ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นเอง ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง?

เปลี่ยนเครื่องน้ำทำอุ่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

สวัสดีครับ กลับมาพบกับข้อมูลดี ๆ จากจระเข้อีกเช่นเคย วันนี้เป็นเรื่องของการ “ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น” ด้วยตัวเอง ในแบบที่ไม่ต้องจ้างผู้ช่วย (แต่มีก็ดีนะครับ) อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็หาซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์ซ่อมบ้านใกล้บ้านของคุณ หากคุณกำลังจะเปลี่ยนเครื่องน้ำทำอุ่นอยู่ มาดูกันครับว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง?

เลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

สำหรับวิธีการเลือกซื้อ “เครื่องทำน้ำอุ่น” ต้องพิจารณา 2 อย่าง คือ

  • ปริมาณคนใช้งาน

  • สภาพอากาศที่ติดตั้ง

โดยบ้าน หรือ รีสอร์ท ที่อยู่ในกรุงเทพ กับ เชียงใหม่ เชียงราย และ จังหวัดต่าง ๆ ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นไม่เหมือนกัน เพราะหากใช้น้ำเยอะ ก็ต้องเลือกที่หม้อต้มภายในขนาดใหญ่ ด้วยระบบแก๊สก็ได้ แต่หากอยู่คอนโด 1 – 2 คน ก็เลือกเป็นหม้อต้มเซรามิกขนาดเล็กได้

สำคัญมาก ต้องอ่าน!

เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการกำลังไฟสูง เช่นเดียวกับ เตารีด และ กาต้มน้ำ ดังนั้น อุปกรณ์ทุกอย่าง ต้องได้รับมาตรฐาน ไม่ควรใช้สายไฟ หรือ ท่อ ราคาถูก ไม่อย่างนั้นแล้วใช้ไปนาน ๆ โดนสภาพอากาศแล้วมันจะเปราะแตก ตัวสายไฟหากใช้แบบไม่ดีก็อาจจะรั่วได้  ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณ ลงทุนกับอุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้เถิดครับ

เลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

'


'
ราคาการติดตั้ง “เครื่องทำน้ำอุ่น”

โดยปกติแล้วตัวแทนจำหน่ายก็จะมีบริการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้ ในขนาดเครื่องทำน้ำอุ่น 3400 W ขึ้นไป ก็จะมีค่าบริการตั้งแต่ 1,000 บาท ขึ้นไป (เมื่อเทียบกับราคาเครื่องทำน้ำอุ่นเครื่องละ 3,000 บาท ก็คิดเป็น 34% เลยทีเดียว) ราคาของการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ขึ้นอยู่กับ

  • ขนาดสายไฟ

  • ขนาดท่อน้ำ PVC

  • ความยาวสายดิน

  • ค่าเดินทางไปติดตั้ง ขึ้นอยู่กับช่างจะคิด

 

วิธีติดตั้ง “เครื่องทำน้ำอุ่น”

 

 

1 เตรียมอุปกรณ์ครับ ตั้งแต่สายดิน ตัวเครื่อง น็อต อะไหล่สำหรับเจาะผนัง สว่าน สายไฟ ที่ครอบสายไฟ ในที่นี้เป็นการติดตั้งแบบถาวรเราจึงไม่แนะนำให้ใช้กาวตะปู แต่ให้ใช้สว่านเจาะน็อต (ขนาดนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสม) ที่สำคัญห้ามลืมสายดินเด็ดขาด

2 วาดเส้นทางวางสายไฟในกระดาษคร่าว ๆ และทำความสะอาดผนังจากเศษฝุ่น และเจาะน็อตสำหรับยึดติดเครื่องทำน้ำอุ่นกับสายไฟ โดยปิดหม้อแปลงไฟบริเวณดังกล่าวก่อน

3 ติดตั้งสายดิน เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรขณะใช้งาน และเก็บสายไฟ ด้วยท่อเก็บสายไฟ เพื่อป้องกันน้ำหยดใส่สายไฟเมื่ออายุการใช้งานไปนาน ๆ

4 ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ประกอบตามคู่มือ เดินสายน้ำเข้า และฝักบัว  ส่วนสวิชต์เปิดปิดเครื่องทำน้ำอุ่น นิยมติดตั้งไว้ด้านนอกของห้องน้ำ ในบริเวณที่แห้ง เพื่อป้องกันความปลอดภัย ไม่ให้สัมผัสกับมือเปียก

5 ลองเปิดสวิตช์ใช้งาน ถ้าติดตั้งตามขั้นตอนในคู่มือ ก็จะเปิดเครื่องติด ไม่มีปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น

สุดท้ายคือ หากซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาติดตั้งเอง ในกล่องจะแถม หัวฝักบัว ที่วางสบู่ และราวแขวนผ้ามาด้วย ก็อย่าลืมติดให้ครบนะครับ หากหัวฝักบัวไม่ถูกใจ ก็ซื้อแบบอื่นมาติดกับเครื่องได้ แต่ต้องพิจารณาความแรงของน้ำจากขนาดของหม้อต้มน้ำก่อน หากท่อฝักบัวใหญ่ไป แต่หม้อน้ำเล็ก ก็จะทำให้น้ำไหลช้า ดังนั้นเลือกแบบพอดีนะครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง 

อยู่ไม่ไหวแล้ว! บ้านร้อนมาก อากาศไม่ถ่ายเท ทำอย่างไรดี ?
สีทาบ้านช่วยลดโลกร้อนได้นะรู้ยัง ?