รอยแตกบริเวณขอบประตูหน้าต่าง แก้ไขได้อย่างไร ?

ผนังคอนกรีตแตกร้าวบริเวณวงกบประตู หน้าต่าง ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนแก้ปัญหาดี

 

ปัญหารั่วซึมขอบประตูหน้าต่าง เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่มักพบได้บ่อยกับอาคารที่พักอาศัย ซึ่งเกิดจากรอยแตกร้าว โดยมีรอยแตกร้าวขอบประตูหน้าต่างหลายลักษณะ เช่น รอยแตกร้าวตามมุมขอบวงกบเป็นเส้นแนวทแยงพุ่งออกไปจากมุมของวงกบ บางครั้งก็มีสองมุม บางครั้งก็มีครบทั้งสี่มุมเลย หรืออีกกรณีคือช่องว่างรอยต่อระหว่างกรอบวงกบกับคอนกรีต เป็นต้น

ปัญหาต่างๆ เหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้แม้ไม่มีอันตรายใดๆ ต่อตัวโครงสร้างอาคาร แต่ก็อาจสร้างความเสียหายตามมาได้เช่น วงกบบิดตัว ประตูหน้าต่างตก เปิดปิดไม่คล่องหรือไม่สนิท ทำให้น้ำรั่วซึมเป็นต้นเหตุของปัญหาอื่นๆ ตามมา อาทิ คราบเชื้อราบนผนัง สีโป่งพอง หลุดล่อน นั่นเอง

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดรอยแตกร้าวบริเวณขอบประตูหน้าต่าง

หากเป็นรอยแตกปูนฉาบเฉียงๆ เส้นบางๆ ออกจากมุมวงกบเกิดจากการหดตัวของปูนฉาบ แต่หากเป็นรอยร้าวที่ลึกเข้าไปบนเนื้ออิฐก่อ มักเกิดจากการละเลยไม่ทำเสาเอ็นคานเอ็นรอบประตูหน้าต่างให้ครบถ้วน

หากเป็นรอยแยกหรือช่องโหว่ ที่พบตรงขอบวงกบหน้าต่างหรือประตูมักเกิดจากยาแนวเดิมเสื่อมสภาพ หรือเลือกใช้วัสดุอุดไม่ได้มาตรฐาน การยึดเกาะไม่ดี ทำให้หลุดล่อนได้ง่าย ปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้ง่ายๆ เพียงใช้ผลิตภัณฑ์ อุด ยึด ติด จระเข้ โพลี-ยูซีล

 

จระเข้ โพลี-ยูซีล วัสดุอุดรอยต่อพื้นผิวคอนกรีตที่ยังมีการเคลื่อนตัว

วัสดุอุดรอยต่อประเภท โพลียูริเทนสำเร็จรูปพร้อมใช้ มีความยืดหยุ่นตัวสูง ใช้สำหรับอุดยาแนวรอยต่อที่ยังมีการเคลื่อนตัว รวมถึงบริเวณที่มีการสั่นสะเทือนได้ดี สามารถยึดเกาะได้หลายพื้นผิว อาทิ คอนกรีต, อิฐ, หิน, กระเบื้องมุงหลังคา, กระเบื้องเซรามิก และไม้ เนื้อผลิตภัณฑ์แห้งเร็ว สามารถทาสีทับได้โดยไม่รองพื้น ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก ขนาดของร่องที่เหมาะสม ควรกว้างประมาณ 3-12 มิลลิเมตร ลึก 5-10 มิลลิเมตร โดยความกว้างควรเท่ากับหรือมากกว่าความลึกของร่อง
 

ขั้นตอนการซ่อมแซมรอยแตกร้าวบริเวณขอบประตูหน้าต่าง

1. เตรียมพื้นนผิวให้แห้งและสะอาด
2. เพื่อไม่ให้มีส่วนเกินล้นออกมาเลอะเปรอะเปื้อน ใช้เทปกาวปิดข้างแนวรอยต่อ
3. หลังจากตัดปลายหลอดและปลายจุก ให้ใช้ปืนยิงกาวชนิดก้านคู่หรือแบบอัดลมบีบกาวจนเต็มร่องรอยแตก
5. ปาดเนื้อกาวให้เรียบ
6. ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำพอหมาด เช็ดทำความสะอาดบริเวณส่วนเกิน
7. ก่อนเนื้อกาวแห้งตัว ให้ลอกกระดาษกาวด้านข้างออกก่อน และทิ้งไว้ 48-72 ชม. ก่อนใช้งาน


ปัญหารั่วซึมอันเกิดจากรอยแตกร้าวบริเวณขอบวงกบประตูหน้าต่าง แก้ไขให้หายขาดได้เพียงใช้ จระเข้ โพลี-ยู ซีล โพลียูริเทนสำเร็จรูปพร้อมใช้ สำหรับอุดรอยแตกร้าวเพื่อกันรั่วซึม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร Call Center 02-720-1112 หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ store.jorakay.co.th

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ผนังและหน้าต่างรั่วซึม
วงกบประตูหน้าต่างเป็นรู มีน้ำรั่วซึม! แก้ปัญหาอย่างไรดี ?
6 ประเภทหน้าต่างที่ได้รับความนิยมเลือกใช้

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

รอยแตกบริเวณขอบประตูหน้าต่าง แก้ไขได้อย่างไร ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน