แก้ไขอย่างไร ? 

รอยแตกร้าวมุมวงกบประตู ต่างหน้า แก้ไขเบื้องต้นอย่างไร ? 

ปัจจุบันการออกแบบบ้านมีหลายสไตล์ การออกแบบที่มีความทันสมัย และสวยงาม แตกต่างกันออกไป ซึ่งผิดจากสมัยก่อนเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยที่เราจะเห็นบ้านในปัจจุบันมีหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น สไตล์ลอฟ สไตล์โคโลเนียล เป็นต้น ซึ่งแต่ละสไตล์มีความสวยงาม ทันสมัยต่างกัน ล้วนแล้วแต่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคสมัยใหม่ การออกแบบบ้านแต่ละหลัง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "โครงสร้างของบ้าน"  ซึ่งจะต้องมีความแข็งแรงทนทาน และรากฐานที่มั่นคง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับบ้านในอนาคต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นปัญหาบ้านต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นและพบบ่อยเป็นรอยแตกร้าว ตามบริเวณจุดต่างๆของบ้าน ซึ่งรอยแตกร้าวที่เรามักพบบ่อยและเป็นปัญหาอย่างมาก มักจะเป็นรอยที่มีการเกิดขึ้นบริเวณเสา หรือ คานบ้าน ที่มีการขยายตัว และเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้น ซึ่งรอยเหล่านี้ส่งผลต่อตัวบ้านเป็นอย่างมาก เสี่ยงต่อการทำให้โครงสร้างบ้านทรุดตัว หรือ เกิดถล่มลงมา

หากบ้านมีรอยแตกร้าวที่มีการขยายตัว และเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้น ไม่ควรปล่อยไว้นาน แนะนำให้ปรึกษาสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญทำการซ่อมแซมโดยด่วน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาใหญ่ในภายหลัง

 


แต่! ก็ใช่ว่าทุกรอยจะเสี่ยงต่อการเกิดบ้านทรุด หรือ โครงสร้างบ้านไม่ดี ซึ่งบางรายอาจเกิดจากการก่อสร้างที่ไม่ได้คุณภาพ หรือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะรอยแตกลายง่าย ที่ไม่ได้มีความลึกมากนัก อาจเกิดแค่ผิวผนังเท่านั้น

รอยแตกร้าวแนวเฉียงที่มุมวงกบประตู

รอยแตกร้าวแนวเฉียงที่มุมวงกบประตู เป็นรอยที่มักเกิดที่มุมวงกบประตู หน้าต่าง มักไม่มีอันตรายมากนัก แต่จะเป็นจุดที่จะทำให้น้ำไหลเข้ามาภายในบ้าน และทำให้ประตูบ้านดูไม่สวยงาม เพราะมีรอยแตก ซึ่งรอยแตกดังกล่าวนี้ มักเกิดจากการที่วงกบบิดตัว บานประตู หน้าต่างตก จะปิดจะเปิดหน้าต่างแต่ละครั้งไม่ลื่น หรือ คล่องมือ ซึ่งการป้องปัญหาเหล่านี้ ควรสร้างเอ็นทับหลังให้ถูกต้อง ใช้ผลิตภัณฑ์ปูนที่มีคุณภาพ และมีการผสมวัสดุที่มีความหนา การใช้วัสดุอุดร่องที่มีความยืดหยุ่นจำพวกซิลิโคน หรือ อะคริลิค ที่ช่วยปิดบางรอยร้าวต่างๆ แนะนำ 

จระเข้ สกิมโค้ท สมูท ซีเมนต์แต่งผิวบาง ชนิดเนื้อละเอียด ปกปิดรอยแตกร้าว แตกลายงา ทนต่อสภาวะอากาศได้ดี ไม่มีสารระเหย (Non VOC) 
 

ดังนั้นรอยแตกร้าวบริเวณมุมวงกบประตูบ้าน ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ และสร้างอันตรายต่อตัวบ้านมากนัก เพียงแต่จะทำให้บ้านดูไม่สวยงาม และอาจเกิดน้ำซึมเข้าภายในตัวบ้านได้ สามารถใช้ จระเข้ สกิมโค้ท สมูท  อุด หรือ ฉาบบริเวณผิวผนังไม่ให้เกิดรอยแตกร้าว ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาที่สามารถทำได้เองโดยที่ไม่ต้องงบประมาณในการเรียกช่าง

วิธีการดูแลรักษาบานประตูและบานหน้าต่าง

ในกรณีการดูแลรักษาประตู-หน้าต่างที่มีโครงสร้างเป็นไม้ ควรหลีกเลี่ยงความชื้น และแสงแดด ควรทาสีน้ำมัน เนื่องจากจะทำให้ประตูหน้าต่างทนทานต่อแสงแดดมากยิ่งขึ้น และหากเป็นประตูหน้าต่างชนิดอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงการกระทบแรง หรือ ไฟฟ้าต่างๆ แนะนำควรเปิด - ปิด อย่างเบามือที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดชำรุด 
 


อีกทั้งยังไม่ต้องออกนอกบ้านไปเผชิญกับเชื้อไวรัสโคโรนา คุณก็สามารถซ่อมแซมบ้านได้ด้วยตนเอง กับผลิตภัณฑ์จระเข้ ที่สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ มอบความสะดวกสบาย ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
ผนังปูนเปลือยขัดมันแตกลายงาเกิดจากอะไร ?
ผนังบ้านมีปัญหา! สาเหตุสีพอง เกิดจากอะไร ?
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ผนังและหน้าต่างรั่วซึม


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน