5 ปัญหาของบ้านเดี่ยว เมื่อไหร่ต้องซ่อมแซม

5 ปัญหาของบ้านเดี่ยว เมื่อไหร่ต้องซ่อมแซม
 


เมื่อคุณซื้อบ้านเดี่ยว จากหมู่บ้านจัดสรร หรือแม้กระทั่งปลูกบ้านเองก็ตาม เมื่ออยู่ไปนาน ๆ ก็มักจะเกิดปัญหาของบ้านจากกาลเวลา ซึ่งทำให้เกิดความชำรุดเสียหาย หรือคนในบ้านอยู่ไม่สบาย วันนี้พี่จระเข้ได้เลือก 5 ปัญหาหลัก ๆ ที่เจอกันบ่อย ๆ มาฝากกันครับ
 

1. ร้อน

เนื่องจากประเทศไทยมี 3 ฤดูกาล และดูเหมือนฤดูร้อนจะยาวนานที่สุด แต่ละฤดูทิศทางลม และสภาพอากาศไม่เหมือนกัน แม้ว่าเราจะกำหนดไม่ได้ แต่การกั้นผนังห้อง หรือ เปิดพื้นที่หลังคาก็พอช่วยได้บ้าง หรือ ติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องที่อยู่อาศัยที่ร้อนเป็นพิเศษ ท่ามกลางการวางระบบระบายความร้อนที่ดี เพียงเท่านี้คุณก็จะอยู่ได้อย่างสบาย

2. พื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอ

หากซื้อบ้านสำเร็จรูปจากหมู่บ้านจัดสรร จะทราบถึงปัญหาของพื้นที่ใช้สอยเป็นอย่างดี บ้านหลังใหญ่แค่ไหนแต่ถ้าหากซื้อของเข้าบ้านทุกวัน หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ไม่ Balance เข้ามาทุกปี ก็จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่ามีพื้นที่ไม่เพียงพอ วิธีแก้ปัญหาก็คือ หากเป็นบ้านใหม่ ควรวางแผนการตกแต่งภายในโดยปรึกษากับมัณฑากร หรือ หากอยากต่อเติมก็จ้างสถาปนิกมาช่วยดูพื้นที่เพิ่ม เพื่อขยับขยายการใช้งานในอนาคต

3. ระบายน้ำฝนไม่ดี

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอาจจะทำให้กระเบื้องหลังคาได้รับความเสียหาย แม้ว่าทำปล่องระบายน้ำฝนแล้วก็ยังแก้ปัญหานี้ได้ไม่หมด ควรตรวจดูว่าน้ำไหลไปทิศทางใด และอาจจะต้องวางรางระบายน้ำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น รองรับปริมาณน้ำฝน สร้างทิศทางระบายลงท่อระบายน้ำ ไม่ให้สาดเข้าผนัง เพื่อป้องกันการเกิดคราบตะไคร่

4. นกทำรัง

บริเวณซอกใต้หลังคา หรือ มุมใดมุมหนึ่งของบ้านที่เป็นโพรงโล่ง ๆ อาจจะเป็นที่จับจองของบรรดานก ตั้งแต่ นกกระจิบตัวเล็ก ๆ ไปจนถึงนกพิราบ ที่นำมาซึ่งเชื้อโรคและขี้นก หากทำรังอยู่นาน ๆ ซากอาหารของนกที่ตกอยู่ จะพาพวกมดมาและลูกนกก็เป็นอาหารที่งูจับจ้องอีกด้วย

5. ข้างบ้านเสียงดัง

ข้อนี้เป็นปัจจัยภายนอกที่แม้กระทั่งพี่จระเข้เองก็ยังปวดหัว เราจะไปไล่เขาออกก็ไม่ได้ แต่หากอยากอยู่กันอย่างใจร่ม ๆ เราทำบ้านของเราให้เก็บเสียงจากภายนอกได้  ด้วยการติดตั้งหน้าต่างกระจก หรือหากาวซิลิโคนมาอุดช่องรูลดเสียงจากภายนอกให้มากที่สุด  แต่ถ้าไม่ไหวจริง ๆ วันไหนเจอหน้ากัน ก็ลองหาของฝากไปทักทาย และแจ้งให้รับทราบถึงปัญหานี้เพื่อแก้ที่จุดอย่างประนีประนอมดีกว่าครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง 
บ้านร้อนอบอ้าว ใช้จระเข้ รูฟ ชิลด์ แก้ไขปัญหา!
บ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่าย สีคุมโทน มอบการผักผ่อนที่แสนสบาย
บ้านลื่น! อันตรายที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิต