ผลิตภัณฑ์เคมีก่อสร้าง
jorakay product

ผลิตภัณฑ์งานโครงสร้าง

14 ผลลัพธ์

ผลิตภัณฑ์สำหรับงานโครงสร้างส่วนต่าง ๆ

     การเลือกใช้โครงสร้างสำเร็จรูป เช่น คานคอดินแบบสำเร็จรูป เสาและคานสำเร็จรูป พื้นและผนังสำเร็จรูป เป็นส่วนประกอบสำคัญของการสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะแข็งแรงทนทาน ช่วยประหยัดเวลาสร้าง แถมยังช่วยประหยัดค่าแรงได้เป็นอย่างมาก

     เพื่อให้โครงสร้างเหล่านี้แข็งแรงมากขึ้นจึงเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งและช่วยประสานรอยต่อระหว่างวัสดุ เพื่อให้โครงสร้างบ้านแข็งแกร่งและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้กับการซ่อมแซมโครงสร้างได้ดังต่อไปนี้

1. คานคอดิน

     คานคอดินสำเร็จรูป คือ คานที่หล่อไว้แล้วจากโรงงาน สามารถนำมาวางบนตอม่อ รากฐานได้เลย แต่จำเป็นจะต้องทำการเชื่อมต่อคานคอดินกับตอม่อด้วยวิธีการหล่อเฉพาะที่ที่จุดรอยต่อของหัวคาน

ซึ่งขั้นตอนนี้ควรเลือกใช้ จระเข้ จีพี เกร้าท์ ปูนเกร้าท์ผสมเสร็จ ไม่หดตัว รับแรงอัดสูงได้มากกว่า 700 ksc หรือ จระเข้ นอน-เฟอร์รัส, นอน-ชริ้งค์ เกร้าท์ ที่ให้กำลังอัดสูงเป็นพิเศษ มากกว่า 850 ksc ซึ่งไม่แตกร้าวหรือหดตัวเมื่อแข็งตัว รวมถึงใช้จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้าเพื่อใช้ซ่อมแซมรอยแตกร้าวบิ่น รอยหลุมลึก ความหนา 3-40 มม.

2. เสา และคาน

     เสา และคานสำเร็จรูป คือ เสา และคานที่หล่อจากโรงงานเรียบร้อยแล้ว สามารถนำมาวางบนตอม่อและฐานรากได้เลย เนื่องจากเป็นเสา และคานสำเร็จรูป จึงควรเลือกใช้ จระเข้ จีพี เกร้าท์ หรือจระเข้ นอน-เฟอร์รัส, นอน-ชริ้งค์ เกร้าท์ เพื่อช่วยเชื่อมจุดเชื่อมต่อของโครงสร้าง โดยหากมีรอยแตกร้าวบิ่นเป็นหลุมลึก 3-40 มม. ควรเลือกใช้จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้าเพื่อซ่อมแซมให้สมบูรณ์

3. พื้น

     พื้นสำเร็จรูป คือ แผ่นพื้นคอนกรีตหล่อสำเร็จแล้วนำมาติดตั้งด้วยการวางบนคานที่เสริมเหล็กด้านบนแล้วเทคอนกรีตทับหน้า เป็นการทำพื้นที่ช่วยประหยัดเวลา เพราะไม่ต้องทำไม้แบบ และไม่ต้องรอคอนกรีตเซ็ตตัว

     แต่เพื่อเสริมความแข็งแกร่งควรเลือกใช้น้ำยาประสานคอนกรีต เช่น จระเข้ อะคริลิก บอนด์กรีต หรือจระเข้ ลาเท็กซ์ ราดลงบนแผ่นพื้นสำเร็จรูปก่อนเทคอนกรีตทับหน้า เพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพแรงยึดเกาะ และลดการหลุดล่อนของคอนกรีตทับหน้า ลดโอกาสเกิดการแตกร้าว

4. ผนัง

     ระบบผนังสำเร็จรูปในปัจจุบันมีให้เลือกหลายประเภท โดยการเลือกใช้ผนังสำเร็จรูปในงานก่อสร้าง จะช่วยลดระยะเวลาการก่อสร้าง ช่วยประหยัดงบประมาณ และค่าแรง แต่อย่างไรก็ตามระบบผนังสำเร็จรูปก็ต้องการเสริมความแข็งแกร่งด้วยผลิตภัณฑ์อุดรอยต่อระหว่างแผ่นที่มีประสิทธิภาพ โดยผนังแต่ละแบบสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ได้ดังนี้

     4.1 ระบบผนังคอนกรีตสำเร็จรูป หรือที่มักรู้จักกันในชื่อแผ่นพรีแคส

     เป็นแผ่นผนังสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมเพราะลดระยะเวลาการทำงาน ใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอก จึงนิยมใช้สำหรับงานก่อสร้างบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียม และเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องรอยต่อระหว่างแผ่นผนัง หรือผนังกับเสา ควรเลือกใช้วัสดุอุดยึดติดให้เหมาะสม ได้แก่
     1. จระเข้ จีพี เกร้าท์ สำหรับเทอุดรอยต่อ รูโพรง ช่องว่าง รอยต่อระหว่างผนัง เสาและคาน
     2. จระเข้ ซีจี เกร้าท์ สำหรับเทยึดรอยต่อแผ่นผนังกับพื้นและรอยต่อระหว่างแผ่น
     3. จระเข้ เฟทเทอร์ แพทช์ สำหรับอุดรอยต่อผนังภายในบริเวณรอยต่อกลางห้อง และใช้สำหรับซ่อมแซมรอยบิ่นได้อีกด้วย
     4. จระเข้ อะคริลิก แพทช์ สำหรับซ่อมโครงสร้างที่มีความหนา 13-50 มม.
     5. จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า สำหรับซ่อมแซมโครงสร้างที่มีความหนา 3-40 มม.

     4.2 ระบบผนังสำเร็จรูปชนิดไส้โฟม

     เป็นระบบก่อสร้างผนังแทนการก่อด้วยอิฐแบบเป็นชิ้น ผนังมีไส้กลางทำด้วยโฟมผสมซีเมนต์ ผิวหน้าเป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์เรียบ แต่มีจุดอ่อนที่ปัญหาการยึดติดต่อแผ่นที่ไม่ดี โดยควรเลือกใช้วัสดุยึดติดให้เหมาะสม ได้แก่
     1. จระเข้ วอลล์ จ้อยท์ มอร์ต้า สำหรับเชื่อมต่อรอยต่อระหว่างผนัง ช่วยเพิ่มความแข็งแรง
     2. จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า สำหรับซ่อมแซมงานเจาะผนังเพื่อฝังท่อหรือปลั๊ก

     4.3 ระบบผนังสำเร็จรูปชนิดซีเมนต์ผสมเซรามิก

     เป็นระบบผนังที่ผลิตจากเซรามิกมวลเบาผสมคอนกรีต มีน้ำหนักเบา ติดตั้งได้รวดเร็ว นำมาว่างต่อกันคล้ายกับแผ่นกั้นห้อง มีช่องกลวงสำหรับร้อยสายไฟ ติดตั้งด้วยการยึดกับผนังหรือเพดานและเชื่อมรอยต่อที่เสาและคาน โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เชื่อมรอยต่อ ดังนี้
     1. จระเข้ วอลล์ จ้อยท์ มอร์ต้า สำหรับเชื่อมต่อรอยต่อระหว่างผนัง ช่วยให้ยึดเกาะได้ดียิ่งขึ้น
     2. จระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า สำหรับยึดหรือปรับระดับรอยต่อแผ่นกับพื้น ช่วยยึดเดือยเหล็กระหว่างแผ่น และใช้ซ่อมแซมรอยแตกร้าว

     การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ สำหรับซ่อมแซมโครงสร้างเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นการปกป้องบ้านของคุณจากความเสียหายที่อาจเกิดจากโครงสร้าง อันทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ ช่วยให้บ้านแข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย ลดค่าใช้จ่ายจากการซ่อมแซมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต