สีทาบ้านเลือกแบบไหนดี ช่วยลดปัญหาราดำ ตะไคร่น้ำ

ราดำเกิดจากอะไร วิธีป้องกัน เลือกสีทาบ้าน 

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน ปัญหาเรื่องบ้านที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อย คงเป็นเรื่องความเปียกชื้น รอยรั่วซึมต่างๆ ส่งผลให้บ้านเกิดความเสียหาย โดยเฉพาะผนังบ้านที่เกิดเชื้อรา คราบตะไคร่น้ำ สีทาบ้านหลุดล่อน โป่งพอง และซีดจาง มักเกิดขึ้นตามบริเวณพื้นที่ที่มีความเปียกชื้นสะสม สร้างความเสียหายไม่น้อย เมื่อหมดฤดูฝนยังต้องเสียงบประมาณในการซ่อมแซมบ้านครั้งใหญ่ 

โดยเฉพาะพื้นที่บ้านที่ต้องเผชิญความเปียกชื้น อย่าง ผนังบ้าน มักพบปัญหาเรื่องเชื้อราดำ คราบตะไคร่น้ำ สีหลุดล่อน ถึงแม้บางบ้านจะมีการสร้างกันสาด เพื่อป้องกันน้ำฝนกระเด็นเข้าสู่ตัวบ้าน แต่! น้ำก็ยังสามารถซึมเข้าผนังบ้านตามรอยแตกร้าว รวมถึงพื้นบ้านที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์กันซึม หากปล่อยให้ความชื้นสะสม นอกจากจะสร้างความเสียหายให้บ้านแล้ว เชื้อราบางชนิดยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย อาทิ โรคภูมิแพ้ โรคปอดอักเสบจากภูมิแพ้ โรคหอบหืด หรือ ก่อให้เกิดระคายเคืองผิวหนัง
 

เชื้อราดำเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะอะไร 

เชื้อราเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อยู่ทั่วไปในอากาศ และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีความเปียกชื้น หรืออากาศถ่ายเทไม่สะดวก ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดเฉพาะภายในบ้าน พื้นที่อับชื้นสะสม นอกจากจะทำให้บ้านดูไม่สะอาดน่าอยู่แล้ว เชื้อรายังเป็นสาเหตุที่เกิดโรคต่างๆ อีกด้วย หากปล่อยให้เชื้อรามีการขยายและเติบโต อาจเพิ่มพื้นที่ความเสียหายในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง วอลเปเปอร์ และเพดาน เป็นต้น 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราดำภายในบ้าน 

- ในกรณีราดำภายในบ้าน ควรลดความชื้นภายในบ้าน ด้วยการเปิดหน้าต่างให้อากาศภายนอกระบายเข้า-ออกตลอดเวลา
- ใช้งานเครื่องปรับอากาศ หรือ เครื่องลดความชื้น ภายในห้องน้ำ ห้องครัว ช่วยให้อากาศถ่ายเทมากยิ่งขึ้น
- งดการตากเสื้อผ้าไว้ภายในบ้าน เพราะผ้าที่เปียกชื้นเป็นการเพิ่มความชื้นให้กับบ้าน
- สำรวจรอยแตกร้าวรั่วซึมตามบริเวณหลังคา เพดานบ้าน แล้วทำการซ่อมแซม เพื่อป้องกันนำซึมเข้าผนังบ้าน จนเกิดเชื้อราดำ 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราดำภายนอกบ้าน 

- สร้างหลังคากันสาด เพื่อป้องกันน้ำกระเด็นเข้าสู่ตัวบ้าน โดยเลือกวัสดุที่แข็งแรง และมีความยาวออกจากตัวบ้านที่เหมาะสม 
- ลดปัญหาสีทาบ้านหลุดล่อน ซีดจาง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สีทาบ้านที่มีคุณสมบัติระบายความชื้นได้ดีแข็งแรงทานทาน ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี
- เลือกผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน ที่มีส่วนผสมป้องกันการเกิดเชื้อราและไคร่น้ำ

การจำกัดราดำทั่วไปมักขัดล้าง หรือ ขูดสีผนังเดิมออกให้หมด จากนั้นทิ้งให้แห้ง 1 – 2 วัน แล้วค่อยทาน้ำยาป้องกันเชื้อรา ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ต้องล้างออก หลังจากนั้นให้ทาสีตรงผนังจำนวน 2 -3 รอบ แต่ไม่ควรทาสี หรือ แลคเกอร์ทับผนังที่มีเชื้อราโดยตรง เพราะจะทำให้เชื้อรายังคงอยู่ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สีทาอาคาร ที่มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ ลดปัญหา สีลอกล่อน รวมถึงยังช่วยปกปิดรอยแตกร้าวขนาดเล็กได้ดี 

แนะนำผลิตภัณฑ์ กราฟคลีน พรีเมี่ยม สีทาอาคาร ชนิดด้าน สำหรับงานภายใน - ภายนอก  ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี มีความยืดหยุ่นตัวสูง ช่วยปกปิดรอยแตกร้าวขนาดเล็ก ป้องกันการเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะพื้นที่ที่อาจได้รับความเปียกชื้น กราฟคลีน พรีเมี่ยม  เนื้อสีมีความหนา ไม่ต้องทาสีรองพื้น สามารถปกปิดพื้นผิวได้ดี ไม่ต้องทาซ้ำ ไม่มีกลิ่นของสารระเหย ปราศจากสารก่อมะเร็ง เมื่อใช้งานเสร็จ สามารถเข้าอยู่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เนื้อสีเรียบเนียน ไม่สะท้อนแสง สวย สบายตา เพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพควรทำความสะอาดพื้นผนัง ขุดสีเดิมออก ทา 2-3 เที่ยว ใช้แปรงทาสีเก็บตามขอบ ส่วนที่เหลือใช้ลูกกลิ้งจุ่มสีพอหมาด ปล่อยให้แห้ง 2 - 4 ชั่วโมง ก่อนทารอบที่ 2 เนื้อสีมีความเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ  ลดปัญหาราดำตามผนังบ้าน อาคาร ที่อาจเกิดขึ้น สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จระเข้ผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวกสบาย ตอบโจทย์ปัญหาราดำและไคร่น้ำได้อย่างดี 

บทความที่เกี่ยวข้อง
วิธีป้องกันเชื้อราบนภายในบ้านที่ไม่ควรมองข้าม
รู้สาเหตุ ! ร่องยาแนวมีเชื้อรา – แก้อย่างไร?
ไมโครแบน คือ อะไร? กำจัดเชื้อราได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จริงหรือ?

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

สีทาบ้านเลือกแบบไหนดี ช่วยลดปัญหาราดำ ตะไคร่น้ำ

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน