สารระเหย ZERO VOCs ต่างกับ Non VOCs อย่างไร?

VOCs สารประกอบอินทรีย์ระเหย รูปแบบของเหลว 

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์สำหรับงานก่อสร้างมีการเลือกใช้สารระเหย สารทำละลาย สารเติมแต่งสี และอีกหลากหลายชนิด เพื่อคุณสมบัติที่ดีในตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน กาวยาแนว เครื่องสำอาง สเปรย์ดับกลิ่น เคมีภัณฑ์ก่อสร้าง และน้ำยาฟอกสี เป็นต้น มักมีชื่อ VOCs  หรือ วีโอซี อธิบายอยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์ 

สาร VOCs พบในอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ และผลิตภัณฑ์หลายชนิด เพราะฉะนั้นอาจเกิดความสงสัย ว่าผลิตภัณฑ์ที่มีสาร VOCs คืออะไร อันตรายต่อการใช้งานหรือไม่
 


สาร VOCs คืออะไร 

VOCs  หรือ Volatile Organic Compounds คือ สารประกอบอินทรีย์ระเหย เป็นสารประกอบและสารตัวทำละลายในงานอุตสาหกรรมต่างๆ รูปแบบของเหลวที่มีองค์ประกอบของคาร์บอนอินทรีย์ ระเหยง่ายในอุณหภูมิและความดันปกติ สามารถคงตัวอยู่ในอากาศได้เป็นระยะเวลานาน เนื่องจากสาร VOCs  เมื่อระเหยมีจุดเดือดต่ำและไวไฟ สะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว อาทิ อากาศ น้ำ ดิน เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นสารอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งมีชีวิต

สารระเหย ZERO VOCs ต่างกับ Non VOCs อย่างไร? 

VOCs สารระเหย รูปแบบของเหลว ถูกใช้เป็นสารประกอบและสารตัวทำละลายในงานอุตสาหกรรมต่างๆ พบเจอในทั่วไปในผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ก่อสร้าง เครื่องสำอาง ยาและเวชภัณฑ์ เป็นต้น หากสังเกตตัวผลิตภัณฑ์จะพบว่ามีสาร ZERO VOCs และ Non VOCs เขียนกำกับไว้ แต่! ZERO VOCs และ Non VOCs มีความแตกต่างกันอย่างไรพี่เข้มีคำตอบ

ZERO VOCs 

สารประกอบอินทรีย์ระเหย ZERO VOCs  หมายถึง มีปริมาณสารระเหยต่ำ หรือ น้อยมาก ตามผลตรวจแลป Low VOCs  คือ 0.xx นั่นหมายความว่า ตัวผลิตภัณฑ์มีสารระเหยไม่ถึง 1% 

Non VOCs 

สารประกอบอินทรีย์ระเหย Non VOCs หมายถึง ปลอดสารระเหย ไม่มีกลิ่น และปราศจากสารก่อมะเร็ง ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม 

สาร VOCs ส่งผลอันตรายต่อร่างกายอย่างไร 

เมื่อสาร VOCs เข้าสู่ร่างกายส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น เกิดอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ ระบบประสาทถูกทำลาย แสบตา หายใจลำบาก เป็นต้น หากมีการสูดดมเป็นจำนวนมากอาจหมดสติ ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ในหญิงตั้งครรภ์ ส่งผลให้เด็กในครรภ์พิการได้

มาตรฐานความปลอดภัย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสาร VOCs  

การเลือกใช้งานผลิตภัณฑ์ที่มีสาร VOCs  หน่วยงานดูแลด้านสิ่งแวดล้อมทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเป็นการวัดระดับคุณภาพของ “ผลิตภัณฑ์สีเขียว (Green Product)”  ยกให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานการผลิต LEED (Leadership In Energy And Environmental Design)  ปลอดภัย ไม่ส่งผลอันตราย

ในกรณีเลือกสินค้า หรือ วัสดุก่อสร้าง อย่างเช่น สีทาบ้าน ควรเลือกวัสดุที่ได้รับมาตรฐาน LEED หรือ มาตรฐาน ผลิตภัณฑ์สีเขียว (Green Product) รวมถึงคำอธิบายสารประกอบ Non VOCs ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และสมาชิกภายในบ้าน ไม่มีกลิ่นของสารระเหย และปราศจากสารก่อมะเร็ง 
 


แนะนำผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน ที่ไม่มีกลิ่นของสารระเหย VOCs

ผลิตภัณฑ์สีจระเข้กลุ่ม Natural Color อย่าง ไบโอสเฟียร์ พรีเมี่ยม และ อีโคสเฟียร์ พรีเมี่ยม ไม่มีกลิ่นของสารระเหย และปราศจากสารก่อมะเร็ง  ไม่มีกลิ่นฉุน ผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติ Lime Base ช่วยระบาย และถ่ายเทความร้อน ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดโลกร้อน ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในเวลาแห้งตัว ลดปัญหา สีลอกล่อน โป่งพอง ปกปิดรอยแตกร้าวขนาดเล็ก ไม่ต้องทาซ้ำ ไม่ต้องรองพื้น ผลิตภัณฑ์มีทั้งหมด 120 สี ผนังสวย เรียบเนียนปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และสมาชิกภายในบ้าน 

- ไบโอสเฟียร์ พรีเมี่ยม สีทาอาคาร ชนิดด้าน สำหรับงานภายนอก 

- อีโคสเฟียร์ พรีเมี่ยม สีทาอาคาร ชนิดด้าน สำหรับงานภายใน


สีบ้านสวย ไร้ปัญหากวนใจ ปลอดภัยปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และสมาชิกภายในบ้าน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สีจระเข้ กลุ่ม Natural Color สนใจผลิตภัณฑ์ หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ https://www.seejorakay.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม บริการแนะนำโดยทีมงานมืออาชีพ โทร. 02-720-1112

สารระเหย ZERO VOCs ต่างกับ Non VOCs อย่างไร?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน