ทำไงดี ! ฝนตกหนัก รับมือภัยน้ำท่วมอย่างไร

หน้าฝน! ป้องกันน้ำท่วมอย่างไรดี

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน! หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะบริเวณลำน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่ราบ รวมถึงพื้นที่อยู่อาศัยปลูกสร้างใกล้แหล่งน้ำ ส่งผลให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่ทั้งบ้านเรือน ทรัพย์สิน พื้นที่ทำมาหากิน สำหรับบ้านอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม หรือ มวลน้ำยังมาไม่ถึง อย่าพึ่งนิ่งนอนใจไป เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าน้ำจะมาตอนไหน ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าไม่อยากให้บ้านจมหายไปกับน้ำในพริบตา

ถึงแม้ปัญหาน้ำท่วมจะหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่…ยังมีหลายวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดน้ำท่วม อีกทั้งยังเป็นวิธีง่ายๆ วันนี้พี่เข้มีข้อมูลเกี่ยวกับการรับมือภัยน้ำท่วมเบื้องต้น ก่อนมวลน้ำมาถึง ให้บ้านของคุณปลอดภัย ไร้กังวล หรือ ประสบกับปัญหาภัยครั้งนี้น้อยที่สุดมาบอกครับ 


 

 

วางแผนรับมือน้ำท่วม

ในกรณีพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม หรือ มีน้ำท่วมซ้ำทุกปีอยู่แล้ว การวางแผนรับมือเป็นตัวเลือกที่ดี ที่ช่วยลดปัญหาความเสียหายที่จะขึ้นได้ อย่างเช่น การก่อผนังปูนป้องกันน้ำท่วม การสร้างประตูแผ่นเหล็ก การสร้างช่องระบายน้ำ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เราสามารถป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้านได้ระดับหนึ่ง

ติดตามข่าวสารภัยน้ำท่วม

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน เกิดภัยน้ำท่วมหลายพื้นที่ ควรติดตามสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉิน จากสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ เพื่อเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม ว่าพื้นที่เสี่ยงมีจังหวัด หรือ ส่วนไหนที่ต้องระวังบ้าง จะได้รับมือทันการณ์

ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

น้ำ กับ ไฟฟ้า เป็นสิ่งอันตรายที่สุด หากอยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือมีน้ำซึมเข้าบ้าน สิ่งที่ต้องทำคือการมีสติ และปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด รวมถึงอุดปิดช่องน้ำทิ้งอ่างล่างจาน ล็อคประตูบ้านและอพยพขึ้นที่สูง เพื่อลดความเสี่ยงไฟฟ้าช็อต

หลบหนีเอาชีวิตรอด

สมบัติเป็นของนอกกาย ถึงแม้ว่าจะได้มานั้นแสนลำบาก แต่ชีวิตมนุษย์เราก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นไม่ตายก็สามารถหาใหม่ได้ เมื่อเกิดน้ำท่วมให้หลบหนีหาพื้นที่ปลอดภัยทันที เพื่อเอาชีวิตรอด


สถานที่หลบภัยน้ำท่วม

ก่อนเป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วมควรมีอย่างน้อย 2 สถานที่ เพื่อให้สมาชิกภายในครอบครัวตามหา หรือ พบเจอได้ หากมีการพลัดหลงระหว่างหนีน้ำท่วม โดยสถานที่แรกให้อยู่ใกล้บริเวณบ้าน และสถานที่อยู่นอกพื้นที่ที่น้ำท่วม หากสิ่งของสำคัญจริงๆอย่าพยายามนำสัมภาระติดตัวไปมากเกินไป

ห้ามเดินตามเส้นทางที่น้ำไหล

น้ำท่วมครอบคลุมทุกพื้นที่ ห้ามเดินตามเส้นทางที่น้ำไหล เนื่องจากอาจมีผู้คนเสียชีวิตจมน้ำตายในขณะที่น้ำกำลังมา เสี่ยงต่อการลื่นล้มได้ หากมีความจำเป็นในการเดิน แนะนำลองโยนกิ่งไม้วัดระดับน้ำก่อน ความสูงของน้ำแค่ 15 ซม. ก็เสี่ยงอันตรายได้แล้ว

ปัญหาภัยน้ำท่วมสร้างความเสียหายให้กับหลายพื้นที่ สร้างกังวลใจให้กับบ้านเรือนที่ปลูกสร้างใกล้แม่น้ำ เพราะนอกจากจะทำลายบ้านให้หายไปในพริบตาแล้ว พื้นที่ทำมาหากินก็ได้รับผลกระทบอีกด้วย วิธีรับมือปัญหาที่กล่าวไปข้างต้น ช่วยรับมือ และเป็นการเอาชีวิตรอดเบื้องต้น ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ เมื่อสถานการณ์กลับมาปกติแล้ว บ้านเกิดความเสียหาย หลังคารั่ว คราบตะไคร่น้ำ แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ แก้ไขทุกปัญหาเรื่องบ้าน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
รั้วบ้านทรุดเอียง แก้ไขอย่างไร มีวิธีไหม?
สีทารั้ว กับ สีทาบ้าน เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร?
ฮวงจุ้ยสีประตูรั้วหน้าบ้านรับปี 2019 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน