How To การปูกระเบื้องทับพื้นเดิม มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

ปัญหาคราบสกปรกฝังแน่น หรือรอยขีดข่วนบนพื้นกระเบื้อง รวมไปถึงปัญหากระเบื้องโก่งตัว กระเบื้องระเบิด เป็นปัญหาใหญ่ที่มักเกิดขึ้นในบ้าน โดยวิธีการแก้ปัญหาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ การปูกระเบื้องใหม่ ถึงแม้จะเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แต่ก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งเสียเวลาอย่างมาก โดยการปูกระเบื้องใหม่นั้น จะต้องคำนึงถึงวิธีปูกระเบื้องที่ถูกต้อง ต้องผ่านหลายขั้นตอนกว่าจะได้พื้นที่มั่นคง เพื่อให้พื้นกระเบื้องที่แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน

การปูกระเบื้องทับกระเบื้องเดิมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนเลือกใช้ ในปัจจุบันสามารถปูกระเบื้องทับพื้นเดิมโดยไม่จำเป็นต้องรื้อกระเบื้องเก่าออก! โดยวิธีนี้ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการปูพื้นกระเบื้องใหม่ แต่มีงบประมาณที่จำกัด 

เพียงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการปูพื้นเบื้องต้น ถึงขั้นตอนการทำที่ถูกวิธี รวมถึงเลือกช่างที่มีความรู้ และความชำนาญ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ก็จะได้พื้นกระเบื้องใหม่ที่แข็งแรงทนทาน ไร้ปัญหากวนใจภายหลัง ที่สำคัญช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม และช่วยยืดระยะงานได้งานได้ดีทีเดียว

หนึ่งสิ่งที่สำคัญก่อนเริ่มปูกระเบื้อง คือ อย่าลืมตรวจสอบพื้นเดิมเสียก่อน เพื่อให้พื้นกระเบื้องที่ปูเสร็จเรียบร้อยแล้วออกมาสวยงาม แข็งแรง ไม่เสี่ยงเกิดปัญหาในอนาคต โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึงมีดังต่อไปนี้

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนปูกระเบื้องทับพื้นเดิม

 1. พื้นเดิมต้องเรียบเนียน ไม่มีรอยแตกร้าว

 2. บริเวณพื้นทั่วไปต้องเสมอกัน ไม่มีความลาดเอียง

 3. หากต้องการปูกระเบื้องทับบริเวณพื้นห้องน้ำควรตรวจเช็คทิศทางการไหลของน้ำให้ดีเสียก่อน ที่สำคัญต้องทำระบบกันซึมก่อนทำการปูกระเบื้องทับ

 4. ในกรณีที่มีกระเบื้องบางแผ่นชำรุด อาทิ มีการโก่งตัว หรือมีรอยร้าว ควรสกัดแผ่นที่ชำรุดออก จากนั้นปรับระดับพื้นให้เท่ากับกระเบื้องแผ่นอื่น

 5. หากกระเบื้องมีอาการโปร่ง ไม่ควรปูทับอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดปัญหากระแตกร้าวหรือน้ำรั่วซึมภายหลังได้

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปูกระเบื้อง มาปูกระเบื้องทับพื้นเดิมกัน

 1. แผ่นกระเบื้อง เลือกแผ่นกระเบื้องตามความต้องการ โดยเลือกให้เหมาะสมกับโครงสร้าง เพื่อป้องกันปัญหาโครงสร้างรับน้ำหนักมากเกินจนทำให้เกิดอันตรายได้

 2. กาวซีเมนต์ ควรเลือกใช้กาวซีเมนต์ที่เหมาะกับการปูทับพื้นกระเบื้องเดิม โดยควรเลือกใช้กาวซีเมนต์ที่มีคุณสมบัติเกาะติดแน่น เพื่อความแข็งแรง

 3. ถังผสม ใช้สำหรับผสมกาวซีเมนต์กับน้ำ เพื่อช่วยให้กาวซีเมนต์ผสมเข้ากันได้ดี

 4. เกรียงหวี ใช้สำหรับปาดกาวซีเมนต์ลงบนบริเวณที่ปูกระเบื้อง โดยควรเลือกใช้เกรียงหวีที่มีขนาดร่องเหมาะกับขนาดแผ่นกระเบื้อง เพื่อการปูกระเบื้องที่ได้มาตรฐานสูงสุด

 5. ค้อนยาง ใช้สำหรับเคาะแผ่นกระเบื้องให้ได้ระดับตามต้องการ

 6. กาวยาแนว ใช้สำหรับปิดรอยต่อระหว่างร่องกระเบื้องหลังปูกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยกาวยาแนวจะช่วยป้องกันคราบสกปรกต่าง ๆ ป้องกันน้ำซึมเข้ากระเบื้อง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กระเบื้องหลุดร่อนได้ 

วิธีการปูกระเบื้องทับพื้นเดิม

1. ทำความสะอาดพื้นผิว

ควรทำความสะอาดพื้นผิวกระเบื้องเดิมให้สะอาดเสียก่อน เพื่อป้องกันการปูกระเบื้องทับเศษฝุ่น ความสกปรก หรือสิ่งแปลกปลอม ทำให้อายุการใช้งานพื้นกระเบื้องสั้นลง หรืออาจมีปัญหาตามมาในภายหลังได้

2. ผสมกาวซีเมนต์

เลือกใช้กาวซีเมนต์ที่เหมาะสมกับประเภท และขนาดของแผ่นกระเบื้อง โดยศึกษาวิธีการใช้งานกาวซีเมนต์ให้ละเอียดเสียก่อน จากนั้นจึงผสมกาวซีเมนต์กับน้ำตามปริมาณที่ระบุไว้บนถุง คนกาวซีเมนต์กับน้ำให้เข้ากันแล้วทิ้งกาวซีเมนต์ที่ผสมแล้วให้เคมีบ่มตัวประมาณ 15 นาที โดยควรคนซ้ำอีกครั้งก่อนการใช้งาน

3. ปาดกาวซีเมนต์

ปาดกาวซีเมนต์ที่ผสมแล้วลงบนพื้นผิวที่ต้องการ โดยใช้เกรียงด้านเรียบปาดลงไปบนพื้นที่ที่จะปูกระเบื้องแล้วใช้เกรียงด้านหวีทำมุมเอียง 60 องศาปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นร่องสวยงาม จากนั้นจึงไล้กาวซีเมนต์ที่ด้านหลังแผ่นกระเบื้องให้เต็มแผ่นเพื่อเตรียมแปะลงบนพื้นที่ที่ต้องการ

4. แปะกระเบื้อง

หลังจากปาดกาวซีเมนต์เรียบร้อยแล้ว แปะแผ่นกระเบื้องลงบนบริเวณที่เตรียมไว้ แล้วจัดให้ได้ระดับที่เหมาะสม โดยเลือกใช้อุปกรณ์จัดระดับแนวกระเบื้อง เพื่อให้ได้พื้นที่ร่องยาแนวที่เหมาะสมเท่ากันทุกแผ่น

5. ใช้ค้อนทุบให้ได้ระดับ

หลังจากแปะแผ่นกระเบื้องแล้วจึงใช้ค้อนยางค่อย ๆ ทุบแผ่นกระเบื้องให้ได้ระดับเรียบเสมอกันทุกแผ่น โดยควรจัดระเบียบแผ่นกระเบื้องให้ได้ระดับภายใน 20 นาที ก่อนที่กาวซีเมนต์จะเริ่มเซ็ตตัว

6. ทำยาแนว

หลังจากทิ้งปูกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 24-48 ชั่วโมง จึงเริ่มทำยาแนวได้ โดยผสมกาวยาแนวกับน้ำตามปริมาณที่ระบุบนถุง แล้วใช้เกรียงยางปาดยาแนวจระเข้ ที่ผสมแล้วให้เต็มร่องทำมุมเฉียง 45 องศากับร่องกระเบื้อง จากนั้นปาดยาแนวออกจากหน้ากระเบื้องให้สะอาด

6. เช็คทำความสะอาด

หลังจากปล่อยให้ยาแนวแห้งแล้วก็ใช้น้ำยาจระเข้เช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้กระเบื้องปูพื้นใหม่ก็พร้อมเปิดใช้งานได้แล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับการปูทับกระเบื้องเดิมมีอะไรบ้าง?

ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับการปูทับกระเบื้องเดิมมีอะไรบ้าง?

1. กาวซีเมนต์จระเข้เงิน

กาวซีเมนต์จระเข้เงิน ประกอบด้วยปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย และวัสดุผสมพิเศษอื่น ๆ ทำให้มีคุณสมบัติยึดเกาะสูง สามารถปูทับกระเบื้องเดิมภายในอาคารได้ เหมาะกับการปูพื้นกระเบื้อง อาทิ กระเบื้องหินอ่อน หินแกรนิตโต้ และหินธรรมชาติได้2. กาวซีเมนต์จระเข้ทอง

กาวซีเมนต์จระเข้ทอง มีผงลาเท็กซ์ที่เพิ่มประสิทธิภาพของกาวซีเมนต์ให้ดีขึ้น ทนทานในทุกสภาพภูมิอากาศ สามารถใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภท เนื่องจากคุณสมบัติการยึดเกาะที่ดีเยี่ยม และคงทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี และยังสามารถใช้ปูทับกระเบื้องเดิมได้ โดยไม่ต้องรื้อกระเบื้องเก่าออก 3. กาวซีเมนต์จระเข้เอ็กซ์เพรส

กาวซีเมนต์จระเข้เอ็กซ์เพรสเป็นกาวซีเมนต์ชนิด โพลิเมอร์ โมดิฟรายด์ ชนิดแห้งตัวได้เร็ว เหมาะสำหรับงานปูพื้นกระเบื้องที่มีเวลาจำกัด และต้องการความรวดเร็ว โดยหลังจากปูพื้นกระเบื้องเรียบร้อยแล้ว สามารถเปิดใช้งานพื้นที่ได้ภายใน 6-8 ชั่วโมงสำหรับใครที่ต้องปูพื้นกระเบื้องลายใหม่ แต่ก็ทำได้แค่คิด! เนื่องจากกลัวว่าจะมีความยุ่งยาก รวมถึงระยะเวลาที่ยาวนาน และงบประมาณที่บานปลาย การปูทับกระเบื้องพื้นเดิมถือเป็นวิธีที่ตอบโจทย์ เนื่องจะใช้เวลาไม่นานแล้ว ก็สามารถทำได้ในงบที่จำกัด แค่เพียงเลือกช่างที่มีฝีผือ และผลิตภัณฑ์จระเข้ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ ก็พร้อมเปลี่ยนพื้นกระเบื้องให้สวยปิ๊ง โดยไม่มีปัญหาเรื่องการซ่อมแซมภายหลังมาทำให้กังวลใจ 

How To การปูกระเบื้องทับพื้นเดิม มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน