7 ไอเดียแต่งผนังห้อง ให้สวย ด้วยสีทาผนังและลวดลายไม่ซ้ำใคร!

การแต่งผนังห้องเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งห้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ไปจนถึงห้องครัว ทำให้บรรยากาศภายในห้องดูน่าสนใจ และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยการทาสีผนังนั้น ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างทาสีมืออาชีพเสมอไป เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง และวันนี้จระเข้มี 7 ไอเดียแต่งผนังห้องมาเป็นแนวทางให้กับทุกคนกัน ไปแต่งตามกันได้เลย

7 ไอเดียแต่งผนังห้องด้วยลวดลายไม่เหมือนใคร

1. แต่งผนังห้องด้วยลายทาง

แต่งผนังห้องลายทาง

ภาพ: แต่งผนังห้องลายทาง

เริ่มต้นด้วยลวดลายสุดเบสิกอย่างลายทาง ไม่ว่าจะเป็นลายเล็ก ลายใหญ่ แนวตั้ง หรือแนวนอน ก็เข้ากับการตกแต่งแทบทุกห้อง โดยวิธีการทำก็ไม่ยากเพียงทาสีที่ผนังให้เรียบร้อย แล้วใช้เทปกาวแปะให้เป็นลายทางจากนั้นก็ทาสีทับอีกชั้น ปล่อยให้แห้งแล้วดึงเทปกาวออกก็จะได้ลายทางสวยงามตามต้องการแล้ว

2. แต่งผนังห้องด้วยแพทเทิร์นเรขาคณิต

แต่งผนังห้องเรขาคณิต

ภาพ: แต่งผนังห้องเรขาคณิต

ลายเรขาคณิตเป็นอีกหนึ่งลวดลายง่าย ๆ ที่ใช้เทปกาวทำได้เช่นกัน โดยอาจปรับขนาดรูปเรขาคณิตให้มีหลากหลายขนาด และเลือกใช้สีสันที่สดใสตัดกันอย่างลงตัว เมื่อตกแต่งในห้องที่เฟอร์นิเจอร์หรือพื้นสีเข้มก็จะช่วยให้บรรยากาศในห้องดูสดใส น่าใช้งานมากขึ้น

3. แต่งผนังห้องด้วยลายแพทเทิร์นเล็ก ๆ

แต่งผนังห้องลายแพทเทิร์นเล็ก ๆ

ภาพ: แต่งผนังห้องลายแพทเทิร์นเล็ก ๆ

แพทเทิร์นเล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปบวก กากบาท สามเหลี่ยมเล็ก ๆ หรือรูปดาวเล็ก ๆ ก็เป็นไอเดียแต่งผนังห้องน่ารัก ๆ ที่ดีอยู่ไม่น้อย นอกจากจะดูไม่วุ่นวายจนเกินไปแล้ว ก็ยังช่วยให้บรรยากาศโดยรวมในห้องไม่น่าเบื่อด้วย หรือจะเลือกปรับใช้กับการตกแต่งสไตล์มินิมอลก็ช่วยสร้างลายละเอียดโดยไม่หลุดโทนจนเกินไป

4. แต่งผนังห้องด้วยปูนเปลือย

แต่งผนังห้องด้วยปูนเปลือย

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วยปูนเปลือย

สำหรับใครที่ชอบการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ก็ต้องคิดถึงการแต่งผนังห้องแบบปูนเปลือยเป็นอย่างแรก ๆ แน่นอน โดยการทำผนังปูเปลือยไม่จำเป็นต้องใช้แค่การฉาบปูนเท่านั้น แต่ใช้สีสร้างลวดลายหรือสีทาผนังได้เช่นกัน โดยทาสีผนังแล้วใช้เกรียงทำให้เกิดลวดลาย เพียงเท่านี้ก็ได้ผนังปูนเปลือยของแท้แล้ว

5. แต่งผนังห้องด้วยสองสีตัดกัน

แต่งผนังห้องด้วยสองสีตัดกัน

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วยสองสีตัดกัน

การทาสีผนังห้องให้มีสองสีตัดก็เป็นอีกทางเลือกแต่งผนังห้องได้เช่นกัน ถึงแม้จะเป็นการทาสีผนังธรรมดา แต่ก็ช่วยให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้น เหมาะสำหรับทุกห้องในบ้านทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องครัว และยังเข้ากับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบโมเดิร์นอีกด้วย หรือหากเลือกใช้สีเอิร์ธโทนก็เข้าใช้กับสไตล์มินิมอลได้ด้วย

6. แต่งผนังห้องด้วยลายจุด

แต่งผนังห้องด้วยลายจุด

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วยลายจุด

ลายจุดเป็นอีกหนึ่งลายยอดฮิตสำหรับการแต่งผนังห้อง ไม่ว่าจะเป็นจุดใหญ่ หรือจุดเล็กก็สามารถใช้ได้ทั้งสิ้น โดยเป็นลายที่ช่วยเพิ่มความสดใสได้อย่างดี หากต้องการทำเองแบบง่าย ๆ ก็เพียงนำฟองนำมาตัดเป็นวงกลมแล้วจุ่มสีแปะลงบนผนัง ก็จะเกิดลายจุดตามต้องการได้แล้ว จะทำให้เป็นแพทเทิร์น หรือวงกลมหลายขนาดผสมกันก็เลือกได้ตามใจ

7. แต่งผนังห้องด้วยการไล่สีจากเข้มไปอ่อน

แต่งผนังห้องด้วยการไล่สีจากเข้มไปอ่อน

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วยการไล่สีจากเข้มไปอ่อน

สุดท้าย คือ การแต่งผนังห้องด้วยการไล่สี โดยทาสีทาผนัง หรือสีสร้างลวดลายแล้วใช้เกรียงค่อย ๆ ปาดไล่เฉดสีจากเข้มไปอ่อน โดยเลือกจากบนลงล่าง ล่างขึ้นบน หรือจากมุมใดของผนังก็ได้ตามต้องการ ควรเลือกทำที่ผนังเพียงด้านเดียวของห้องเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้ห้องได้มากขึ้น

ได้เห็นไอเดีย และลวดลายการแต่งผนังห้องแบบสวย ๆ ไปแล้ว มาดูกันว่าการสร้างลวดลายบนผนังนั้นสามารถใช้อุปกรณ์ใด ในการตกแต่งได้บ้าง?

6 อุปกรณ์สร้างลวดลายบนผนังได้แบบสวย ๆ หาได้แบบง่าย ๆ

1. แปรงทาสี

แต่งผนังด้วยแปรงทาสี

ภาพ: แต่งผนังด้วยแปรงทาสี

แปรงทาสีเป็นอุปกรณ์สร้างลายเบื้องต้น ไม่ว่าจะใช้วาดลวดลาย ทาสี หรือใช้สร้างลวดลายอื่น ๆ ตามต้องการ โดยควรทาสีผนังให้เรียบร้อยเสียก่อนแล้วปล่อยให้แห้ง เพื่อประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่ดีมากยิ่งขึ้น

2. ลูกกลิ้งสร้างลาย

แต่งผนังห้องด้วยลูกกลิ้ง

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วยลูกกลิ้ง

ลูกกลิ้งสร้างลายเป็นอุปกรณ์สำเร็จรูปที่ใช้งานง่าย และสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นลูกกลิ้งที่ถูกแกะสลักมาเป็นรูปเรียบร้อยแล้ว เมื่อนำมากลิ้งทาสีจากบนลงล่างก็จะเกิดลวดลายตามความต้องการออกมาเป็นแพทเทิร์นเดียวกัน

3. เกรียง หรือเกรียงหวี

แต่งผนังห้องด้วยเกรียงหวี

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วยเกรียงหวี

โดยปกติเกรียง หรือเกรียงหวีเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานปูกระเบื้อง แต่ก็นำมาใช้เป็นอุปกรณ์สร้างลาย ที่ช่วยสร้างลายได้หลายแบบเช่นกัน โดยนำมาลากสีที่ทาทับไว้ในแทบตั้ง หรือแนวนอนก็จะได้ลายตาราง หรือไปสร้างลายอื่น ๆ แต่งผนังห้องได้เช่นกัน

4. ฟองน้ำ

แต่งผนังห้องด้วยฟองน้ำ

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วยฟองน้ำ

ฟองน้ำเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สร้างลวดลายแต่งผนังห้องยอดนิยม ใช้งานง่ายโดยนำฟองน้ำชุบน้ำสะอาดแล้วบีบให้แห้งพอหมาด จากนั้นจึงจุ่มสีเล็กน้อยแล้วนำไปแตะเบา ๆ ที่ผนัง ก็จะได้ลวดลายฟองน้ำสวยงามไม่เหมือนใครแล้ว

5. กระดาษกาว

แต่งผนังห้องด้วยกระดาษกาว

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วยกระดาษกาว

เทปกาวเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องใช้อยู่แล้วเมื่อทาสีบ้าน โดยใช้สำหรับแปะบริเวณขอบประตู หน้าต่าง หรือพื้นที่ที่ไม่ต้องการทาสี โดยเทปกาวก็สามารถนำมาปรับใช้เพื่อสร้างลวดลายได้เช่นกัน โดยใช้แปะตามลายที่ต้องการแล้วทาสีทับ หลังจากทาสีและปล่อยให้แห้งเรียบร้อยแล้วก็ลอกเทปกาวออกก็จะได้ลวดลายสวยงามไม่เหมือนใครได้ง่าย ๆ แล้ว

6. สีสร้างลวดลาย

แต่งผนังห้องด้วย สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์

ภาพ: แต่งผนังห้องด้วย สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์

นอกจากการแต่งผนังห้องด้วยอุปกรณ์การสร้างลวดลายต่าง ๆ แล้ว ทุกคนยังสามารถเลือกใช้สีสร้างลวดลายอย่าง สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผสานอนุภาคสีลงในเนื้อซีเมนต์ จึงได้สีที่ใช้สร้างลวดลายบนผนังได้ เช่น ลายหินอ่อน อีกทั้งยังใช้งานง่ายโดยไม่ต้องทาสีรองพื้นก่อน และยังมาพร้อมเทคโนโลยี Microban ที่ช่วยยับยั้งการเกิดราดำ ตะไคร่น้ำ จึงใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอก เป็นตัวเลือกในการแต่งบ้านที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

7 ไอเดียแต่งผนังห้อง ให้สวย ด้วยสีทาผนังและลวดลายไม่ซ้ำใคร!

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน