ดีดบ้านหนีน้ำท่วม ควรระวังเรื่องใดบ้าง?

บ้านเสี่ยงต่อน้ำท่วมทำไงดี ดีดบ้านยกสูงดีไหม

พื้นที่ชานเมืองในประเทศไทย ส่วนใหญ่ล้อมรอบไปด้วยแม่น้ำ เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมแรง ในบางพื้นที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วมเฉียบพลัน ส่งผลให้หลายพื้นที่ไม่ทันได้ตั้งตัว และรับมือกับปัญหาน้ำท่วม ทำให้บ้านเรือน ไร่ เกษตรกรต่างๆเสียหายจำนวนมาก ซึ่งปัญหาน้ำท่วมนี้เป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยาก หากพื้นที่อยู่อาศัยปลูกสร้างบริเวณพื้นราบ และใกล้เคียงกับแม่น้ำ เรียกได้ว่าสร้างความหนักใจ และความเสียหาย  ดังนั้นหลายคนจึงเลือกที่จะมองหาตัวช่วย ลด หลีกเลี่ยงปัญหาน้ำท่วม

ดีดบ้านหนีน้ำท่วม ดีไหม ควรระวังเรื่องใดบ้าง?

การดีดบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำท่วม ถือเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยม และหลายคนเลือกใช้ซึ่งการดีดบ้านนั้น เป็นการยกตัวบ้านให้สูงขึ้น เป็นการแก้ไขปัญหาระยะยาว แต่…อย่างที่ทราบกันว่าการดีดบ้านนั้นต้องใช้งบประมานไม่ใช่น้อย จะต้องมีการลงมือทำโดยผู้ที่เชี่ยวชาญ และมีความรู้เกี่ยวกับการดีดบ้านโดยเฉพาะ วันนี้พี่เข้มาพร้อมกัดีดบ้านหนีน้ำท่วม ควรระวังเรื่องใดบ้าง? เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย และยังคงได้บ้านที่มีมาตรฐานเช่นเดิม เพราะการดีดบ้านเป็นการยกตัวบ้านทั้งหลัง ไม่ใช่เพียงบางส่วนเท่านั้น
 

 


การดีดบ้านควรพิจารณาจากโครงสร้างบ้าน

การดีดบ้านไม่ใช่ว่าจะสามารถดีดบ้านได้ทันที ดังนั้นควรพิจารณาจากโครงสร้างบ้านที่เหมาะสม เพื่อป้องกันความเสียหาย และเกิดอันตรายในระหว่างดีดบ้าน ดังนั้นคุณจะต้องมั่นใจก่อนว่าบ้านของคุณไม่มีจุดที่เสียหาย หรือมีการแตกร้าว หากเป็นเช่นนั้นคุณไม่สามารถดีดบ้านได้ เนื่องจากจะทำให้เกิดความเสียหาย แนะนำให้ทำการรื้อแล้วสร้างใหม่จะดีที่สุด

งบประมาณในการดีดบ้าน

แน่นอนว่าเรื่องงบประมาณ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และหลายคนก็ไม่อยากเสียเงินเยอะ เพราะการดีดบ้านเป็นตัวเลือกในการแก้ไขปัญหาหนีน้ำท่วม หลายคนจึงเกิดความลังเลที่จะสร้างบ้านใหม่ จึงเลือกดีดบ้านเพราะฉะนั้นต้องเข้าใจว่าการดีดบ้านเป็นการดีดบ้านยกขึ้นทั้งหลัง เรื่องค่าใช้จ่ายก็จะค่อนข้างสูง เพราะไหนจะเรื่องค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้าง และการต่อเติมจุดต่างๆที่เสียหาย

การดีดบ้านจะต้องขออนุญาตอย่างถูกต้อง

การดีดบ้าน หรือ อาคาร จะต้องมีการขออนุญาตกับเขต พื้นที่อยู่อาศัยก่อน เพื่อ ไม่ให้เกิดความผิดพลาด และป้องกันการเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น

รับมือปัญหาที่จะตามมาเมื่อดีดบ้านแล้ว

แน่นอนว่าการดีดบ้าน จะทำให้ตัวบ้านสูงขึ้น เพราะฉะนั้นในเรื่องของระบบบันได หรือรูปลักษณะที่อยู่อาศัยก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะผู้อยู่อาศัยที่เป็นผู้สูงอายุการขึ้น-ลง เป็นเรื่องลำบาก และเสี่ยงอันตราย การติดตั้งระบบไฟฟ้าอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยน เดินสายใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับตัวบ้านมากที่สุด

การดีดบ้านสามารถช่วยลดปัญหาน้ำท่วมในระยะยาวได้เป็นอย่างดี แต่…การดีดบ้านควรคำนึงถึงในหลายด้าน โดยเฉพาะโครงสร้างของบ้าน เพราะหากมีการคำนวณ หรือ วางแผนผิดจะส่งผลให้บ้านเกิดความเสียหายพังพินาศได้ แนะนำควรปรึกษาสถาปนิก ผู้เชี่ยวชาญด้านการดีดบ้านโดยเฉพาะ เพื่อหลีกเลี่ยงลดปัญหาบ้านที่จะตามมา เบื้องต้นหากบ้านมีรอยร้าว หรือ รอยแตกขนาดใหญ่ แนะนำเลือกใช้ อะคริลิค แพทช์ ยึดเกาะดี รับแรงดัด แรงดึงได้สูง สำหรับซ่อมคอนกรีตโครงสร้าง
 


บทความที่เกี่ยวข้อง 
ปัญหาบ้านจัดสรร ทาวน์เฮ้าส์ ที่มักพบเห็นได้เป็นประจำ
ปัญหาบ้านช่วงหน้าร้อน ที่ต้องเตรียมรับมือ! มีอะไรบ้าง ?
ปัญหาบ้านช่วงหน้าฝน ที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือ! คือ ?