กาวตะปูจระเข้คืออะไร รับน้ำหนักได้เท่าไร ใช้งานอย่างไร?

กาวตะปู เป็นวัสดุยึดติดที่ใช้สำหรับงานตกแต่งผนังเล็ก ๆ น้อย ๆ เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่สามารถตอกตะปูได้ ซึ่งการใช้กาวพลังตะปูจะช่วยให้การยึดติดง่ายขึ้น ไม่ต้องออกแรงมาก และไม่ต้องเจาะผนังให้เป็นรู โดยวันนี้จระเข้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวัสดุยึดติดชิ้นนี้ให้มากยิ่งขึ้น!

กาวตะปู คืออะไร?

กาวตะปู คือ กาวอเนกประสงค์ที่ใช้แทนการตอกตะปู ใช้งานง่ายโดยไม่ต้องใช้สว่านหรืออุปกรณ์ที่ยุ่งยาก ใช้ยึดติดวัสดุได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น คิ้ว กระจกโมเสก กระเบื้องตกแต่ง แม้กระทั่งกรอบรูป ไปจนถึงการติดชั้นวางของได้

กาวตะปูใช้กับพื้นผิวใด ได้บ้าง?

การใช้กาวตะปู

ภาพ: การใช้กาวตะปู

กาวตะปู เป็นวัสดุที่ใช้ได้กับพื้นผิวหลายแบบ วัสดุที่มีลักษณะเนื้อแน่น เช่น ไม้ พลาสติก แผ่นวัสดุตกแต่งภายใน เช่น หิน กระเบื้อง โลหะ วัสดุที่มีรูพรุน เช่น คอนกรีต ปูนพลาสเตอร์ แผ่นไม้จริง แผ่นไม้อัด โดยยังปรับใช้กาวตะปูกับงานภายนอกได้ด้วย เช่น งานหินประดับ

กาวตะปูจระเข้นั้นมีให้เลือกถึง 2 สูตร ทั้งสูตรน้ำมันและสูตรน้ำ แต่จะใช้งานแตกต่างกันอย่างไรนั้นมาดูกัน!

1. กาวตะปูจระเข้ แอดฮีซีฟ เนล

จระเข้ แอดฮีซีฟ เนล หรือกาวตะปูอเนกประสงค์สูตรโซลเวนท์ (สูตรน้ำมัน) หลอดสีเขียว/เทา คือ กาวพลังตะปูที่เหมาะสำหรับยึดติดวัสดุแทนการตอกตะปู เหมาะสำหรับพื้นผิวได้หลายประเภท ทั้งในแนวดิ่งและแนวราบ เช่น ไม้บัว ไม้คิ้ว ไม้สังเคราะห์ หิน หินประดับ ไวนิล คอนกรีต อิฐ ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้พลาสวูด ไม้เอมดีเอฟ uPVC รวมถึงพลาสติกอื่น ๆ และโฟม 

โดยจระเข้ แอดฮีซีฟ เนลนั้นเป็นกาวตะปู เนื้อกาวแห้งเร็ว ยึดติดแน่น ทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงรังสี UV จึงสามารถใช้ได้กับงานภายนอกได้ นอกจากนี้หากตัดจุกออกมาใช้งาน แล้วใช้งานไม่หมด ก็สามารถปิดจระเข้ แอดฮีซีฟ เนลให้สนิท เพื่อป้องกันอากาศเข้า แล้วนำมาใช้งานต่อได้

2. กาวตะปูจระเข้ แอดฮีซีพ ควิก

กาวตะปูจระเข้ แอดฮีซีพ ควิก เป็นกาวตะปูอเนกประสงค์สูตรน้ำ พลังยึดติดสูงรับน้ำหนักเบื้องต้นได้มากกว่า 300 กิโลกรัม/ตารางเมตร เหมาะสำหรับงานตกแต่งภายในและงานยึดติดวัสดุที่มีรูพรุน เช่น ไม้จริง ไม้อัด คอนกรีต ไฟเบอร์ซีเมนต์ หิน เนื้อกาวแห้งเร็ว ไม่ส่งกลิ่นรบกวนใช้ได้ทั้งในงานแนวระนาบ แนวดิ่งและงานเหนือศีรษะ เช่น งานติดคิ้ว บัวพื้น บัวเพดาน ฝ้า

หากใช้กาวตะปูจระเข้ แอดฮีซีพ ควิก ยึดติดวัสดุที่มีน้ำหนักมาก ควรยิงกาวเป็นรูปซิกแซก (ฟันปลา) จะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าการยิงแบบจุด โดยกดวัสดุค้างไว้ 3 – 5 นาที ระหว่างรอให้กาวแห้ง

สรุป

  1. จระเข้ แอดฮีซีฟ เนล สูตรโซลเวนท์ (สูตรน้ำมัน) 1 หลอด มีขนาดบรรจุ 300 มิลลิลิตร เหมาะสำหรับติดงานเบา ๆ อย่างพวกของตกแต่งผนัง อย่างเช่น ไม้ กระจก โฟม คิ้ว บัว เล็ก ๆ น้อย ๆ 
  2. กาวตะปูจระเข้ แอดฮีซีพ ควิก เป็นกาวตะปูอเนกประสงค์สูตรน้ำ 1 หลอด มีขนาดบรรจุ 280 มิลลิลิตร เหมาะสำหรับติดชั้นวางของ หรือสิ่งของที่มีน้ำหนักขึ้นมาหน่อย รวมทั้งวัสดุที่มีรูพรุน เช่น ไม้ คอนกรีต ไฟเบอร์ซีเมนต์ หิน

เห็นความแตกต่างของกาวตะปูจระเข้ทั้งสองแบบกันไปแล้ว ต่อมามาดูวิธีการใช้งานกาวพลังตะปูทั้งสองแบบว่าต้องใช้งานอย่างไร?

วิธีการใช้งานกาวตะปูจระเข้

1. เตรียมพื้นผิวให้เรียบร้อย

ทำความสะอาดพื้นผิว

ภาพ: ทำความสะอาดพื้นผิว

ทำความสะอาดฝุ่นบนผนังให้เรียบร้อย ผนังที่จะใช้กาวพลังตะปูควรแห้ง ปราศจากฝุ่น สิ่งสกปรก จารบีหรือคราบน้ำมัน รวมถึงเศษสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ 

2. เตรียมหลอดกาวตะปู

ประกอบหลอดกาวตะปูเข้ากับปืนยิงกาว

ภาพ: ประกอบหลอดกาวตะปูเข้ากับปืนยิงกาว

ตัดตัดจุกให้มีความกว้างอย่างน้อย 4 มม. แล้วติดหลอดกาวตะปูเข้ากับปืนยิงกาวให้เรียบร้อย

3. ยิงกาวตะปูตามรูปแบบการใช้งาน

การยิงกาวเป็นเส้นตรง

ภาพ: การยิงกาวเป็นเส้นตรง

เพื่อให้กาวตะปูรับน้ำหนักได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน สามารถยิงกาวตะปูลงบนพื้นผิวได้ดังนี้

  1. ยิงเป็นจุด สำหรับพื้นผิวไม่เรียบสม่ำเสมอ
  2. ยิงแบบเส้นตรงในแนวดิ่ง สำหรับยึดติดวัสดุในแนวราบหรือยึดติดวัสดุที่มีขนาดเล็ก
  3. ยิงแบบซิกแซก สำหรับยึดติดวัสดุขนาดใหญ่ในแนวดิ่งที่มีระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 5-10 ซม. ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของวัสดุ โดยหลังยิงกาวแล้วกดวัสดุไว้ประมาณ 3-5 นาที หากวัสดุชิ้นใหญ่มากควรใช้วัสดุอื่นคำยันไว้ระหว่างรอกาวแข็งตัวประมาณ 24-48 ชั่วโมง

4. ทำความสะอาดอุปกรณ์

อุปกรณ์กาวตะปู

ภาพ: อุปกรณ์กาวตะปู

หลังจากใช้กาวพลังตะปูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งหมดด้วยผ้าแห้งทันทีก่อนกาวแห้ง สำหรับเศษกาวที่แข็งตกค้าง ให้ทำความสะอาดด้วยการขัดถูหรือใช้มีดขูดออก

การเก็บรักษากาวตะปูจระเข้

อายุการเก็บรักษา 1 ปี นับจากวันที่ผลิตในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท เก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่แห้งมีหลังคาปกคลุมป้องกันจากแสงแดดในอุณหภูมิระหว่าง (10 - 25 °C)


สำหรับใครที่กำลังหาว่ากาวตะปูยี่ห้อไหนดี อย่าลืมคิดถึงกาวพลังตะปูจระเข้ทั้งสองสูตร โดยเลือกใช้ให้เข้ากับพื้นผิววัสดุที่ต้องการเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการติดชั้นวางของ กรอบรูป หรือวัสดุอื่น ๆ ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องง้อการตอกตะปูให้ผนังเป็นรู

กาวตะปูจระเข้คืออะไร รับน้ำหนักได้เท่าไร ใช้งานอย่างไร?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน