ช่องว่างระหว่างตัวบ้านกับส่วนต่อเติม รูโพรงขนาดใหญ่ แก้ไขอย่างไรดี ?

กำแพงบ้านส่วนต่อเติมเกิดรอยแยกแก้ไขอย่างไร ?

 


 

ปัญหาส่วนต่อเติมบ้านทรุดคือปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดปัญหาหนึ่งเนื่องจากบ้านในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮม มักนิยมทำการต่อเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นห้องครัว หรือห้องน้ำ  โดยสาเหตุมาจากการก่อสร้างที่ผิดหลัก กล่าวคือ ไม่ได้แยกโครงสร้างส่วนต่อเติมตัดขาดจากตัวบ้านเดิม (ก่อสร้างติดกัน) ทำให้ส่วนต่อขยายเกิดการยุบตัวของชั้นดินที่มีมากกว่าบ้านเดิมที่ทรุดจนอิ่มตัวแล้ว นึกภาพง่ายๆเมื่ออาคารหนึ่งทรุดจนอิ่มตัวแล้วกับอาคารใหม่ที่เพิ่งเริ่มทรุด มันก็จะเกิดรอยแยกระหว่างสองส่วนเกิดขึ้นนั่นเอง

อีกเหตุผลหนึ่งของการทรุดตัวก็คือการใช้เสาเข็มที่มีความลึกของเสาไม่เพียงพอต่อการรับน้ำหนักโครงสร้าง หรือสภาพของดินที่ทำการต่อเติมมีลักษณะนุ่มกว่า ทั้งหมดนี้เป็นที่มาทำให้เกิดการทรุดตัวของส่วนต่อขยาย เกิดเป็นรอยแยกของผนังบ้านเดิมกับส่วนต่อเติมขึ้น ซึ่งวิธีแก้ไขสามารถทำอะไรได้บ้างวันนี้พี่เข้มีคำตอบมาฝาก

 

วิธีป้องกันและแก้ปัญหาส่วนต่อขยายทรุด

ปัญหาเรื่องการทรุดตัวของห้องส่วนต่อเติม เกิดจากการไม่ได้วางแผนหรือเตรียมโครงสร้างส่วนต่อขยายอย่างถูกต้อง ไม่ได้วางระบบฐานราก หรือเป็นการต่อเติมบ้านบนดินที่เพิ่งถมได้ไม่นาน ทั้งหมดเป็นปัจจัยทำให้ส่วนต่อเติมใหม่เกิดการทรุดตัวไว ตามมาซึ่งรอยแยกหรือรอยฉีกของผนังบ้านเดิมกับส่วนต่อเติมปรากฎให้เห็น นอกจากดูไม่สวยงามแล้ว ยังไม่ปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัย เพราะรอยแยกที่เกิดขึ้นมีโอกาสพังถล่มลงมาได้ รวมไปถึงปัญหาน้ำรั่วซึมผ่านรอยแยก หรือแม้กระทั่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานได้อีกด้วย

สำหรับบ้านที่มีแพลนก่อสร้างส่วนขยาย เพื่อเลี่ยงการทรุดตัวให้เลือกใช้วิธีก่อสร้างส่วนต่อเติมโดยการแยกโครงสร้างขาดกับตัวบ้านเดิม เพื่อไม่ให้ฐานรากรับน้ำหนักมากจนเกินไป อย่างไรก็ตามสำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่ทำการก่อสร้างไปแล้ว และกำลังประสบปัญหารอยแยก รอยฉีกของผนังส่วนต่อเติมไม่ต้องกังวัลใจไปครับ เพราะวันนี้พี่เข้มีผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีง่ายๆนั่นก็คือใช้ จระเข้ พียู โฟม โพลียูรีเทน ชนิดสเปรย์โฟม ใช้งานอเนกประสงค์ นั่นเอง

 

จระเข้ พียู โฟม คืออะไร ?

จระเข้ พียู โฟม เป็นโฟมสำเร็จรูปใช้งานอเนกประสงค์ ขยายตัวได้ ใช้อุดรูโพรง ช่องว่าง รอยต่อหรือรอยแตกร้าว สำหรับงานก่อสร้าง มีคุณสมบัติพิเศษคือ ยึดเกาะดีเยี่ยมสามารถใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภท เช่น ปูน คอนกรีต ไม้ กระจก อีกทั้งยังมีความคงทน ไม่แตกร้าว กันเสียงและความร้อนได้ดี ไม่มีส่วนประกอบของสารขับดัน ที่ทำลายชั้นโอโซน นอกจากนี้เนื้อโฟมเมื่อแห้งตัวสามารถตัดแต่งผิวและทาสีทับได้อีกด้วย
 

คุณสมบัติพิเศษ จระเข้ พียู โฟม

-อุดช่องว่างของ วงกบ ประตู หน้าต่าง จากการติดตั้ง
-อุดรูโพรง ช่องว่าง รอยต่อหรือรอยแตกร้าว สำหรับงานก่อสร้าง
-อุดรอยแตกร้าวขนาดใหญ่บริเวณกำแพง รอยต่ออาคาร
-เชื่อมต่อรอบ ๆ ท่อน้ำ และรอบ ๆ ท่อระบายอากาศของเครื่องปรับอากาศ

วิธีการใช้งาน
- ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดบริเวณรอยแยกให้ปราศจากฝุ่นผง เศษปูน คราบน้ำมัน และพรมน้ำให้พื้นผิวมีความชื้น
-เขย่ากระป๋องก่อนใช้งาน อย่างน้อย 20 วินาที
-ใส่หัวฉีด คว่ำกระป๋องลง ฉีดลงบนพื้นผิวที่ต้องการ โดยขณะทำการฉีดให้คว่ำกระป๋องตลอดเวลา
-ฉีดจระเข้ พียู โฟม ปริมาณขนาด 50% ของรอยแตกหรือช่องว่าง เพื่อให้โฟมขยายตัว โดยเนื้อโฟมจะไหลซึม ขยายตัวเข้าไปตามซอก หลืบ รอยแตกและช่องว่างต่าง ๆ อย่างทั่วถึงโดยอัตโนมัติ
-หลังจากแห้งสนิทแล้ว สามารถใช้คัตเตอร์ตัดแต่งส่วนเกินที่ไม่ต้องการออก และทาสีทับได้
-เมื่อใช้เสร็จให้ทำความสะอาดหลอดและปากกระป๋องทันที เพื่อป้องกันการแข็งตัวของโฟมภายในหลอด
-อายุของผลิตภัณฑ์ 1 ปี นับจากวันที่ผลิต
-เก็บไว้ให้พ้นแสงแดดในอุณภูมิ 25 องศาเซลเซียส

เป็นอย่างไรบ้างครับไม่ยุ่งยากอะไรเลยใช่ไหมครับ หากคิดจะซ่อมแซม รอยแยก รอยต่อ รูโพรงของผนัง เพียงใช้ สเปรย์โฟม อเนกประสงค์ จระเข้ พียู โฟม ฉีดและรอให้แห้ง ปัญหาดังกล่าวก็กลายเป็นเรื่องกล้วย ๆ ไม่ต้องมีอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก บ้านไม่เลอะเทอะ ไม่มีฝุ่นละอองให้เป็นมลพิษต่อสุขภาพ และที่สำคัญประหยัดเวลาสุด ๆ แถมไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างให้สิ้นเปลืองอีกด้วย ท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 02-720-1112

 

อ่านเพิ่มเติม
บ้านมีรอยแตกร้าว ช่างว่าง รูโพรง! แก้ไขยังไงดี ?
อุดเก่ง! โพลี-ยู ซีล วัสดุอุดช่องว่าง จัดการรั่วซึมอยู่หมัด
ผนังแตกร้าวขนาดใหญ่แก้ไขได้ด้วย จระเข้ โพยู โฟม

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ช่องว่างระหว่างตัวบ้านกับส่วนต่อเติม รูโพรงขนาดใหญ่ แก้ไขอย่างไรดี ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน