กลุ้มใจหนักมาก! น้ำซึมขึ้นมาจากใต้ดิน แก้ปัญหาอย่างไรดี ?

ข้อควรรู้! วิธีป้องกันน้ำซึมจากใต้ดินที่ถูกต้อง 

อีกหนึ่งปัญหาชวนปวดหัวที่หลายบ้านต้องเผชิญ ก็คือน้ำรั่วซึมที่ต้องได้รับการแก้ไข้อย่างด่วนจี๋! มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมาภายหลัง ก่อให้เกิดเรื่องราวบานปลายเสียหายหนัก! และปัญหาน้ำซึมจากใต้ดิน ก็เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ไม่ควรเพิกเฉยเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายที่ยากเกินรับมือไหว รวมถึงเสียเงินซ่อมแซมจำนวนมหาศาล!
 


สำหรับปัญหาน้ำซึมจากใต้ดินมักเกิดจากความชื้อนที่สะสมอยู่ใต้ดิน ทำให้เกิดการซึมผ่านคอนกรีตขึ้นมาตามแนวกำแพง และพื้น ส่งผลให้วัสดุได้รับความเสียหาย มีคราบราดำตามแนวรอยต่อ ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้โดยเด็ดขาด! ครั้งนี้พี่เข้มีขั้นตอนการรับมือกับปัญหาดังกล่าวมาบอกครับ

รวมวิธีป้องกันน้ำซึมจากใต้ดิน มีดังนี้...

เทพื้นคอนกรีตใหม่
ในกรณีที่ต้องเทพื้นคอนกรีตใหม่ อันดับแรกให้ทำการสกัดวัสดุปิดทับพื้นออก แนะนำให้ใช้น้ำยาจระเข้ แอดมิคพรูฟ ผสมกับปูนซีเมนต์ และทรายสำหรับเทพื้น เมื่อพื้นคอนกรีตแห้งแล้วให้ทาทับด้วย จระเข้ ซุปเปอร์ ชิลด์ หรือจระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ โดยมีคุณสมบัติกันน้ำได้ทั้งสองด้าน รวมถึงอุดรูพรุนของคอนกรีตได้ และปูวัสดุใหม่ทับได้ทันที
พื้นคอนกรีตเดิม
ลำดับแรกให้ทำการสกัดวัสดุปูพื้นออก จากนั้นทาจระเข้ ซุปเปอร์ ชิลด์ หรือจระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ให้ทั่วบริเวณพื้นผิว โดยซีเมนต์กันซึมจะเข้าไปช่วยอุดรูพรุนในเนื้อคอนกรีต สามารถกันน้ำได้ทั้งสองด้าน และช่วยลดปัญหาการรั่วซึมได้อย่างดีเยี่ยม

ถ้าไม่อยากเผชิญหน้ากับปัญหารั่วซึมที่แสนสาหัส พอรู้ตัวอีกทีก็ยากเกินรับมือไหวเสียแล้ว! สิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือ การตรวจเช็คแต่ละจุดภายในบ้านว่ามีการั่วซึมหรือใหม่ หากพบห้ำการแก้ไขทันที ห้ามปล่อยทิ้งไว้เป็นอันขาด!

จุดรั่วซึมยอดฮิตในบ้าน ได้แก่...

หลังคา : สาเหตุเกิดจากกระเบื้องหลังคาแตก กระเบื้องมีรอยร้าว ปูนที่ใช้ยึดครอบกระเบื้องแตกหัก หรืออุปกรณ์ที่ใช้ปูหลังคาเสื่อมสภาพ และการติดตั้งหลังคาที่ผิดวิธี
ดาดฟ้า : มักเกิดการรั่วซึมบริเวณรอยต่อของดาดฟ้าชนผนัง และดาดฟ้ามีรอยร้าว จึงทำให้เมื่อฝนตกก็เกิดการรั่วซึมผ่านทางรอยต่อ หรือรอยที่แตกร้าว
พื้นบ้านชั้นบน : มักเกิดการรั่วซึมบริเวณพื้นห้องน้ำชั้นบน ทำให้เกิดน้ำซึมลงมาชั้นล่าง ส่งให้เกิดคราบสกปรก หรือเชื้อรา ที่ไม่ควรละเลยในการแก้ไขซ่อมแซม!
พื้นบ้านชั้นล่าง : มันเกิดจากกานที่น้ำซึมจากใต้ดินขึ้นมา ทำให้เกิดการรั่วซึม และทำให้พื้นบริเวณนั้นได้รับความเสียหายไม่ใช่น้อย
ผนังบ้าน : มักเกิดการรั่วซึมบริเวณรอยต่อระหว่างผนังกับวงกบ รอยแตกของมุมวงกบ รวมถึงรอยแตกร้าวบนผนัง โดยสาเหตุเกิดได้จากหลายปัจจัย อาทิ การเลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการก่อสร้างที่ผิดวิธี

 


ถ้าไม่อยากประสบปัญหาบ้านรั่วซึมที่มีปัญหาตามมาอีกนับไม่ถ้วน อาทิ เชื้อราดำ คราบสกปรก รวมถึงกระเบื้องชำรุด ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพบ้าน และทำการแก้ไข้โดยด่วน! ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำให้เลือกช่างที่มีความรู้ความชำนาญ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยผลิตภัณฑ์หมวดหมู่กันซึมจากจระเข้ พร้อมแก้ไขทุกปัญหารั่วซึมได้อยู่หมัด!
 

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายผลิตภัณฑ์จากจระเข้ ที่พร้อมเคียงข้างทุกปัญหาบ้าน และแก้ไขได้อย่างตรงจุด

 บทความที่เกี่ยวข้อง
น้ำซึมผนังบ้านเกิดจากอะไร ?
การทำกันซึมระบบผนังและการซ่อมแซมปัญหาน้ำซึมจากผนังแตกร้าว
ฝนตก น้ำซึมเข้าบ้าน! ผลิตภัณฑ์จระเข้ตัวไหนช่วยได้บ้าง ?


 


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

กลุ้มใจหนักมาก! น้ำซึมขึ้นมาจากใต้ดิน แก้ปัญหาอย่างไรดี ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน