พื้นขัดมันคืออะไร? ใช้ปูนขัดมันพื้นอะไรดี ให้แข็งแรง และทนทาน

พื้นขัดมัน เป็นพื้นประเภทหนึ่ง ที่มักพบเห็นได้ในลานจอดรถตามห้างสรรพสินค้า โดยภายในลานจอดรถก็มักมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดจากยางรถยนต์ที่สัญจรไปมา โดยหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักพื้นประเภทนี้กันมากนัก

วันนี้จระเข้มีคำตอบมาฝากทุกคนว่าพื้นขัดมันคืออะไร? แล้วถ้าอยากขัดมันให้พื้นแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน ควรใช้ปูนอะไรดี 

พื้นขัดมันคืออะไร?

พื้นขัดมัน

พื้นขัดมัน คือ การตกแต่งหน้าพื้นผิวคอนกรีตรูปแบบหนึ่ง ซึ่งทำให้พื้นผิวที่ได้มีลักษณะมัน และเงางาม แต่ยังคงสีสันของปูนซีเมนต์เอาไว้ ทำให้พื้นขัดมันมีความแข็งแรง ทนทานต่อรอยขีดข่วน และรองรับแรงเสียดสีได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยการทำพื้นขัดมันในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลายแบบทั้งแบบน้ำ และแบบผง

พื้นขัดมันมักพบได้ที่ไหน?

พื้นขัดมันในโรงจอดรถ

ภาพ: พื้นขัดมันในโรงจอดรถ

เนื่องจากการทำพื้นขัดมันมีจุดประสงค์ เพื่อให้พื้นผิวคอนกรีตแข็งแรง ทนทานมากกว่าพื้นผิวทั่วไป จึงมักพบพื้นประเภทนี้ในโรงงานอุตสาหกรรม โกดังสินค้า อาคารสาธารณะ รวมไปถึงลานจอดรถในศูนย์การค้า ซึ่งสถานที่เหล่านี้เป็นพื้นที่ที่ได้รับการสัญจร และเสียดสีอย่างหนัก ทั้งจากอุปกรณ์ และเครื่องจักร ทำให้ผิวหน้าของพื้นเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าการใช้งานแบบอื่น ๆ 

ใช้ปูนขัดมันพื้นอะไรดี ให้แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน?

ช่างกำลังทำพื้นขัดมัน

ภาพ: ช่างกำลังทำพื้นขัดมัน

เนื่องจากการทำพื้นขัดมันมีวิธีที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นผิวคอนกรีตที่จะทำ จึงต้องเลือกใช้ปูนขัดมันพื้นให้เหมาะสม เพราะไม่เช่นนั้นก็จะได้พื้นขัดมันที่ไม่มีประสิทธิภาพ และอาจเกิดความเสียหายขึ้นในอนาคต ทำให้ต้องตามซ่อมแซมกันต่อไปได้ แล้วถ้าจะขัดมันพื้นใช้ปูนอะไรดี วันนี้จระเข้มีผลิตภัณฑ์ 2 ชนิดมาแนะนำกัน

แนะนำผลิตภัณฑ์จระเข้สำหรับขัดมันพื้น

1. จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์

จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์

ภาพ: จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์

จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์ ผลิตภัณฑ์ปูนขัดมันพื้นสําเร็จรูป มีส่วนประกอบของควอทซ์-ซิลิก้า (Quartz-Silica) ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์  สารกักกระจายฟองอากาศ และสารลดน้ำ ทำให้ผิวหน้าคอนกรีตแข็งแรง ใช้งานได้ยาวนาน ทนทานต่อแรงขูดขีด และแรงเสียดสีได้มากกว่าคอนกรีตที่ไม่ได้เคลือบถึง 300% เหมาะสำหรับทำพื้นขัดมันหลังคอนกรีตเทใหม่

วิธีใช้จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์ สำหรับพื้นคอนกรีตเทใหม่ 

วิธีใช้จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์

ภาพ: วิธีใช้จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์

การขัดมันพื้นคอนกรีตเทใหม่ หรือการขัดมันพื้นปูนสด เป็นการขัดมันพื้นปูนเปียกที่กำลังจะแห้ง หรือพื้นคอนกรีตที่เทแล้วประมาณ 4 ชั่วโมง โดยการโรยผงปูนสำหรับการทำฟลอร์ฮาร์ดเดนเนอร์ จากนั้นจึงใช้เครื่องขัดให้พื้นมันเงาสวยงาม โดยมีขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้

  1. หลังจากเทพื้นคอนกรีตเรียบร้อยแล้ว รอจนกระทั่งคอนกรีตเริ่มเซ็ตตัว และมีน้ำเยิ้ม (Bleeding) บนผิวหน้า 
  2. ก่อนจะโรยจระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์ เพื่อทำพื้นขัดมัน ต้องกวาดน้ำที่เยิ้มบนผิวหน้าให้หมดเสียก่อน ห้ามโรยขณะที่ยังมีน้ำเยิ้มบนพื้นโดยเด็ดขาด
  3. โรยจระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์ โดยใช้ตะแกรงร่อนหรือใช้มือโรยบนผิวคอนกรีตเป็นจำนวน 2/3 ของปริมาณที่จะใช้ แล้วทิ้งจระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์ ให้ได้รับความชื้นจากผิวคอนกรีต
  4. หลังจากจระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์เริ่มมีสีคล้ำขึ้นจากความชื้นจึงเริ่มใช้เครื่องขัดมัน แล้วโรยส่วนที่เหลืออีก 1/3 ลงไป แล้วทิ้งไว้ให้ได้รับความชื้นอย่างทั่วถึงแล้วทำการขัดอีกครั้ง
  5. สำหรับส่วนมุมของพื้นที่ควรใช้เกรียงไม้แต่ง และขัดให้เรียบร้อย 2. จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส

จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส

ภาพ: จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส

จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส เป็นน้ำยาเคลือบพื้นสูตรน้ำ ผลิตจากไฮบริด ซิลิเกต ช่วยเพิ่มความแกร่งให้กับพื้นผิวคอนกรีต ป้องกันการเกิดฝุ่น ป้องกันน้ำ และคราบสกปรกซึมลงสู่พื้นผิว ใช้งานง่ายได้ทันทีโดยไม่ต้องผสมน้ำ เหมาะสำหรับงานพื้นคอนกรีตเดิมที่แห้งเกิน 14 วัน โดยใช้ได้ทั้งภายนอก และภายใน

วิธีใช้จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส กับพื้นคอนกรีตเซ็ตตัวสมบูรณ์

ใช้จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส

 ภาพ: ใช้จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส

หากไม่ได้ขัดมันพื้นหลังจากเทคอนกรีตใหม่ภายใน 4 ชั่วโมง ควรปล่อยให้แห้ง และใช้วิธีขัดมันตอนพื้นคอนกรีตเซ็ตตัวสมบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นคอนกรีตเก่าที่เท และแห้งแล้ว อย่างน้อย 14 วัน โดยเลือกใช้จระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส ซึ่งเป็นน้ำยาเคลือบพื้นสูตรน้ำ โดยวิธีการทำมีดังต่อไปนี้

  1. เตรียมพื้นผิวให้แห้ง สะอาด ปราศจากสิ่งสกปรก ฝุ่น น้ำมัน และสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ หากมีตะไคร่น้ำ หรือรา ควรทำสะอาดให้เรียบร้อยเสียก่อน กรณีพื้นผิวมีความมันควรเปิดหน้าคอนกรีตด้วยเครื่องขัดคอนกรีตเสียก่อนโดยใช้ใบมีดแบบหยาบ เพื่อให้น้ำยาแทรกซึมได้ดียิ่งขึ้น
  2. กรณีใช้แบบขัด พ่น หรือทาจระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส ลงบนพื้นผิว ให้ใช้ 2-3 เที่ยว ต่อการทาแต่ละเที่ยว โดยหลังจากทาน้ำยาแล้วให้ใช้เครื่องขัดคอนกรีตแบบใบมีดละเอียดขัดตามในขณะที่เปียก แต่ละเที่ยวทิ้งให้แห้งประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถเปิดใช้พื้นที่ได้ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง และสามารถใช้เป็นพื้นที่หนักได้หลัง 1 สัปดาห์
  3. กรณีใช้การทา ทาจระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส ลงบนพื้นผิว 2-3 เที่ยว แต่ละเที่ยว ทิ้งให้แห้งตัว 2 ชั่วโมง โดยควรทาให้ผลิตภัณฑ์ซึมลงในพื้นผิวปูนจนหมด และเช็ดน้ำยาส่วนเกินออกด้วยผ้าสะอาด ไม่ควรปล่อยให้เกิดฟิล์มบนพื้นผิว สามารถเปิดใช้งานได้ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง และสามารถใช้เป็นพื้นที่หนักได้หลัง 1 สัปดาห์การทำ พื้นขัดมัน นอกจากจะเลือกใช้จระเข้ ฟลอร์ ฮาร์ดเดนเนอร์ และจระเข้ ลิควิด ฟลอร์ฮาร์ด พลัส เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับพื้นผิวคอนกรีตแล้ว ยังควรใช้น้ำยาเคลือบป้องกันคราบสกปรกอย่าง จระเข้ 9602 เอส และจระเข้ 9102 ดับบลิว ซึ่งมีคุณสมบัติ ป้องกันน้ำ ความชื้น และคราบสกปรกที่จะซึมลงสู่พื้นผิว เพื่อให้พื้นขัดมันที่ได้มีคุณภาพ และใช้งานได้อย่างยาวนาน หมดปัญหาเรื่องความเสียหายที่ต้องตามซ่อมแซมในภายหลัง

พื้นขัดมันคืออะไร? ใช้ปูนขัดมันพื้นอะไรดี ให้แข็งแรง และทนทาน

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน