วิธีคลายร้อน มอบความเย็นสบายให้บ้านคุณ

ลดบ้านร้อน ให้บ้านเย็นสบาย

อากาศข้างนอกว่าร้อนอบอ้าวแล้ว ภายในบ้านกลับร้อนยิ่งกว่า! ซึ่งจะให้เปิดแอร์ทั้งวันเพื่อคลายความร้อน ก็ดูท่าจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูก เพราะต้องเสียค่าไฟที่แสนสาหัสเป็นแน่ เพราะฉะนั้นควรหาต้นเหตุที่ทำให้เกิดความร้อน เพื่อจะได้หาทางแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธี และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่บานปลาย โดยหลักๆ แล้วปัญหาที่ทำให้บ้านร้อนเกิดจากระบบระบายอากาศในบ้านที่ไม่ดี ไม่มีการระบายความร้อนออกไปข้างนอก ทำให้ภายในบ้านอุดอู้ มีความร้อนเกิดขึ้น และเพื่อการป้องกันความร้อนที่ตรงจุด อันดับแรกควรรู้ก่อนว่าความร้อนภายนอก เข้ามาภายในบ้านได้ทางไหนบ้าง 

 


หลังคาบ้าน

ส่วนใหญ่ความร้อนมักเข้ามาทางหลังคาบ้าน เพราะเป็นจุดที่รับแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะบริเวณที่มีช่องว่างระหว่างหลังคากับเพดาน เป็นจุดที่สะสมความร้อนได้ดีสุด เมื่อมีแดดบริเวณกระเบื้องที่มุงหลังคา แสงแดดจะทะลุกระเบื้องหลังคามาอยู่ที่ฝ้าเพดานบ้าน เป็นสาเหตุทำให้ภายในบ้านเกิดความร้อน โดยสามาถแก้ไขด้วยการติดฉนวนกันความร้อน หรือติดลูกหมุนระบายอากาศ

แดดทางทิศตะวันตก

มาพร้อมความร้อนที่หนักหน่วงสุดๆ สามารถแก้ไขได้โดยการติดกันแสงยูวี หรือกันสาด เพื่อช่วยลดปริมาณแสงแดดที่สาดส่องเข้ามา

นอกจากนี้ยังสามารถแก้ปัญหาบ้านร้อนได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้
  • เปิดประตู หน้าต่างภายในบริเวณบ้าน เพื่อให้อากาศมีการถ่ายเท พร้อมไล่ความร้อนออกไป
  • ในกรณีที่สร้างบ้านอิฐ ควรเลือกใช้อิฐมวลเบา อิฐฉนวน หรือก่อผนัง 2 ชั้น จากนั้นติดฉนวนกันความร้อนตรงกลาง ซึ่งสามารถช่วยลดความร้อนที่เกิดขึ้นภายในบ้านได้

ในกรณีที่บ้านหันไปทางทิศตะวันตก ถือเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดและความร้อนแบบเต็ม ๆ แนะนำให้ติดตั้งระแนงไม้สังเคราะห์เพื่อช่วยบังแดด รวมถึงช่วยกันความร้อนได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมีแพลนสร้างบ้านใหม่ ถ้าไม่อยากเผชิญกับปัญหาความร้อนภายในบริเวณบ้าน การเลือกใช้วัสดุก็มีส่วนช่วยลดความร้อนได้เช่นกัน
 

เลือกใช้สีหลังคาอ่อน

ความร้อนที่เกิดขึ้นภายในบ้าน มักซึมเข้ามาผ่านทางหลังคา เพราะฉะนั้นการเลือกใช้หลังคาสีอ่อน เป็นการช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้ดี และอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาคือ จระเข้ รูฟ ชิลด์ โดยมีคุณสมบัติเด่น ที่สามารถสะท้อนสงความร้อนได้ 50-80%  อีกทั้งสามารถใช้ทากันซึมเพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าบริเวนภายในบ้าน และมาพร้อมความยืดหยุ่นได้ถึง 5 เท่า สามารถรองรับการสั่นสะเทือนได้ดีอีกด้วย

เลือกใช้สีสว่าง

สีทาบ้านโทนสว่างเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้บ้านเย็นสบาย และเพื่อให้ได้คุณภาพที่ตอบโจทย์  จระเข้ คัลเลอร์ ซีเมนต์ เป็นตัวเลือกที่มาพร้อมความสวยงามแก่บ้านอย่างไร้ที่ติ โดยมาพร้อมคุณสมบัติเด่น ที่ทนแดด ทนฝน สีไม่ลอกล่อนให้เป็นกังวล พร้อมทั้งป้องการกัดกร่อนของไอเค็ม และป้องกันรังสียูวีได้ดี แต่ให้แดดแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่น!  พร้อมปกป้องบ้านให้สวยคงทนถาวร

เลือกปูกระเบื้องหินอ่อน

การปูพื้นด้วยกระเบื้องหินอ่อน หรือกระเบื้องเซรามิก ทำให้มีความรู้สึกเย็นสบาย และสามารถระบายความร้อนได้อย่ารวดเร็ว

ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นสามารถช่วยเพิ่มความเย็นให้แก่บ้านของคุณได้ดี ซึ่งต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น สามารถให้ความเย็นได้ถึง 12,000 บีทียู/ชม. เทียบเท่ากับแอร์ขนาด 1 ตัน

เพียงทำตามวิธีเหล่านี้ ความร้อนที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ก็จะหายไปในพริบตา พร้อมได้รับความเย็นสบายเข้ามาแทนที่ และเพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนเกิดขึ้นในอนาคต ผลิตภัณฑ์จากจระเข้ พร้อมช่วยกำจัดความร้อนได้อย่างอยู่หมัด


บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับการเลือกสีทาบ้าน เพื่อความสวยที่เพอร์เฟค
การตกแต่งบ้าน Style Loft โดยใช้สีคัลเลอร์ซีเมนต์
รอยสิว รอยตีนกาของบ้าน สะดุดความสวยของผนัง