ข้อควรรู้! สำหรับมือใหม่ที่อยากทาสีผนังบ้านเอง

ทาสีบ้านใหม่ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด 

อยากจะเปลี่ยนสีบ้านใหม่ แต่! ติดตรงที่ว่ามีค่าใช่จ่ายสูงมาก ไหนจะค่าแรงของช่างทาสี รวมถึงค่าอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกมากมาย จึงทำให้แพลนทาสีบ้านใหม่ต้องถูกพับโครงการไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อไม่ให้ความฝันที่อยากเปลี่ยนสีบ้านใหม่ให้สวยปิ๊งเป็นเพียงแค่เรื่องในจินตนาการ เรามีเคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับการทาสีบ้านด้วยตัวเองมาฝาก

 

 


เพียงทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ก็พร้อมสร้างสีสันที่สวยงามบนผนังบ้านได้อย่างเพอร์เฟคโดยไม่ต้องง้อช่างทาสีแม้แต่น้อย!

เลือกโทนสีที่ถูกใจ

ก่อนจะลงมือทาสีผนังบ้าน สิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ ตือ เลือกโทนสีที่ชอบ และเหมาะกับสไตล์การตกแต่งในแต่ละบริเวณที่ต้องการทาสีผนังใหม่ เพื่อจะได้ออกมาถูกใจไม่เกิดปัญหาในการซ่อมแซมภายหลัง

รู้ปริมาณสีที่ต้องการใช้

เพื่อให้การทาสีผนังเป็นไปอย่างราบรื่น อันดับแรกต้องรู้ปริมาณของสีที่จะใช้ทา โดยสี 1 ถังใช้ได้กับผนังบ้านที่มีพื้นที่ประมาณ 10 ตาราเมตร นอกจากนี้ต้องรู้ว่าผื้นพิวหนังเป็นแบบไหน  เพื่อจะได้เลือกสีทาบ้านที่เหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

คลุมเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น และ กระเบื้องทุกแผ่น

ในกรณีที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ออกไปได้ แนะนำให้หาพลาสติก หรือกระดาษหนังสือพิมพ์มาคลุมเฟอร์นิเจอร์รวมถึงพื้นกระเบื้องภายในบริเวณที่จะทาสี เพื่อป้องกันไม่ให้สีกระเด็นใส่เลอะเทอะ

จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับทาสีผนัง

สิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดคืออุปกรณ์ที่ใช้ในการทาสีผนังบ้าน ไม่ว่าจะเป็น แปรงทาสี, ลูกกลิ้งทาสี, ถาดสี, แม่พิมพ์หรือแปรงสร้างลาย, สีสำหรับทารองพื้น, สีเคลือบ, สีสำหรับทาผนังบ้าน, ถุงมือ, ปิดปาก และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อป้องกันความสะอาด และป้องกันสารเคมีที่ระเหยได้

ลอกสีผนังเดิมออกให้หมด

ก่อนลงมือทาสีผนังใหม่ อย่าลืม! ลอกสีผนังเก่าออกให้หมดเสียก่อน หรือใช้วิธีขัดสีเก่าออกโดยการใช้กระดาษทราย เพราะหากทาทัยลงไปในทันทีอาจทำให้สีไหม่ติดผนัง และไม่มีความเรียบเนียนเอาเสียเลย

ขั้นตอนการทาสีผนังบ้าน

- อ่านรายละเอียดคู่มือเกี่ยวกับการใช้สีทา และตรวจสอบให้ดีว่าต้องผสมน้ำยาที่ช่วยทำให้สีละลายก่อนหรือไม่
- หากผนังขรุขระแนะนำให้เลือกใช้แปรงขนหมู แต่ถ้าผนังเรียนแนะนำให้ใช้อแปรงแบบลูกกลิ้ง
- จุ่มสีให้ติดแค่ปลายแปรง โดยเริ่มทาจากด้านหนึ่งไปตรงกลางผนัง จากนั้นให้เริ่มอีกด้านและมาบรรจบที่ตรงกลางผนัง
- ในบริเวณที่ลงสีเป็นที่เรียบร้อยห้ามลงซ้ำอีกเป็นนขาด
- เพื่อป้องกันความเลอะเทอะ แนะนำให้ใช้เทปกาวแปะบริเวนที่ไม่ต้องการทาสี

สร้างลวดลายเพิ่มความสวยบนผนัง

ถ้าอยากให้ผนังบ้านมีลวดลายหรือเพิ่มมิติที่ดูสวยงาม แนะนำให้เลือกใช้แปรงสำหรับการสร้างลาย หรือใช้ลูกกลิ้งชนิดที่พิมพ์ลาย ก็จะได้ลวดลายสวยตามต้องการ เปลี่ยนผนังเรียบๆ ให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกเป็นกอง

ในกรณีที่ต้องการทาสีผนังบริเวณห้องน้ำ หรือห้องครัว ควรเลือกใช้สีที่มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดคราบ รอยด่างดำ รวมถึงเชื้อราที่ไม่พึงประสงค์ โดยสีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ มาพร้อมคุณสมบัติเด่นที่สามารถทาได้ทั้งภายในและภายนอก เหมาะกับทุกสภาพอากาศ สามารถใช้งานง่ายไม่ต้องทาสีรองพื้น

นอกจากนี้มีสาร Microban ที่ยับยั้งการเกิดเชื้อราดำ และไม่มีสารระเหยประกอบอินทรีย์วัตถุเจือปนที่เป็นอันตรายแก่คนในบ้าน พร้อมมอบสีบ้านสวยยาวนานถึง 15 ปี ไม่มีปัญหาสีหลุดล่อนมากวนใจภายหลังแน่นอน

เพียงทำตามขั้นตอนที่กล่าวไปข้างต้น และเลือกใช่สีทาบ้านที่มีประสิทธิภาพ ต่อให้เป็นมือใหม่ก็สามารถสร้างผนังบ้านสวย ๆ ด้วยตัวเองได้เช่นกัน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

อยากทาสีบ้านใหม่ แต่ช่วงนี้ฝนตกบ่อยทำได้ไหม?
ขั้นตอนการทาสีบ้านเองสำหรับมือใหม่
เตรียมผนังบ้าน ให้พร้อม ก่อนทาสีคัลเลอร์ซีเมนต์

 


 

ข้อควรรู้! สำหรับมือใหม่ที่อยากทาสีผนังบ้านเอง

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน