เลือกโครงสร้างหลังคาอย่างไร ให้เหมาะกับตัวบ้าน ?

ความรู้เบื้องต้นว่าเกี่ยวกับโครงสร้างหลังคา

การสร้างบ้านแต่ละหลังนอกจากการเลือกช่างที่มีความรู้ ความชำนาญจะเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ แล้ว  อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือ การออกแบบบ้านให้เหมาะสม และคำนึงถึงความแข็งแรงมาก่อนเป็นอันดับแรก โดยโครงบ้านต้องได้มาตรฐาน สามารถรับน้ำหนักได้ ไม่เสี่ยงเกิดการทรุดตัว ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังต้องเสียเงินในการซ่อมแซมที่บานปลายอีกด้วย
'

 


'
นอกจากนี้โครงสร้างหลังคาก็เป็นอีกส่วนสำคัญ ที่ถือเป็นหัวใจหลักของบ้าน ซึ่งมีหน้าที่กันแดด กันฝน รวมถึงปกป้องคนในบ้านจากภัยธรรมชาติต่างๆ ดังนั้น ควรออกแบบโครงสร้างหลังคาให้มีความแข็งแรงทนทาน และเหมาะสมกับตัวบ้าน และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการซ่อมแซมภายหลัง ควรมีความรู้เบื้องต้นว่าส่วนประกอบที่สำคัญ ของโครงสร้างหลังคาต้องมีอะไรบ้าง เพราะหากขาดชิ้นใดชิ้นหนึ่งไป ก็ทำให้โครงสร้างไม่มีความสมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดการซ่อมแซมภายหลัง

โดยส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างหลังคา มีดังนี้
ระแนง : มีลักษณะเป็นไม้สี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเล็ก โดยขนาดที่เหมาะสมคือประมาณ 1X1 นิ้ว โดยเป็นวัสดุที่รองรับกระเบื้อวหลังคา ซึ่งต้องวางห่างตามขนาดของกระเบื้อง หรือวางห่างกันตามมาตรฐานของกระเบื้องแต่ละประเภท โดยเป็นการช่วยให้สามารถแบกรับน้ำหนักได้ดี ไม่เกิดการบิดเบี้ยว โค้งตัว และไม่ยืดไม่หด อีกทั้งยังช่วยให้แนวกระเบื้อง หลังคาตรงสวยอีกด้วย
จันทัน : เป็นส่วนที่รับน้ำหนักหลังคา เพราะฉะนั้นควรออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่รับหลังคา และสามารถรับน้ำหนักกระเบื้องหลังคาแต่ละชนิดได้ดี
ตะเข้สัน หรือ ตะเข้ราง : เป็นจันทันเอกที่วางบริเวณหลังคาทั้งสี่มุม โดยต้องมีขนาดหน้าตัดความสูงที่เท่ากับจันทัน เพื่อให้รแนงวางอยู่ในระดับเดียวกันทั้งสี่ด้านของหลังคา
อกไก่ : เป็นชิ้นส่วนที่อยู่บริเวณส่วนกลางของหลังคา โดยมีหน้าที่รับน้ำหนักจันทันทุกตัวทั้งสองด้าน เป็นส่วนที่ต้องมีความแข็งมากกว่าส่วนอื่นๆ
ดั้ง : เป็นตัวเสริมที่รองรับอกไก่แทนเสาจริงของอาคาร
ขื่อ : เป็นชิ้นส่วนที่รองรับดั้ง เพื่อทำการถ่ายน้ำหนักลงไปที่ตัวเสาอาคาร
อเส : คือคานที่อยู่ชั้นบนสุด มีหน้าที่ยึดปลายเสา เพื่อให้โครงสร้างมีความแข็งแรง และยังช่วยถ่ายน้ำหนักโครงหลังตคาสู่เสา รวมถึงแบกรับน้ำหนักจากจันทันแต่ละตัว
โครงสร้างแบบไหน ที่เหมาะกับบ้านคุณ ? พี่เข้มีข้อมูลเกี่ยวกับประเภทโครงสร้างหลังคาแต่ละชนิดมาบอก

โครงสร้างหลังคาเหล็ก

เป็นประเภทโครงสร้างหลังคาทีได้รับความนิยม เนื่องจากมีความแข็งแรง และมีราคาไม่แพง อีกทั้งติดตั้งง่าย สามารถทำหลังคาได้หลากหลายรูปแบบ

โครงสร้างหลังคาเหล็กรูปพรรณ

มีลักษณะเหล็กสีดำ โดยต้องทากันสนิมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผุกร่อน โดนเป็นชนิดโครงสร้างที่นิยมนำมาทำหลังคา เสา และโครงสร้างทั่วไป

โครงสร้างเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์

เป็นชนิดเหล็กสีเงิน มีการทาเคลือบสนิมมาแล้ว ราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องทาสีรองพื้นชนิดพิเศษ

โครงสร้างเหล็กโครงถัก

เป็นประเภทโครงสร้างที่นำเหล็กรูปแบบต่างๆ มาเชื่อมต่อให้โครงสร้างหลังคารับน้ำหนักได้ดี  เหมาะกับงานที่ต้องใช้พื้นที่กว้าง

โครงสร้างหลังคาไม้เนื้อแข็ง

เป็นชนิดโครงสร้างที่นิยมใช้กับดีไซน์บ้านที่ต้องการโชว์โครงหลังคา ซึ่งต้องมั่นดูแลรักษา รวมถึงทาน้ำยาป้องกันไม่ให้ไม้เสื่อมสภาพ และน้ำเคลือบไม้เพื่อป้องกันปลวก มีข้อเสียตรงที่มีระยะในการสร้างที่ค่อนข้างนาน และมีราคาสูงกว่าโครงสร้างเหล็ก

โครงหลังคาวัสดุธรรมชาติ

เป็นโครงสร้างหลังที่นิยมนำไปใช้กับบ้านพักตากอากาศริมทะเล หรือรีสอร์ทริมทะเล โดยเป็นโครงสร้างที่มีความสวยเป็นเอกลักษณ์

และเพื่อป้องกันไม่ให้บ้านร้อนอบอ้าว! พี่เข้ขอแนะนำ จระเข้ เทปซีล-เอ็ม เทปกาวอเนกประสงค์ชนิดยางสังเคราะห์ บิวทิล ที่สามารถช่วยลดการสะสมความร้อนร้อนได้ มีคุณสมบัติที่ทนต่อรังสี UV และทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ที่สำคัญคือป้องกันการรั่วซึมได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับใช้ปิดรอยกระเบื้องมุงหลังคา


บทความที่เกี่ยวข้อง 
หลังคาที่เหมาะกับบ้านคนไทย มีกี่แบบ
หลังคาบ้านหน้าจั่ว เหมาะกับบ้านประเภทไหน ?
หลังคาบ้านมีกี่ประเภท ? แตกต่างกันอย่างไร ?

 

 

เลือกโครงสร้างหลังคาอย่างไร ให้เหมาะกับตัวบ้าน ?

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน