พื้นโรงจอดรถทรุด ทำไงดี มีวิธีแก้ไขไหม ?

พื้นโรงจอดรถทรุด ทำไงดี มีวิธีแก้ไขไหม ?

ปัจจุบันการสร้างบ้านไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะวัสดุ อุปกรณ์ และเทคโนโลยีมีความทันสมัยมากขึ้น ทำให้การสร้างบ้านไม่ต้องใช้เวลานานเหมือนสมัยก่อน ยิ่งเป็นบ้านโครงการจัดสรรมีการใช้วัสดุสำเร็จรูป ทำให้ประหยัดเวลา ลดแรงงานคน บ้านเสร็จเร็วได้มาตรฐานพร้อมเข้าอยู่ได้เลย ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือกซื้อบ้านโครงการจัดสรร อย่างเช่น บ้านทาวน์เฮ้าส์ หรือ บ้านทาวน์โฮม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการปลูกสร้างอยู่บนทำเลดี ใกล้รถไฟฟ้า มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อีกทั้งยังมีราคาสูงอีกด้วย

โรงจอดรถทรุด พื้นดินเสียหาย ทำไงดี

ปัญหาบ้านที่ต้องเผชิญ และสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้าน คงหนีไม่พ้นเรื่องของการต่อเติม หรือขยายพื้นที่ใช้สอย นั่นคือ “การสร้างโรงจอดรถ” เพราะหากเป็นบ้านที่มีการปลูกสร้างเอง อาจมีพื้นที่โรงจอดรถไม่เพียงพอ หลายคนทำการก่อสร้างต่อเติมด้วยตัวเอง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยากอะไร จึงทำให้ประสบกับปัญหาพื้นทรุด เสียหาย วันนี้พี่เข้จึงมาพร้อมกับ พื้นโรงจอดรถทรุด ทำไงดี มีวิธีแก้ไขไหม ?เพื่อแก้ไขปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

 


สาเหตุที่ทำให้พื้นโรงจอดรถมีอาการทรุดตัว เนื่องจากพื้นที่จอดรถส่วนใหญ่จะมีการวางอยู่บนพื้นดินโดยตรง และไม่มีเสาเข็มรองรับ เพราะเหตุนี้ทำให้พื้นโรงจอกรถมีการทรุดตัวลง เนื่องจาก รถยนต์หนึ่งคันมีน้ำหนักประมาณ 1,000 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับรุ่นและขนาด) เรียกได้ว่ามีน้ำหนักมาก ทำให้พื้นดินที่ไม่มีเสาเข็มรองรับทรุดตัวลง เพราะฉะนั้นการสร้างโรงจอดรถจะดูไม่ยุ่งยากมากมานัก แต่หากละเลยอาจนำไปสู่ปัญหาใหญ่

ดังนั้นควรสร้างโรงจอดรถที่มีกว้าง x ยาว ได้มาตรฐาน ขนาดพื้นที่ตามกฎหมายคือไม่น้อยกว่า 2.50 x 5 เมตร / คัน เพราะมีขนาดพื้นที่มอบความสะดวกสบายต่อการใช้งานอย่างเช่น บริเวณพื้นที่รอบรถ หรือพื้นที่สำหรับการใช้รถเข็นผู้สูงอายุ

แก้ไขปัญหาพื้นโรงจอดรถทรุด

- หากพื้นที่โรงจอดรถเดิมไม่ได้ทำการสร้างเสาเข็ม แน่นอนว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดการทรุดตัว ดังนั้นควรสร้างโรงจอดรถที่ปูพื้นด้วยเสาเข็ม ให้ความยาวเสาเข็มยาวใกล้เคียงกับตัวบ้าน เพราะจะทำให้การทรุดตัวของบ้านเท่ากับโรงจอดรถเท่ากัน  แถมยังสิ้นเปลืองค่าก่อสร้างน้อยลง
- สร้างพื้นที่จอดรถบนเสาเข็มสั้นแบบปูพรม เพื่อความแข็งแรงทนทาน โดยใช้เสาเข็มสั้นหกเหลี่ยม เสาเข็มรูปตัวไอ โดยมีความยาวประมาณ 2-6 เมตร  และทำการตอกตะปูทุกระยะ 1 เมตร การทพเช่นนี้ช่วยลดอาการทรุดตัวของพื้นโรงจอดรถได้
- สร้างพื้นจอดรถบนดิน หากไม่มีเสาเข็มหรือโครงสร้างรองรับ วิธีนี้ประหยัดงบประมาณมากที่สุด แต่เสี่ยงการทรุดตัวมากเช่นกัน  ดังนั้นควรสร้างบนพื้นที่ดินที่มีความแข็งแรง และมีความแน่น เพื่อลดการทรุดตัว

พี่เข้แนะนำหากสร้างโรงจอดรถควรเลือกโครงสร้างที่มีเสาเข็ม มากกว่าการสร้างบนพื้นดิน เพื่อความแข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักรถได้ อีกทั้งยังยืดระยะเวลาการใช้งานอีกด้วย หากคุณมีการปูพื้นโรงจอดรถด้วยกระเบื้องแล้วประสบกับปัญหารอยแยกของร่องยาแนวแนะนำ กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยมพลัส ยึดเกาะสูง ไม่หลุดล่อน ไม่หดตัวด้วยกาวลาเท็กซ์โพลิเมอร์ ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

พื้นห้องน้ำชั้นสองรั่วซึมหนักมาก! แก้ปัญหาอย่างไรดี ?
พื้น ผนัง หลังคา รั่วซึม
พื้นลื่น จุดเล็ก ๆ ที่ควรใส่ใจ


 

พื้นโรงจอดรถทรุด ทำไงดี มีวิธีแก้ไขไหม ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน