รวมวิธีทําให้ลมเข้าบ้าน มีส่วนช่วยระบายอากาศได้ดี

เพื่อให้ภายในบ้านมีอากาศที่ถ่ายเท สิ่งที่ต้องทำคือ!

ถึงแม้ภายนอกตัวบ้านจะสวยงาม ตกแต่งได้น่ามองแค่ไหน แต่ถ้าหากภายในบ้านอากาศร้อนอบอ้าว ชนิดที่ว่าไม่มีลมเล็ดลอดเข้ามาแม้แต่นิดเดียว ความสวยก็ไม่ช่วยอะไร! เพราะฉะนั้นนอกจากจะสร้างบ้านให้ออกมาสวยตรงใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือช่องลม เพื่อให้ภายในบ้านมีอากาศที่ถ่ายเท เพราะนอกจากจะช่วยให้มีความเย็นสบายแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดปัญหาบ้านมีความอับชื้นได้อีกด้วย


และถ้าไม่อยากมีปัญหาบ้านร้อนมากวนใจ และส่งผลให้คนในบ้านเกิดอารมณ์ที่ร้อนรุ่มไปด้วย พี่เข้มีวิธีการเพิ่มช่องลมภายในบ้าน ที่ช่วยให้อากาศถ่ายสะดวกมาฝากครับ

ตรวจเช็คทิศทางลม

ก่อนทำการเพิ่งช่องลมภายในบริเวณ ควรเช็คทิศทางลมให้ดีเสียก่อน โดยหน้าร้อนลมจะพัดทางทิศใต้ หน้าหนาวลมพัดทางเหนือลงใต้ ส่วนหน้าฝนมีลทแปรปรวนพัดได้เกือบทุกทิศทาง

ช่องลมควรอยู่ตรมข้ามกัน

เพื่อให้อากาศมีการถ่ายเท และหมุนเวียนได้สะดวก ควรติดตั้งช่อมลมให้อยู่ตรงข้ามกัน อีกทั้งควรเลือกขนาดที่เหมาะสม เนื่องจากมีผลต่อความเร็วของลม

ต้องมีช่องให้ลมออก

การติดตั้งหน้าต่างภายในห้องเพียงบานเดียว มีส่วยทำให้ลมไม่เข้า และทำให้อากาศไม่ถ่ายเท ดังนั้น ควรมีช่องสำหรับให้ลมออกด้วย

ติดตั้งช่องลมให้เยื้องกัน

การติดตั้งช่องลมในลักษณะที่เยื้องกัน มีส่วนช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้ดี ที่สำคัญคือไม่ควรเปิดช่องรวมกันในดานเดี่ยว เพราะทำให้อากาศไม่ถ่ายเท

เจาะผนังเพิ่มช่องลม

หากต้องการเพิ่มช่องลมภายในบ้าน ควรเจาะผนังบริเวณมุมห้อง ที่สูงจากเพดานประมาณ 2.00-2.50 เมตร หรือเลือกติดตั้งบริเวณข้างเสาทีมีความกว้างประมาณ 20-30 เมตร

ติดตั้งหน้าต่างที่เหมาะสม

หน้าต่างถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ลมเข้าออกได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นควรติดตั้งหน้าต่างในความสูง 1 เมตรขึ้นไป ซึ่งมีส่วนช่วยลดความร้อยบนเพดานได้อีกด้วย ที่สำคัญคือเลือกติดตั้งในทิศทางที่เหมาะสม โดยทางทิศเหนือ และทิศใต้มีอากาศหมุนเวียนที่ดี

ติดตั้งพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ

ห้องน้ำถือเป็นบริเวณที่มีความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นควรติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพื่อป้องกันความอับชื้น หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

เปิดหน้าต่างรับลมช่วงกลางคืน

ในช่วงเวลากลางคืนแนะนำให้เปิดหน้าต่างเพื่อให้ลมดเข้ามาในบ้าน ซึ่งมีส่วนช่วยกำจัดความอบชื้นได้ดี

เลือกวัสดุที่ไม่เก็บความร้อน

การเลือกวัสดุที่ไหม่เหมาะสม ส่งผลทำให้บ้านร้อนได้เช่นกัน ซึ่งควรเลือกวัสดุที่ไม่เก็บซับความร้อน หรือปูหญ้าบริเวณทางเดินก็มีส่วนช่วยให้ลมเข้าออกบ้านได้ดี

ปลูกต้นไม้เพื่อดูดสารพิษ

ต้นไม้นอกจากจะทำให้ภายใบริเวณบ้านมีความร่มรื่นแล้ว ยังช่วยดูดซับสารพิษได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อสารพิษหมดไป ก็จะทำให้บ้านมีอากาศเย็น และโปร่งโล่ง

น้ำช่วยดับร้อนได้ดี

การจัดวางน้ำพุ หรือสร้างบ่อน้ำบวิเวณในสวน มีส่วนช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นสบาย

จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกตำแหน่ง

หลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์บังบริเวณช่องลม หรือหน้าต่างมีลมเข้าออก

ถ้าไม่อยากหัวเสียเพราะบ้านร้อน อีกทั้งยังมีความอับชื้นเพราะอากาศไม่ถ่ายเท ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างบ้านให้ดีเสียก่อน รวมถึงเลือกใช้ช่างที่มีความรู้และความชำนาญ เพื่อจะได้แนะนำเกี่ยวกับการวสร้างบ้านที่ถูกต้อง และเพื่อบ้านสวยอย่างสมบูรณ์แบบ สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ พร้อมมอบควมเพอร์เฟคให้แก่บ้านคุณ ด้วยคุณบัติที่มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ อีกทั้งมีสารไมโครแบนที่ช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อราดำได้ดี ไม่ปัญหาสีลอกล่อน และไม่ต้องทาสีรองพื้นให้เสียเวลา

 


รวมถึงเป็นสีที่ไม่มีสารอันตรายต่อคนในบ้าน ที่สำคัญคือสามารถระบายอากาศได้ดี ไร้ปัญหาเรื่องความอับชื้น หรือบ้านร้อนมากวนใจ สามารถใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอก ถือเป็นสีทาบ้านคุณภาพดี ที่มอบบ้านสวยได้ยาวนานถึง 15 ปี

เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ในการสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน หรือซ่อมแซมบริเวณต่างๆ ก็ไร้ปัญหาใดๆ กวนใจ ตอบโจทย์ทุกความต้องได้อย่างครอบคลุมบทความที่เกี่ยวข้อง
จระเข้ รูฟ ชิลด์ ลดความอบอ้าว สะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 80 %
บ้านร้อน อบอ้าว แก้ไขด้วยวิธีเพิ่มความเย็นให้บ้าน
ออกแบบช่องลมอย่างไรให้เหมาะสม อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว ?