ซ่อมบ้านจากพายุ "ลูกเห็บ" ภัยธรรมชาติที่ห้ามไม่ได้

ความสูญเสียจากพายุลูกเห็บ มาคู่กับพายุฤดูร้อน


 
 

ประเทศไทยเราขึ้นชื่อว่ามีภูมิอากาศที่เหมาะจะอยู่อาศัยและเพาะปลูก แต่เนื่องจากอยู่ในเขตโซนร้อน ก็ย่อมได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนอยู่เป็นประจำ แค่ฝนอย่างเดียวหากปีนั้นมาเยอะก็ทำให้น้ำท่วมหลายพื้นที่ แค่น้ำท่วมอย่างเดียวบ้านก็เสียหายหนักแล้ว บางปีมี “ลูกเห็บ” ตกลงมากระหน่ำซ้ำอีก มาดูกันครับว่าเราจะป้องกันได้อย่างไรบ้าง?

“ลูกเห็บ” ไม่ใช่น้ำแข็งที่เราจะเอามาใส่แก้วน้ำแล้วดื่มเข้าไปได้นะครับ เพราะมันไม่สะอาด ที่เห็นเป็นก้อนนี้คือฝุ่นละอองที่จับตัวกันเล็ก ๆ แล้วกลายเป็นน้ำแข็งก้อนใหญ่อยู่บนท้องฟ้า ก่อนที่จะถูกลมพัดจนแตกเป็นก้อนเล็ก ๆ ตกลงมากระแทกเข้าหลังคาบ้านเรือน หากปีนั้นพายุรุนแรง ต้นไม้ใหญ่รอบ ๆ บ้าน จะโค่นลงมาก่อน และถ้าโชคดี ลูกเห็บมันจะตกลงในที่โล่ง หากโชคร้าย ก็จะหล่นใส่หลังคา หรือ กระจก เป็นความเสียหายที่มีมูลค่าต้องซ่อมแซมสูง

 

พายุลูกเห็บมักมากับพายุฤดูร้อน ในประเทศไทยเราจะเจอที่ภาคเหนือ กับ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นส่วนใหญ่ พายุลูกเห็บไม่ได้รุนแรงถึงขนาดทำให้บ้านทรุด แต่ทำให้ข้าวของเสียหาย หลังคารั่ว เพราะฉะนั้นมาดูขั้นตอนการซ่อมแซมกันก่อนครับ

ขั้นตอนการซ่อมบ้านหลังพายุลูกเห็บ

 


1 สำรวจความเสียหาย

เดินให้รอบบ้านแล้วมองดูไล่จากหลังคาลงมา แนะนำว่าให้เตรียมปากกากับกระดาษไว้จดด้วยว่ามีรอยแตกที่มุมไหน เพราะสุดท้ายแล้วจะได้วางแผนการซ่อมทีเดียวครับ มุมที่ต้องพิจารณาดูเป็นพิเศษ คือ หลังคา, กระจก, กระเบื้องพื้นระเบียง, ผิวสีทาภายนอก

2 วางแผนซ่อมแซม / คำนวณงบประมาณ 

ความเสียหายแบบเต็มรูปแบบมักจะเกิดจากลูกเห็บก้อนใหญ่ที่ทำให้หลังคาทะลุ ฝ้าเป็นรู และขูดสีทาภายนอกเลอะเสียหาย รวมถึงของตกแต่งรอบบ้านแตกชำรุด ดังนั้นคุณต้องเขียนออกมาเป็นรายการว่าต้องเริ่มซ่อมแซมส่วนใดบ้าง และต้องรื้อส่วนใดออกบ้าง

หากหลังคา และ ฝ้า เป็นรู อาจจะเปลี่ยนแค่กระเบื้องมุงหลังคา แต่ไม่ต้องรื้อโครงสร้าง ในบางปีหากบ้านเรือนได้รับผลกระทบจากพายุ เงินค่าซ่อมแซมบ้านใช้เป็นส่วนลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ด้วย ขึ้นอยู่กับมติ ครม. ปีนั้น

3 ซ่อมเอง หรือ จ้างผู้รับเหมา 

หากในหมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหายเป็น 100 หลังคาเรือน ผู้รับเหมาคงจะทำงานได้ไม่ทัน วิธีแก้ปัญหาคือ งานไหนที่ทำเองได้ ให้ซ่อมแซมเองไปก่อน และหากวัสดุก่อสร้างขาด ก็สั่งซื้อจากเว็บไซต์ หรือตัวแทนจำหน่ายจังหวัดอื่นให้มาส่งได้ ส่วนการหาผู้รับเหมาอาจจะต้องหาผู้รับเหมานอกพื้นที่ มาช่วยรับงานซ่อมหลัก ๆ อย่างปูหลังคาใหม่ทั้งหมดเป็นเรื่องที่ควรรีบทำก่อน เพราะอาจจะไม่ทันฝนฤดูที่กำลังมา

หลังจากเกิดพายุลูกเห็บแล้วต้องใช้ความระมัดระวังในการเก็บกวาดเศษวัสดุก่อสร้างที่แตกให้หมด หากเกิดความเสียหายมากควรเลือกซ่อมห้องที่ใช้อยู่อาศัยเป็นห้องนอนได้สักห้องก่อน แล้วค่อยขยับขยายซ่อมห้องอื่น ๆ ต่อ รูรั่วที่อาจจะมีสัตว์มีพิษเข้ามาได้ต้องรีบปิดไว้ก่อน 

เจ้าของบ้านต้องสังเกตว่าเสียงที่ได้ยินนั้นเป็นเสียงของฝน หรือลูกเห็บ หากเสียงดังกว่าปกติก็ต้องรีบตื่นมาระวังเศษกระจกแตกเข้ามาในห้อง เนื่องจากพายุฝนฟ้าคะนองเป็นสิ่งที่เกินกว่ามนุษย์จะห้ามไม่ให้เกิดได้ เราก็ต้องตั้งสติในการรับมือ 


บทความที่เกี่ยวข้อง 

เมื่อบ้านเจอปัญหา “ฝนรั่ว” ควรแก้ไขปัญหานี้อย่างไร
รวมวิธีปกป้องบ้านช่วงหน้าฝน ให้ปลอดภัยจากน้ำรั่ว ซึม
หน้าฝนทีไร...ผนังบ้านเกิดรอยร้าว น้ำฝนซึม ทำอย่างไรดี!