เรื่องเศร้า...ของกระเบื้องสวย

เรื่องเศร้า…ของกระเบื้องสวย ที่เกิดปัญหากระเบื้องหลุด ปูกระเบื้องงานเร่งงานด่วน ให้เป็นหน้าที่ของพี่เข้

หนึ่งในปัญหาที่หลายๆบ้านมักประสบพบเจอ คือ ปัญหากระเบื้องหลุดร่อน และกระเบื้องก็มักจะหลุดลร่อนบริเวณที่มีการสันจรเป็นประจำ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือบริเวณทางเดิน เป็นต้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ ห้างสรรพสินค้า ซึ่งห้างสรรพสินค้ามีการสันจรเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน หากคุณเคยชมภาพยนตร์รอบดึก ก็จะเห็นช่างเข้ามาซ่อมแซมกระเบื้องที่หลุดร่อน และเช้าวันถัดมาห้างสรรพสินค้าเปิดให้บริการบริเวณที่ทำการซ่อมแซม (ไม่รู้เลยว่า เมื่อคืนเพิ่งซ่อมแซมกระเบื้องที่หลุดร่อนไป) คุณพระช่วย! อะไรจะซ่อมแซมและเปิดใช้งานได้เร็วเช่นนี้ เพราะโดยปรกติการปูกระเบื้องอย่างน้อยๆก็ต้องใช้หลายวันกว่าจะเปิดพื้นที่ให้ใช้งาน

วันนี้ ไม่ต้องถึงคุณพระครับ พี่เข้ก็สามารถช่วยคุณได้ พี่เข้จะมาแนะนำเคล็ดลับในการซ่อมแซมกระเบื้องที่หลุดร่อน ที่สำคัญใช้เวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมงในการซ่อมแซม และสามารถเปิดใช้งานได้ภายใน 6 ชั่วโมง

ขั้นตอนมีดังนี้ครับ

1. แซะกระเบื้องที่หลุดร่อนหรือกระเบื้องแผ่นที่แตกออกก่อนครับ


2. ใช้สิ่วสกัดปูนกาวเดิมและกาวยาแนวเดิมบริเวณที่ต้องการจะซ่อมแซมออกให้มากที่สุด


3. การปูกระเบื้อง พี่เข้ขอแนะนำเคล็ดลับตัวแรกก่อนครับ นั่นก็คือ กาวซีเมนต์ จระเข้แพลทินัม เป็นกาวซีเมนต์สูตรแห้งตัวเร็วสำหรับงานซ่อมแซมและงานเร่งด่วน สามารถยาแนวได้ใน 2 ชั่วโมง และเปิดพื้นที่ใช้งานได้ใน 6 ชั่วโมง

4. ผสมกาวซีเมนต์ตามอัตราส่วน กาวซีเมนต์ 3 ส่วน ต่อน้ำ 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน จากนั้นปาดกาวซีเมนต์ลงบนบริเวณที่จะปูกระเบื้อง ทริป ใช้เกรียงใบโพธิ์ปาดกาวซีเมนต์ให้มีเนื้อของกาวซีเมนต์ก่อน จากนั้นค่อยใช้เกรียงหวีปาดให้เป็นร่องอีกครั้ง


5. นำกระเบื้องแผ่นใหม่มาติดตั้ง พร้อมกดให้เข้าที่และจัดร่องยาแนวให้สวยงาม ปล่อยทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง


6. การยาแนว พี่เข้ขอแนะนำเคล็ดลับตัวที่สองก่อนครับ นั่นก็คือ กาวยาแนว จระเข้เทอร์โบพลัส เป็นกาวยาแนวสูตรแห้งเร็ว และไหลตัวได้ลึกเต็มร่องกระเบื้อง

7. ผสมกาวยาแนว จระเข้เทอร์โบพลัสตามอัตราส่วน กาวยาแนว 3 ส่วน ต่อน้ำ 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน แล้วทำการยาแนวตามปรกติ


8. รอให้กาวซีเมนต์และกาวยาแนวแห้วตัว 6 ชั่วโมง เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเปิดใช้งานพื่นที่นั้นได้ตามปรกติแล้วครับ


เพียงเท่านี้ การซ่อมแซมกระเบื้องที่แตก หรือหลุดร่อนก็เป็นเรื่องง่ายดาย อย่าลืมนะครับ หากจะซ่อมแซมกระเบื้องหลุดร่อน นึกถึงจระเข้นะครับ