ทาสีบ้านเองให้สวย ดูดี ไม่ยากอย่างที่คิด! ด้วย 6 ขั้นตอนง่าย ๆ

การทาสีบ้านเอง เป็นหนึ่งในทางเลือกที่หลายบ้านนิยมใช้ เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และไม่ต้องกังวลเรื่องช่างทาสี จะทิ้งงาน หรือทาออกมาได้ไม่ดีตามต้องการ รวมถึงยังเป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกในบ้านได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ แต่บางคนก็ยังมีคำถามคาใจว่าทาสีบ้านเองยากไหม? วันนี้จระเข้มีคำตอบมาฝากกัน

ก่อนจะเริ่มทาสีบ้านเอง ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?

1. ห้อง หรือบริเวณที่จะทาสี

ภาพ: เลือกบริเวณที่จะทาสี

ก่อนจะเริ่มทาสีบ้านควรดูก่อนว่าจะทาสีบริเวณไหนของบ้าน ภายนอก หรือว่าภายใน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว เพื่อช่วยให้เลือกประเภทสีที่จะทาห้องเองได้อย่างเหมาะสมกับผนังมากยิ่งขึ้น รวมถึงได้วางแผนว่าจะต้องย้ายของหรือจัดการกับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องอย่างไรด้วย

2. เลือกใช้สีที่เหมาะสม

เลือกใช้สีที่เหมาะสม

ภาพ: เลือกใช้สีที่เหมาะสม

สีทาภายนอก และสีทาภายในนั้นมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ทั้งเรื่องผิวสัมผัส การเกาะติด ความคงทนต่อสภาพอากาศ รวมถึงการทำความสะอาด ดังนั้นนอกจากเลือกสีที่ชอบแล้วควรเลือกสีที่เหมาะกับสภาพพื้นที่โดยรอบด้วย

3. งบประมาณที่มี

กำหนดงบประมาณ

ภาพ: กำหนดงบประมาณ

งบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ ควรคำนวณปริมาณสีให้เหมาะสมกับขนาดห้อง เพราะนอกจากค่าสีแล้วก็ยังมีค่าอุปกรณ์ทาสี และค่าอุปกรณ์สำหรับเตรียมพื้นผิวอีกด้วย และควรเผื่องบประมาณสำหรับซ่อมแซมแก้ไขหากมีข้อผิดพลาดอีกด้วย

6 ขั้นตอนทาสีบ้านเองให้ถูกวิธี

1. ตรวจสอบผนังบ้าน

ตรวจสอบผนัง

ภาพ: ตรวจสอบผนัง

ขั้นตอนแรกสุดเลยของการทาสีบ้านเอง คือ การตรวจสอบผนังบ้านก่อนว่าเป็นผนังประเภทไหน เช่น ผนังเก่า ผนังใหม่ ผนังภายนอก หรือผนังภายใน โดยผนังแต่ละประเภทจะส่งผลต่อการเลือกคุณสมบัติสีที่ใช้ทา รวมถึงเกี่ยวข้องกับขั้นตอนเตรียมพื้นผิวผนังบ้านด้วย เช่น การทาสีผนังบ้านเก่า จะต้องซ่อมแซมรอยแตกร้าว หรือแซะลอกสีเก่าที่หลุดล่อนออกเสียก่อน สำหรับผนังใหม่ก็ควรวัดค่าความชื้นเสียก่อนจะเริ่มทาสี

2. เตรียมอุปกรณ์ทาสี

เตรียมอุปกรณ์ทาสี

การทาสีห้องเองก็เหมือนกับการทาสีโดยช่างทาสี ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นเช่นกัน โดยสิ่งที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

  • สีทาบ้าน ซึ่งสีทาบ้านแต่ละแบบมักมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามพื้นที่ใช้งาน เช่น สีทาภายนอกมีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศ สีทาภายในมักทำความสะอาดง่าย และไม่มีกลิ่นรบกวน
  •  ลูกกลิ้ง หรือแปรงทาสี ลูกกลิ้งทาสีใช้สำหรับทาบริเวณพื้นที่กว้าง มีให้เลือกหลายขนาดตามความเหมาะสม เช่น 4 นิ้ว  7 นิ้ว  และ 10 นิ้ว และแปรงทาสีสำหรับเก็บรายละเอียดตามขอบมุม มีให้เลือกตั้งแต่ 1-5 นิ้ว
  • ถาดกลิ้งสี ใช้สำหรับใส่สีเพื่อกลิ้งลูกกลิ้ง ช่วยให้สีบนลูกกลิ้งเรียบเนียนเท่ากันไม่จับเป็นก้อน
  • กระดาษรองพื้น ควรมีกระดาษ หรือผ้าใบรองพื้นเพื่อกันสีหยดลงพื้น ซึ่งมักทำความสะอาดได้ยาก
  • เทปกาว ใช้สำหรับแปะที่ขอบประตูหน้าต่างหรือบริเวณที่ไม่ต้องการให้สีเลอะออกนอกพื้นที่

3. เตรียมพื้นผิวให้พร้อม

ทำความสะอาดพื้นผิว

ภาพ: ทำความสะอาดพื้นผิว

ก่อนจะเริ่มทาสีบ้านเองต้องทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดเรียบร้อยเสียก่อน ผนังห้องควรปราศจากฝุ่น ทราย และสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ตะไคร่น้ำ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับคราบสกปรกประเภทนั้น ๆ เพราะความสกปรกจะทำให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะต่ำลง 

นอกจากนี้ในกรณีที่ทาสีทับสีเดิมให้ขูดฟิล์มที่เสื่อมสภาพออกเสียก่อน และทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนทาสีห้องเอง

4. ใช้เทปปิดขอบหน้าต่างประตู

ใช้เทปกาวปิดบริเวณประตู

ภาพ: ใช้เทปกาวปิดบริเวณประตู

สำหรับช่างทาสีมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มทาสีบ้านเองควรปิดเทปกาวไว้ที่บริเวณขอบประตู หน้าต่าง เสียก่อน เพื่อป้องกันสีไปเปื้อนที่บริเวณนั้น ๆ โดยการใช้เทปกาวจะช่วยให้ทาสีง่ายขึ้น ลดความกังวลเรื่องการทาสีเลอะเกินขอบหรือทาสีเกินไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการ

5. ทาสี 2-3 เที่ยว 

ทาสี 2 - 3 เที่ยว

ภาพ: ทาสี 2 - 3 เที่ยว

ควรทาสีทั้งหมด 2-3 เที่ยว เพื่อให้สีติดแน่นมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเริ่มทาสีเก็บตามขอบด้วยแปรงทาสีก่อน จากนั้นใช้ลูกกลิ้งจุ่มสีพอหมาดทาให้ทั่วพื้นผิว แล้วปล่อยให้แห้งประมาณ 2-4 ชั่วโมง ก่อนจะเริ่มทารอบที่ 2 แล้วปล่อยให้แห้ง 

6. ลอกเทปเก็บขอบให้เรียบร้อย

ลอกเทปกาวออกให้เรียบร้อย

ภาพ: ลอกเทปกาวออกให้เรียบร้อย

หลังจากสีที่ทาแห้งสนิทแล้ว ลอกเทปกาวที่ติดตามขอบประตู หน้าต่างออก แล้วทาสีเก็บมุมต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้การทาสีห้องเองก็จะสวยงาม สมบูรณ์ตามความต้องการแล้ว

จะเห็นได้ว่าการทาสีบ้านเองนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด และเมื่อรู้วิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองอย่างถูกต้องแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์สีทาบ้านที่มีคุณภาพ ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยให้ทาสีบ้านได้อย่างสวยงามตามความต้องการ

แนะนำสีจระเข้ สำหรับทาสีบ้านเอง ใช้งานง่าย คุณภาพดีเยี่ยม

สีทาบ้านสำหรับภายนอก

1. สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นไบโอสเฟียร์ พรีเมี่ยม 

สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นไบโอสเฟียร์ พรีเมี่ยม

ภาพ: สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นไบโอสเฟียร์ พรีเมี่ยม 

สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นไบโอสเฟียร์ พรีเมี่ยม (Jorakay GColor by Graphenstone Biosphere Premium) เป็นสีทาภายนอกชนิดด้าน ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ Lime Base ปราศจากสารก่อมะเร็ง ไม่มีกลิ่นสารระเหย ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้หลังแห้งตัวและถ่ายเทความร้อนได้ดี 

ประกอบกับเทคโนโลยีกราฟีน ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี เนื้อสีหนาปกปิดพื้นผิวได้ดี และทาได้โดยไม่ต้องทาสีรองพื้น เนื่องจากเนื้อสีมีคุณสมบัติเป็นด่างจึงผสานกับผิวปูนได้ดียิ่งขึ้น และยังมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดเชื้อรา และตะไคร่น้ำอีกด้วยสีทาบ้านสำหรับภายใน

2. สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นอีโคสเฟียร์ พรีเมี่ยม

สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นอีโคสเฟียร์ พรีเมี่ยม

ภาพ: สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นอีโคสเฟียร์ พรีเมี่ยม

สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นอีโคสเฟียร์ พรีเมี่ยม (Jorakay GColor by Graphenstone Ecosphere Premuim) เป็นสีทาภายในชนิดฟิล์มด้าน เป็นสี Lime Base ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ช่วยลดปัจจัยที่ทำให้เกิดโลกร้อน โดยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์หลังจากแห้งตัว ไม่มีกลิ่นของสารระเหย และปราศจากสารก่อมะเร็ง

สามารถทาได้โดยไม่ต้องทาสีรองพื้น ปกปิดรอยแตกร้าวขนาดเล็กได้ดีด้วยเทคโนโลยีกราฟีน มีความยืดหยุ่นตัวสูง เนื้อสีหนาแน่นจึงไม่ต้องทาซ้ำหลายรอบช่วยประหยัดค่าแรง และเวลาได้มากยิ่งขึ้น สีทาบ้านใช้สำหรับภายนอก และภายใน

3. สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นกราฟคลีน พรีเมี่ยม

สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นกราฟคลีน พรีเมี่ยม

ภาพ: สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นกราฟคลีน พรีเมี่ยม

สีจระเข้ จีคัลเลอร์ บาย กราเฟ่นสโตน รุ่นกราฟคลีน พรีเมี่ยม (Jorakay GColor by Graphenstone GrafClean Premuim) เป็นสีสำหรับตกแต่งได้ทั้งภายนอก และภายใน ชนิดฟิล์มด้าน มีจุดเด่นที่ทำความสะอาดได้ง่าย และมีเฉดสีภายในให้เลือกถึง 980 สี และเฉดสีภายนอกถึง 322 สี

นอกจากเฉดสีให้เลือกเป็นจำนวนมากแล้ว สีชนิดนี้ยังไม่มีกลิ่นฉุนรบกวนขณะทำงาน จึงเปิดใช้งานได้เร็ว เข้าอยู่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง จึงเหมาะกับการทาสีบ้านเองหรืองานรีโนเวทบ้าน อีกทั้งยังปราศจากสารก่อมะเร็ง (Formaldehyde) ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วยจะเห็นได้ว่าการทาสีบ้านเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงทำตาม 6 ขั้นตอนที่จระเข้นำมาแนะนำกันในวันนี้ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพอย่างสีจระเข้ที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องทาสีรองพื้น อีกทั้งยังช่วยให้ทุกคนในบ้านปลอดภัยจากสารระเหย และสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณทาสีบ้านด้วยตัวเองได้โดยไม่ติดขัด ได้บ้านสวยตามความต้องการด้วยฝีมือของตัวเอง

 

ทาสีบ้านเองให้สวย ดูดี ไม่ยากอย่างที่คิด! ด้วย 6 ขั้นตอนง่าย ๆ

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน