หยุด! ร้าว รั่ว ซึม ตอน ปัญหาพื้นและห้องน้ำรั่วซึม

ปัญหาของการรั่วซึมที่เกิดขึ้นจากภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือห้องน้ำ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ใช่แค่หน้าฝน เพราะพื้นชั้นล่างสัมผัสน้ำจากดินโดยตรง และห้องน้ำที่เปียกชื้นทุกวัน

ส่วนใหญ่เกิดจากความชื้นที่สะสมอยู่ใต้ดินซึมผ่านคอนกรีตขึ้นมาตามแนวกำแพงและพื้น ทำให้วัสดุปูพื้นเสียหาย เช่น ลามิเนต ปาเก้ และยังทำให้เกิดคราบราดำตามแนวรอยต่อ หากเจอปัญหาแบบนี้ปล่อยทิ้งไว้ไม่ดีแน่ ให้พี่เข้จัดการโดยด่วน

จระเข้ป้องกันน้ำซึม
กรณีเทพื้นคอนกรีตใหม่
สกัดวัสดุปิดทับพื้นออกให้เรียบร้อย แนะนำให้ใช้จระเข้แอดมิคพรูฟ ผสมกับปูนซีเมนต์และทรายในการเทพื้น หลังจากพื้นคอนกรีตแห้งแล้ว ให้ทาทับด้วยจระเข้ซุปเปอร์ ชิลด์ หรือจระเข้เพอเฟ็ค ชิลด์ ที่สามารถกันซึมและอุดพรุนต่างๆ ของคอนกรีตได้ดี แล้วปูวัสดุใหม่ทับได้เลย
กรณีแก้ปัญหาบนพื้นคอนกรีตเดิม
สกัดวัสดุปูพื้นออกให้เรียบร้อย แล้วทาจระเข้ ซุปเปอร์ ชิลด์ หรือจระเข้ เพอเฟ็ค ชิลด์ ให้ทั่วพื้นผิว เพื่อให้ซีเมนต์กันซึมแทรกซึมเข้าช่วยอุดรูพรุนต่างๆ ในเนื้อคอนกรีต แลยังสามารถกันน้ำได้ทั้ง 2 ด้าน หมดปัญหาการรั่วซึมของพื้น


ห้องน้ำมีปัญหา เรียกหาพี่เข้

แนะนำให้สกัดรอบท่อแล้วอุดด้วยจระเข้ปลั๊ก ซีเมนต์แห้งเร็วอุดรอยบริเวณรอบท่อ หรือจระเข้ มัลติ เพอโพส เกร้าท์ ซึ่งเป็นซีเมนต์เกร้าท์ไหลตัวได้ดี ซ่อมรูโพรงและช่องว่างต่างๆ ในงานคอนกรีต
 

Print

ปัญหาส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้น้ำซึมตามขอบ แนะนำให้กรดซิลิโคนเก่า หรือขูดยาแนวเก่าออกให้หมด ทำความสะอาดรอยต่อ แล้วใช้จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส หรือจระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส ยิงตามรอยต่อเพื่อป้องกันน้ำซึมผ่าน และยังมีคุณสมบัติกันเชื้อราได้อีกด้วย


ต้นตอปัญหาอาจเกิดจากช่างยาแนวซิลิโคนรอบขอบโถไม่สม่ำเสมอทำให้เกิดคราบสกปรก ราดำขึ้น แนะนำให้กรีดซิลิโคนหรือขูดยาแนวเก่าออกให้หมด ทำความสะอาดแล้วใช้จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส หรือจระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส วัสดุอุดรอยต่อ เพื่อป้องกันน้ำและคราบสกปรกเข้าไปสะสมอยู่ใต้สุขภัณฑ์ และยังมีคุณสมบัติปกป้องเชื้อราอีกด้วย
 

เป็นสาเหตุของฝ้าชั้นล่างเป็นรอยล่าง ซึ่งเกิดจากยาแนวไม่ดีพอ ไม่เต็มร่อง แนะนำให้ขูดร่องยาแนวหรือวัสดุเก่าออกก่อน แล้วทำความสะอาด จากนั้นจึงใช้จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส ที่ผสมสารป้องกันเชื้อรา ยิงปิดรอยต่อพื้นผนังให้ตลอดแนวเพื่อป้องกันน้ำซึมลงใต้กระเบื้อง
 

 

อีกหนึ่งปัญหายอดนิยมที่หลายๆ คนพบเจอ ก็คือน้ำจากพื้นห้องน้ำชั้นสองซึมลงด้านล่าง ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานก็อาจจะทำให้ฝ้าเสียหายได้ แนะนำให้รื้อกระเบื้องออก จากนั้นเลือกใช้ซีเมนต์กันซึมจระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์, จระเข้ ซุปเปอร์ ชิลด์ หรือจระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ซีเมนต์กันซึมทาบนพื้นผิวให้ทั่ว และทาขึ้นปิดรอยต่อพื้นผนัง จากนั้นปูกระเบื้องด้วยกาวซีเมนต์จระเข้เขียว และยาแนวด้วยจระเข้ พรีเมี่ยมพลัส เงิน หรือจระเข้ อีพ็อกซี่ พลัส ช่วยยับยั้งการเกิดราดำด้วยสารไมโครแบน ทนทาน ไม่หลุดล่อน ตลอดอายุการใช้งาน