เลือกปูพื้นรอบสระว่ายน้ำแบบไหนดี ?

เลือกวัสดุอุปกรณ์ที่เหมาะสม และมีคุณภาพ ในการสร้างสระว่ายน้ำ

หากใครที่กำลังมีแพลนสร้างสระว่ายน้ำภายในบ้าน นอกจากการออกแบบที่สวยงาม รวมถึงมีพื้นที่ และบริเวณที่เหมาะสมแก่การสร้างแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือ การเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่เหมาะสม และมีคุณภาพ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาการซ่อมแซมภายหลัง

'

'
พี่เข้มีข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการสร้างสระว่ายน้ำที่ถูกต้องมาบอกครับ

 

ตำแหน่งสระว่ายน้ำที่เหมาะ

พี่เข้แนะนำให้สร้างสระว่ายน้ำในบริเวณที่มองเห็นได้จากภายในบ้าน ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศให้มีความสวยที่ร่มรื่น และสบายตา อีกทั้งควรเลือกสร้างทางด้านทิศเหนือ หรือทิศตะวันออกของบ้าน เนื่องจากเป็นทิศทางที่ให้ร่มเงาได้ดี 

ขนาดสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำไม่ควรมีขนาดเล็กจนเกินไป โดยควรมีความกว้าง และความยาวที่พอประมาณ มีพื้นที่สำหรับการเล่นน้ำ หรือว่ายน้ำออกกำลังกายที่สะดวกสบาย แขน ขา ไม่ฟาดบริเวณขอบสระ อีกทั้งควรมีขนาดที่สามารถรองรับจำนวนสชิกในบ้านได้ดี และผิวน้ำควรอยู่ระดับเดียวกับอก

คำนึงถึงความปลอดภัยของคนในบ้าน

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน การสร้างสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐาน ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก โดยแนะนำให้เลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติกันลื่น หรือทำราวกั้นเพื่อไม่ไห้เกิดอุบัติเหตุผลัดตกสระว่ายน้ำ

โครงสร้างสระว่ายน้ำ 

แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
สระว่ายน้ำคอนกรีต : โดยเป็นผนังสระคอนกรีตเสริมเหล็ก มีความคงทนแข็งแรง และออกแบบได้หลากหลายรูปทรง
สระว่ายน้ำสำเร็จรูป : ผลิตจากวัสดุโพลิเมอร์สำเร็จรูปจากโรงงาน จากนั้นนำไปติดตั้งบนโครงสร้างเพื่อรองรับสระที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก 

ระบบสระว่ายน้ำ

ปัจจุบันมีระบบสระว่ายน้ำที่ได้รับความนิยม ดังนี้
ระบบ Skimmer : เป็นประเภทระบบที่นำน้ำในสระว่ายน้ำ ไปบำบัดผ่านช่องด้านข้างของผนัง โดยมีส่วนทำให้ผิวน้ำอยู่ในระดับต่ำกว่าพื้นประมาณ 4-10 เซนติเมตร ถือเป็นระบบที่ทำให้ประหยัดน้ำ เนื่องจากไม่ต้องมีถังสำหรับพักน้ำ
ระบบ Over Flow : เป็นระบบที่บำบัดน้ำด้วยการให้น้ำล้นออกมา จากนั้นนำไปไว้ที่ถังพักน้ำ แล้วทำการปั๊มผ่านเครื่องกรอง จึงทำให้ผิวน้ำมีความสวยงาม และผิวน้ำอยู่ในระดับเดียวกับพื้นบริเวณรอบสระ

กระเบื้องสระว่ายน้ำ

กระเบื้องสระว่ายน้ำที่เหมาะสม  แนะนำให้เลือกกระเบื้องพื้นผิวสีฟ้า สีน้ำเงิน สีเทา หรือสีขาว และเพื่อเพิ่มดีเทลความสวยงาม แนะนำให้เลือกวัสดุที่เป็นพื้นผิวกระเบื้อง หินแกรนิต  หินขัด หรือคอนกรีตขัดมันผสมสี

พื้นกระเบื้อง หรือวัสดุสำหรับปูรอบสระว่ายน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรใส่ใจในการเลือกอย่างละเอียดรอบครอบ โดยนอกจากคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ยังต้องเลือกที่เหมาะสมแก่การใช้งาน อีกทั้งต้องคำนึงถึงความแข็งแรง และไม่เสี่ยงก่อให้เกิดการลื่นล้มที่เป็นอันตราย ที่สำคัญควรมีอายุการใช้งานยาวนาน และง่ายต่อการทำความสะอาด โดยพี่เข้มีวัสดุที่เหมาะปูรอบบริเวณสระว่ายน้ำมาแนะนำ

กระเบื้องเซรามิก

เป็นประเภทกระเบื้องที่มีลวดลายเป็นธรรมชาติ และมีความเสมือนจริง อีกทั้งเป็นวัสดุผิวนูนต่ำ ไม่เป็นอันตรายต่อการลื่นล้ม

กระเบื้องดินเผา

เหมาะสำหรับสไตล์ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ โดยมีให้เลือกทั้งแบบกระเบื้องสีส้มอิฐ ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ และกระเบื้องดินเผาไฟสูง ซึ่งเนื้อกระเบื้องจะมีความแกร่ง และดูดซึมน้ำต่ำ

วัสดุพื้นไม้

เป็นประเภทพื้นที่มีความแข็งแรงคงทน และให้ความสวยที่เป็นธรรมชาติ เพื่อให้เนื้อไม้มีความสวยงามคงทน และทนต่อรอยขีดข่วน รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าน แนะนำให้ทาสีเคลือบ จะทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และมีความสวยที่คงทน

หินกาบ

มีทั้งชนิดแผ่นทรงฟรีฟอร์ม และชนิดแบบที่ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม เหมาะสำหรับสระส่ายน้ำที่ออกแบบเน้นความเป็นธรรมชาติ

ทรายล้าง

เป็นประเภทพื้นผิวหยาบที่ป้องกันการลื่นล้มได้ดี อีกทั้งยังมอบความสวยที่ดูเป็นธรรมชาติอีกด้วย

คอนกรีตขัดหยาบ

เป็นอีกหนึ่งประเภทที่ป้องกันการลื่นล้มได้ดี อีกทั้งสามารถนำไปผสมกับสีฝุ่น เพื่อครีเอทให้เกิดสีสันสวยงามต่างๆ พร้อมให้ความสวยสไตล์โมเดิร์นที่ทันสมัย 

และเพื้อยับยั้งไม่ให้เกิดปัญหาการรั่วซึมภายหลัง พี่เข้แนะนำให้ใช้ จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ที่มาพร้อมคุณสมบัติกันซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งสามารถป้องกันการกัดกร่อนของสารเคมี ทาทับได้โดยไม่ต้องซ่อมรอยแตกร้าว ที่มีขนาดแตกลายงากว้างไม่เกิน 0.4 มม. รวมถึงแห้งตัวได้ดีแม้มีความชื้น ที่สำคัญคือไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอันตราย พร้อมสร้างว่ายน้ำที่สวยอย่างมีคุณภาพได้อย่างคงทนถาวรบทความที่เกี่ยวข้อง 
อยากมีสระว่ายน้ำ ต้องวางแผนอย่างไร สร้างยากไหม?
ปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ ใช้กาวซีเมนต์อะไรดี
สร้างสระว่ายน้ำในบ้าน เริ่มต้นอย่าไรดี


 

เลือกปูพื้นรอบสระว่ายน้ำแบบไหนดี ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน