ซีเมนต์ อะคริลิก โพลียูรีเทน น้ำยากันซึม เลือกกันซึมแบบไหนดี

การทำระบบกันซึมเป็นขั้นตอนหนึ่งที่จำเป็นอย่างมากที่ขาดไม่ได้ในงานโครงสร้างอาคาร ผนัง และพื้น เพราะหากขาดการทำกันซึมไปแล้วจะก่อให้เกิดปัญหากระเบื้องหลุดล่อน ห้องน้ำ หรือหลังคารั่วซึม ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ 

ภาพ: หลังคาแตกร้าว ทำให้เกิดการรั่วซึม

หากบ้านของคุณกำลังเกิดปัญหา กระเบื้องหลุดร่อน หรือ ห้องน้ำรั่วซึม หรือจะเป็น หลังคารั่วซึม นั้น วันนี้เราก็จะมาตามหาตัวช่วยที่จะมาช่วยในการแก้ไขปัญหา โดยปัจจุบันทางเลือกในการทำกันซึมก็มีให้เลือกหลายแบบที่จะช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยจระเข้ก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์กันซึมให้มีหลากหลายประเภท เพื่อให้ได้น้ำยากันซึมที่มีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบ

ระบบกันซึม คืออะไร?

ระบบกันซึม คือ การปกป้องพื้นผิวคอนกรีตจากการรั่วซึมของน้ำ รวมถึงป้องกันความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวอาคารอีกด้วย โดยการทำกันซึมนั้นทำได้แทบทุกส่วนของบ้านตั้งแต่ดาดฟ้า หลังคา ระเบียง แท็งค์เก็บน้ำ สระว่ายน้ำ ห้องใต้ดิน ผนังก่อนทาสี พื้นห้องน้ำ หรือห้องครัวก่อนปูกระเบื้อง ไปจนถึงผนังปล่อยเปลือย 

ผลิตภัณฑ์น้ำยากันซึมมีกี่แบบ?

ผลิตภัณฑ์น้ำยากันซึมในปัจจุบันก็มีให้เลือกตามความเหมาะสมของงานโครงสร้าง โดยสามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

1. ซีเมนต์กันซึม

ซีเมนต์กันซึม เป็นผลิตภัณฑ์กันซึมที่มาในรูปแบบของปูนซีเมนต์ นอกจากคุณสมบัติกันซึมแล้ว จุดเด่นอีกข้อหนึ่งของซีเมนต์กันซึม คือ ช่วยปกปิดรอยร้าวได้ดี ยึดเกาะได้ดี จึงได้พื้นผิวที่คงทน ไม่หลุดล่อน โดยซีเมนต์กันซึมยัง แบ่งได้อีกหลายประเภทตามประเภทการใช้งาน ได้แก่

1.1 ซีเมนต์ทากันซึมชนิดส่วนผสมเดียว 

ซีเมนต์ทากันซึมชนิดส่วนผสมเดียว เป็นซีเมนต์ที่ใช้สำหรับฉาบ หรือทาบนผิวคอนกรีต เพื่อป้องกันการรั่วซึมในโครงสร้าง ใช้งานง่ายเพียงผสมน้ำตามอัตราส่วนที่ระบุบนถุง โดยส่วนมากนิยมใช้สำหรับทำกันซึมในงานซีเมนต์ทั่วไป เช่น ห้องน้ำ ดาดฟ้า ผนัง  รวมถึงทาก่อนปูกระเบื้องปิดรอยร้าวขนาดเล็ก

1.2 ซีเมนต์ทากันซึมชนิดสองส่วนผสม 

ซีเมนต์ทากันซึมชนิดสองส่วนผสม เป็นซีเมนต์กันซึมชนิดยืดหยุ่น ประกอบด้วย ปูนทรายปรุงแต่งพิเศษ และน้ำยาเรซิ่น มีคุณสมบัติยืดหยุ่นตัวได้ดี จึงเหมาะสำหรับพื้นที่รอยต่อระหว่างพื้น และผนัง พื้นที่ที่ขอบสันโค้งรวมถึงพื้นที่ที่มีโอกาสขยับตัว เช่น ดาดฟ้า แท็งค์เก็บน้ำ หรือทาก่อนปูกระเบื้องก็ได้เช่นกัน

1.3 ซีเมนต์กันซึมชนิดตกผลึก 

ซีเมนต์กันซึมชนิดตกผลึก เป็นซีเมนต์ที่ใช้สำหรับทำกันซึม สามารถกันน้ำได้ทั้ง 2 ด้าน ทั้งด้านที่สัมผัสน้ำโดยตรง และด้านตรงข้าม โดยซีเมนต์กันซึมชนิดตกผลึก มีทั้งแบบผิวหน้าแข็ง และแบบซึมลึก ให้เลือกใช้ตามจุดประสงค์

 โดยซีเมนต์กันซึมชนิดตกผลึก มีส่วนผสมที่ประกอบด้วยปูนซีเมนต์ ทรายละเอียดหรือทรายคัดพิเศษ และสารเคมี ที่ทำหน้าที่แทรกซึมลงในผิวคอนกรีต และก่อตัวเป็นผลึกอยู่ภายใน ช่วยไม่ให้น้ำซึมผ่านคอนกรีตได้ แม้มีแรงดันน้ำสูง เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำ บ่อปลา ห้องใต้ดิน และบ่อบำบัดน้ำเสีย

2. อะคริลิกกันซึม

อะคริลิกกันซึม เป็นผลิตภัณฑ์กันซึมสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน ใช้สำหรับทากันซึมที่หลังคา ผนังหรือดาดฟ้า มีคุณสมบัติยืดหยุ่นตัวได้ดีจึงเหมาะสำหรับทาบริเวณรอยต่อ และรอยแตกเส้นเล็ก ๆ ขนาดต่ำกว่า 1.5 มม. โดยจุดเด่นของอะคริลิกกันซึม คือ เมื่อแห้งตัวจะมีลักษณะเหมือนแผ่นยางบาง ๆ ช่วยป้องกันน้ำซึมผ่าน อีกทั้งยังช่วยสะท้อนความร้อนที่เข้าสู่ตัวอาคาร ช่วยให้ลดความร้อนภายในอาคารอีกด้วย

3. โพลียูรีเทนกันซึม

โพลียูรีเทนกันซึม เป็นผลิตภัณฑ์กันซึมสำเร็จรูปที่ใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ ผลิตจากโพลียูรีเทนโพลีเมอร์ มีความสามารถในการป้องกันน้ำรั่วซึมได้ถึง 100% ยึดหยุ่นตัวได้สูง หลังจากทาเรียบร้อยแล้ว เมื่อแห้งตัวจะมีลักษณะคล้ายแผ่นยางเคลือบพื้นผิวไว้ ใช้ทำกันซึมได้โดยไม่ต้องเสริมด้วยแผ่นไฟเบอร์ ช่วยปกปิดรอยแตกร้าว ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณภูมิ และรังสี UV เหมาะสำหรับพื้นที่บริเวณหลังคา ดาดฟ้า ระเบียง รวมถึงรางระบายน้ำ

แนะนำผลิตภัณฑ์น้ำยากันซึมจากจระเข้

1. จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึม ชนิดยืดหยุ่นได้

คุณสมบัติ

 • ทนแดด ทนฝน ทนรังสี UV สามารถปกปิดรอยร้าวได้ไม่เกิน 0.75 – 1 มม.
 • เหมาะสำหรับพื้นที่อย่างดาดฟ้า ระเบียง ห้องน้ำ สระว่ายน้ำ สวนดาดฟ้า รวมถึงพื้นที่ที่มีน้ำขังอยู่บ่อย ๆ ก็สามารถใช้ได้
 • ใช้งานง่าย แค่ผสมน้ำแล้วทา (อัตราส่วน น้ำ 1 ต่อ จระเข้เฟล็กซ์ ชิลด์ 2.5 ส่วน) ปลอดภัยไร้สารพิษ2. จระเข้ ซุปเปอร์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึม ชนิดตกผลึกผิวหน้าคอนกรีต

คุณสมบัติ 

 • ใช้ทาปิดผิวคอนกรีตป้องกันการรั่วซึมหรือทาก่อนปูกระเบื้อง เพื่อป้องกันการรั่วซึม
 • เนื้อซีเมนต์แทรกซึมก่อตัวตกผลึกอุดรูพรุนบนผิวหน้าคอนกรีต กันน้ำได้ทั้งสองด้าน ด้านที่สัมผัสน้ำและด้านตรงข้าม
 • ทนทานต่อแรงดันได้ดี ทนต่อสารเคมีและกรดต่าง ๆ 
 • เหมาะสำหรับงานพื้นชั้นล่าง ห้องน้ำ บ่อน้ำ อีกทั้งยังไม่มีสารพิษ ปลอดภัยสำหรับงานประปา3. จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึม ชนิดแทรกซึมลึก ตกผลึก

 

คุณสมบัติ

 • ทำปฏิกิริยาตกผลึกในเนื้อคอนกรีตต่อเนื่องลึก 5 - 50 มม.
 • กันน้ำได้ทั้งด้านที่สัมผัสน้ำและด้านตรงข้ามมากกว่า 16 bar เพิ่มกำลังอัดคอนกรีตมากขึ้น 6% 
 • แห้งตัวได้ขณะที่ผนังมีความชื้น ทนสารเคมี น้ำใต้ดิน น้ำทะเล กรด ด่าง ในระดับ pH 3-11
 • ปลอดภัย ไม่มีสารพิษ ใช้กับน้ำดื่มหรือเลี้ยงสัตว์น้ำได้ เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความชื้น อย่างห้องใต้ดิน พื้นชั้นล่าง4. จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิคทากันซึม และสะท้อนความร้อน สำหรับหลังคา ดาดฟ้าที่ลาดเอียง

คุณสมบัติ

 • ยืดหยุ่นกว่า 500% ปิดรอยแตกได้ 2 มม. ช่วยปกปิดรอยแตกลายงาบนผิวคอนกรีตและทาสีทับได้
 • ยึดเกาะได้หลากหลายพื้นผิว เช่น กระเบื้อง เมทัลชีทและคอนกรีต
 • เหมาะสำหรับพื้นที่อย่างหลังคา ผนังและดาดฟ้าที่สัมผัสน้ำเป็นประจำ 

วิธีการทากันซึม

 1. นำผลิตภัณฑ์กันซึม ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่กำหนด โดยผสมให้เข้ากัน
 2. ทาผลิตภัณฑ์กันซึมให้ทั่ว 2 รอบ โดยมีเทคนิคการทาเป็นเครื่องหมายบวก คือ รอบที่ 1 ทาเป็นแนวตั้ง ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2 - 4 ชั่วโมง 
 3. หลังจากนั้น ทารอบที่ 2 ตามแนวนอนและจะต้องทาขึ้นมาถึงขอบผนังประมาณ 10 เซนติเมตร

เลือกผลิตภัณฑ์กันซึมจระเข้แบบไหนดี?

หากคุณกำลังสงสัยว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทากันซึมแบบไหน ถึงจะสามารถแก้ไขปัญหาได้นั้น เราขอสรุปให้คุณได้เข้าใจกันแบบง่าย ๆ ว่า…

 • จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึม ปล่อยเปลือยได้ เหมาะสำหรับพื้นที่จะต้องเจอน้ำ หรือน้ำขังอยู่ตลอดเวลา เช่น ดาดฟ้า ห้องน้ำ สระว่ายน้ำ แสดงว่าหากบ้านของคุณกำลังเจอปัญหาห้องน้ำรั่วซึม หรือว่าดาดฟ้ารั่วซึมนั้น ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นี้
 • จระเข้ ซุปเปอร์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึม ชนิดตกผลึกผิวหน้าคอนกรีต สามารถกันน้ำได้ทั้ง 2 ด้าน เหมาะสำหรับห้องน้ำ และบ่อน้ำ
 • จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึม ชนิดแทรกซึมลึก ตกผลึก ทนสารเคมี น้ำใต้ดิน น้ำทะเล กรด ด่าง เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความชื้น ห้องใต้ดิน และลานซักล้าง
 • จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิคทากันซึม สะท้อนความร้อน เหมาะสำหรับหลังคา ดาดฟ้าที่ลาดเอียง พื้นที่ดาดฟ้าปูกระเบื้อง แต่หากเป็นดาดฟ้ามีน้ำขัง และต้องการปูกระเบื้องทับ ควรเลือกใช้เป็น จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ จะเหมาะสมมากกว่า

ไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วซึมอีกต่อไป! ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการรั่วซึมแบบไหน เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันซึมจระเข้ไม่ว่าจะเป็นซีเมนต์กันซึม อะคริลิกกันซึม และโพลียูรีเทนกันซึม ไปใช้งานให้เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่ที่ต้องการ ก็ช่วยให้บ้านอันเป็นที่รักของเราปลอดภัยจากการรั่วซึมที่จะก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย

ซีเมนต์ อะคริลิก โพลียูรีเทน น้ำยากันซึม เลือกกันซึมแบบไหนดี

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน