หัวฝักบัวเสียซื้อมาเปลี่ยนเองได้ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

เมื่อสายฝักบัว หัวฝักบัวที่บ้านชำรุด เปลี่ยนเองได้หรือเปล่า?

นอกเหนือจากลูกบิดประตูบ้านแล้ว สิ่งที่คุณจะสัมผัสทุกวันก็คืออุปกรณ์อาบน้ำ ซึ่งมีโอกาสทำให้มันชำรุด และในวันหนึ่งหากชุดอุปกรณ์ “หัวฝักบัว” ที่บ้านคุณเสีย จะเปลี่ยนใหม่ยกชุด หรือ จะซ่อมแซมด้วยตัวเอง วันนี้จระเข้มีคำแนะนำมาบอกครับ
 

ฝักบัวที่เปลี่ยนเองไม่ได้

หากเป็นหัวฝักบัวบิ้วท์อินฝังกับการตกแต่งเพดานและผนัง จะรื้อออกมาเปลี่ยนเองลำบาก ควรให้ช่างที่มีความรู้ด้านการซ่อมแซมโดยเฉพาะมาดูแล

หัวผักบัวที่เปลี่ยนเองได้

หากห้องอาบน้ำของคุณอยู่ในบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด เป็นหัวฝักบัวแบบติดตั้งไม่ยาก ไม่ว่าจะทำมาจากวัสดุอะลูมิเนียม หรือโพลิเมอร์ที่แข็งแรง คุณก็สามารถเปลี่ยนเองได้ ผู้อยู่อาศัยคอนโดช่างจะแนะนำให้ติดตั้งข้อต่อสายน้ำดีด้วยอะลูมิเนียมเพราะจะทนต่อแรงดันน้ำ ลดโอกาสสายหลุดจากแรงดันน้ำในช่วงเวลาที่คุณไม่ได้อยู่ที่ห้องพัก

วิธีการเปลี่ยน “หัวฝักบัว” ด้วยตัวเอง

ฝักบัวมีหลายรูปแบบ ท่านที่ชอบอาบน้ำเย็น ๆ ชอบกระแสน้ำแรง ๆ จะมีฝักบัวที่ออกแบบพิเศษให้มีรูที่ฝักบัวใหญ่ขึ้น ส่วนบางท่านที่ชอบอาบน้ำแบบนุ่มนวล ก็จะมีรูฝักบัวที่สายน้ำค่อย ๆ กระเซ็นไม่เจ็บผิว แต่ฝักบัวแบบไหนจะใช้กับก็อกน้ำ (หรือเครื่องทำน้ำอุ่น) ของคุณได้นั้น จะต้องมีขนาดของข้อต่อที่พอดีกัน

1 เตรียมอุปกรณ์สำหรับไข นอกจากไขควงแล้วอาจจะต้องใช้ผ้าเพื่อออกแรงช่วยหมุนเกลียวข้อต่อต่าง ๆ
2 ปิดวาล์วน้ำก่อนจะเปลี่ยนสายฝักบัว / หัวฝักบัว
3 ติดตั้งหัวฝักบัว ด้วยการถอดสายฝักบัวเก่าออกก่อน หลังจากนั้นให้เช็ดทำความสะอาดคราบน้ำหยด
4 ใส่ข้อต่อกับสายฝักบัว ถ้ารู้สึกว่าสายข้อต่อหลวม ก็ใช้เทปพันเกลียว พันไว้กับข้อต่อก่อนประกอบได้
5 ตรวจสอบความแข็งแรงของสายฝักบัว และหัวฝักบัว โดยไปเปิดวาล์วน้ำ และทดลองใช้เสมือนจริงหากพบว่ายังรั่วอยู่จากสาเหตุที่ประกอบข้อต่อไม่ดี ก็สามารถแก้ไขประกอบใหม่ได้ แต่หากเป็นที่อุปกรณ์มีรอยแตกร้าว ก็นำไปเปลี่ยนกับร้านที่ซื้อมานะครับ


ขั้นตอนการเปลี่ยนหัวฝักบัวด้วยตัวเองนั้นไม่ยาก หากเป็นฝักบัวที่ซื้อจากร้านจำหน่ายอุปกรณ์สุขภัณฑ์ แต่หากเป็นฝักบัวแบบฝังผนัง รวมไปกับห้องอาบน้ำ ก็อาจจะต้องตรวจสอบการเดินท่อน้ำว่ามีชำรุดตรงไหนหรือไม่? ราคาของหัวฝักบัวในปัจจุบันมีตั้งแต่หลัก 100 จนถึงหลัก 100,000 บาท แต่หัวฝักบัวที่ดี ควรเป็นอุปกรณ์อาบน้ำที่ปลอดภัยสำหรับคุณ

และสิ่งที่ต้องพึงระวังเป็นอย่างมาก คืออุบัติเหตุการลื่นล้มในห้องน้ำ เพราะฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำสม่ำเสมอ และเพื่อป้องกันเกิดการอุบัติเหตุในห้องน้ำ พี่เข้ขอแนะนำให้ใช้ น้ำยาจระเข้ กันพื้นลื่น ควิก โดยมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันการลื่นล้ม เมื่อกระเบื้องเปรียกน้ำได้อย่างดีเยี่ยม 


บทความที่เกี่ยวข้อง 

ห้องน้ำมีคราบเหลือง คราบสกปรก แก้ปัญหาอย่างไรดี ?
ผลิตภัณฑ์จระเข้ตัวไหน ตอบโจทย์ “ห้องน้ำรั่วซึม”
ระวัง! พื้นห้องน้ำลื่น ภัยเงียบที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ