สีมอร์ต้า คืออะไร? พบคำตอบจาก Jorakay

เมื่อคุณต้องการเปลี่ยนสีอาคาร ไม่ว่าจะเป็น บ้าน หรือ ร้านของคุณ หากเจอกับคำว่า “สีมอร์ต้า” อาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร? แตกต่างจากสีธรรมดาอย่างไร? วันนี้จระเข้มีคำตอบครับ

โดยปกติแล้ว สีทาบ้านจะถูกแบ่งออกเป็น สีทาภายนอก และ สีทาภายใน แต่เรื่องการซ่อมสีบ้านและอาคารนั้น จะมีเรื่องของการดูแลสภาพปูนซีเมนต์เก่าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ถ้าหากอาคารของคุณมีอายุการใช้งานมาหลายสิบปี จนเกิดสภาวะที่มีรอยแตก ปูนร้าว ทางช่างจะต้องซ่อมโครงสร้างอาคารให้เสร็จก่อน แล้วฉาบปูนเพื่อปกปิดรอยนั้นให้เสมอกัน แต่หากเป็นการซ่อมสี ด้วยสีมอร์ต้านั้น ขั้นตอนการซ่อมซีเมนต์ภายนอกจะหมดไป ช่วยลดระยะเวลาของช่างทาสีให้ลดลงเพราะไม่ต้องแก้ปัญหาฉาบปูน  เพราะสีมอร์ต้า เป็นสีที่มีความเป็นปูนฉาบอยู่ด้วย

“มอร์ต้า” (Mortar) มีคุณสมบัติเป็นปูนที่ต้องผสมน้ำเพื่อนำไปใช้งานฉาบ จึงมีการคิดค้นด้วยการเติมผงสีเข้าไปกับปูนซีเมนต์ ก่อนจะผสมทรายและน้ำยาผสม เพื่อให้เกิดเป็น สีมอร์ต้า ที่ใช้งานง่าย  ออกไปในแนวทางสีสำเร็จรูป

หากคุณบอกกับช่างว่า จะใช้สีมอร์ต้า ช่างจะรู้สึกว่างานนี้สบายมาก เพียงแค่เลือกสีแล้วทำความสะอาดผิวหน้าอาคาร ก็แทบจะนับเวลารอเข้าใช้งานได้เลย ใช้ระยะเวลา 3 – 6 ชั่วโมง ก็สามารถทาทับใหม่ได้ ด้วยฟองน้ำ, ลูกกลิ้ง, แปรง หรือเครื่องพ่น  และสามารถทำลวดลายการฉาบได้ด้วยเกรียงฉาบ แต่อาจจะต้องทิ้งระยะเวลาไว้ 24 ชั่วโมง (นานขึ้นหน่อย)


คุณสมบัติพิเศษของสีมอร์ต้า
1. ลดระยะเวลาการฉาบปูนแก้ปัญหารอยแตกลายงาเดิม
2. ใช้งานง่าย ผสมน้ำแล้วฉาบทาได้ทันที
3. ทิ้งระยะเวลาให้แห้งน้อย เพียง 3 – 6 ชั่วโมง สำหรับการทาสีภายนอกอาคารเพื่อความสวยงามควรทา 2 รอบ
4. สีทึบแสง ปกป้องพื้นผิวคอนกรีตได้ดี จึงใช้ตกแต่งผิว หรือ เปลือยผิวคอนกรีตได้
5. ใช้ได้กับการทาภายใน และ ภายนอกอาคาร
6. ตัวสีเป็นซีเมนต์ จึงผสานกับผิวซีเมนต์เดิมได้ดี
7. ไม่ต้องทาสีรองพื้นก่อนก็ได้
8. สีมอร์ต้าระบายความชื้นได้ดีกว่าสีธรรมดา ไม่เกิดการหลุดล่อนเป็นแผ่น


สีมอร์ต้าของจระเข้ มีชื่อเรียกว่า จระเข้ คัลเลอร์ สตัคโค (Jorakay Color Stucco) มีให้เลือกมากกว่า 40 สี (นำไปผสมสีได้) รับประกันนานถึง 15 ปี ว่าจะไม่ลอกล่อน ไม่มีสารระเหยและแบ่งขนาดบรรจุออกเป็น 2 แบบ คือ 4 กิโลกรัม และ 10 กิโลกรัม สำหรับพื้นที่กว้าง

ยกตัวอย่างการทาสีมอร์ต้า สตัคโค กับ “พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา” ซึ่งเดิมทีเป็นคุ้มหลวงของเจ้าล้านนา ที่ยกให้กับหน่วยงานราชการใช้เป็นพื้นที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากทิ้งระยะเวลามาเกือบร้อยปี สีของอาคารก็ทรุดโทรมไปกับสภาพอากาศ จึงจำเป็นต้องได้รับการบูรณะ

ลองนึกภาพของอาคารซีเมนต์ที่อยู่มากกว่าครึ่งศตวรรษ ทนความร้อน โดนฝน บางร่องเกิดตะไคร่น้ำ แต่ด้วยความที่อาคารเดิมของพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนานี้ ผ่านการดูแลมาอย่างดี จึงใช้วิธีการซ่อมสีไม่ยาก เพียงแค่ขัดสีรอบนอก และส่วนที่ถูกน้ำบ่อย ๆ เกิดรอยรั่วบ้าง ก็ทาด้วยซีเมนต์กันซึมก่อน หลังจากนั้นก็ทิ้งระยะเวลาให้ปูนแห้ง แล้วลงสีมอร์ต้า เพียงเท่านี้ สีสวย ๆ ก็จะอยู่ไปอีกว่า 10 ปี ได้สบาย ๆ ครับ!
.

ในงานซ่อมสี ไม่ได้มีแค่ค่าสีทาอาคาร มักจะมีค่าใช้จ่ายเรื่องการฉาบ และ ซ่อมสีเก่าเพิ่มเติม หากสภาพของอาคารเดิมซึมซับน้ำเกิดร่องแตกมาก ก็จะต้องลงซีเมนต์กันซึมให้ทั่วก่อนลงสี  ระยะเวลาการทำงาน ก็เป็นอีกปัจจัยการคิดค่าแรงของช่างด้วย

สำหรับท่านที่สนใจผลิตภัณฑ์สีมอร์ต้าสตัคโค ของจระเข้ สามารถเข้าไปดูผลิตภัณฑ์ได้ที่ตัวแทนจำหน่าย และร้านค้าชั้นนำใกล้บ้านได้ที่นี่ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมค้นหาข้อมูลได้จากพี่จระเข้ได้ที่ www.jorakay.co.th ได้ทุกเวลาครับ!