บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังคาดาดฟ้ารั่วซึม ใช้ "จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์"

ปัญหาพื้นคอนกรีตชั้นดาดฟ้า รั่วซึม ทำไงดี

ในปัจจุบันการออกแบบบ้านมีความก้าวหน้าและทันสมัยอย่างมาก โดยมีการเลือกใช้วัสดุ อุปกรณ์ ที่ตอบโจทย์ซ่อม – สร้าง การเลือกใช้วัสดุสำเร็จรูป รวมถึงสไตล์การตกแต่งบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ บ้านสไตล์โคโลเนียล บ้านสไตล์มินิมอล และบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นต้น ซึ่งรูปแบบบ้านแต่ละสไตล์มีการตกแต่งที่สวยงามโดดเด่นต่างกันออกไป โดยทั่วไปรูปแบบบ้านที่มักจะพบเห็นและได้รับความนิยมอย่างมากจะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่เน้นความเรียบง่าย ปลอดโปร่ง จุดเด่นของบ้านสไตล์โมเดิร์นมักเป็นหลังคาที่เรียบแบน เรียบหรู มีโครงสร้างที่ไม่ยุ่งยาก ประหยัดงบประมาณ

บ้านสไตล์โมเดิร์นมักนิยมออกแบบหลังคาบ้านเป็นชั้นดาดฟ้า ใช้เป็นพื้นที่ใช้สอย มุมพักผ่อน ถึงแม้เป็นบ้านที่มีการออกแบบไม่ซับซ้อน ยุ่งยาก แต่ก็มีข้อดี- ข้อเสีย ดังนี้

 

ข้อดีของบ้านสไตล์โมเดิร์น

- บ้านสไตล์โมเดิร์นโปร่งโล่ง เรียบง่าย สบายตา
- การจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นระเบียบ เรียบง่าย
- สร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี โชว์ผิวผนัง
- พื้นบ้านไม่ต้องมีการปูกระเบื้อง
- ประหยัดงบประมาณก่อสร้าง
- ดีไซน์เรียบหรู ทันสมัย ดูแลรักษาง่าย
- โครงสร้างบ้านก็ไม่ซับซ้อน เรียบง่าย

ข้อเสียของบ้านสไตล์โมเดิร์น

- บ้านสไตล์โมเดิร์นดูแข็งๆ ทื่อๆ เนื่องจากมีโคร้งสร้างที่ไม่ซับซ้อน
- บ้านทรุดโทรมได้ง่าย
- บ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นกระจก อาจทำให้ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนเมืองไทย
- บริเวณชั้นดาดฟ้ามักแตกร้าว รั่วซึม

เมื่อออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น หลังคาเป็นชั้นดาดฟ้า มักพบปัญหารอยแตกร้าว รั่วซึม พื้นไม่เรียบสวย สาเหตุหลักๆ มักจะเป็นการเลือกใช้ซีเมนต์ที่ไม่ได้คุณภาพ กันซึมเสื่อม การปูพื้นที่ไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งบริเวณชั้นดาดฟ้ายังเป็นพื้นที่ที่ต้องประเชิญกับสภาพอากาศ เช่น ลม ฝน แสงแดด จึงส่งผลให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้ง่าย  

พื้นคอนกรีต รั่วซึม ปัญหาหลังคาชั้นดาดฟ้า

บริเวณชั้นดาดฟ้าส่วนใหญ่มักเลือกพื้นคอนกรีตปล่อยเปลือย โดยการเทพื้นฉาบให้เรียบเนียบ ใช้ซีเมนต์กันซึม หากเป็นบ้านห้องแถว อาคารพาณิชย์ ที่มีอายุใช้งานนานกว่า 10 ปี ปัญหาที่พบบ่อยและสร้างความกังวลใจไม่ใช่น้อย คือ ปัญหาดาดฟ้าชำรุด รั่วซึม คราบเชื้อรา ตะไคร่น้ำ เมื่อปล่อยทิ้งไว้ระยะ ส่งปัญหาใหญ่ต่อโคร้างสร้างบ้านอย่างแน่นอน การแก้ไขปัญหาสำหรับพื้นดาดฟ้าคอนกรีตมักเลือกใช้ซีเมนต์อุดรูพรุนให้ผิวหน้าคอนกรีต เพื่อลดปัญหารอยแตกร้าว รั่วซึมต่างๆ แต่! ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปก็ต่อเมื่อเลือกใช้ซีเมนต์ที่มีคุณภาพ มีคุณสมบัติป้องกันการกัดกร่อนของผิวคอนกรีต  อุดรูพรุนได้ดี

แนะนำ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น (ชนิดส่วนผสมเดียว) มีความอ่อนตัวสูง ปกปิดรอยร้าวได้ดี ทนรังสี UV ทนต่อสภาวะอากาศได้ดี  สามารถปล่อยเปลือยได้ ทนแรงดันน้ำได้มากกว่า 1.5 bar โดยไม่รั่วซึม แรงยึดเกาะสูง สามารถทาสีทับ หรือปูกระเบื้องทับได้ เหมาะสำหรับงานกันซึมในงานซีเมนต์ทั่วไป สำหรับพื้นผิวที่มีการเคลื่อนตัวไม่เกิน 0.75 มม.

 


การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น แบบส่วนผสมเดียว แนะนำให้ทำความสะอาดพื้นผิวคอนกรีตชั้นดาดฟ้า ให้ปราศจากเศษ ฝุ่น หากพื้นมีรอยแตกร้าวควรซ่อมรอยแตกก่อน หลังจากนั้นพรมน้ำให้พื้นเปียกชุ่ม เพื่อลดความร้อนของพื้นผิว ก่อนทาจระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ โดยใช้แปรงหรือลูกกลิ้ง ทาลงบนพื้นผิวให้ทั่ว 2 รอบ ทาครั้งแรกแห้ง 30 - 90 นาที หลังจากทาแล้วไม่ให้โดนน้ำ 3 วัน ในกรณีที่พื้นแช่น้ำ ควรปล่อยให้พื้นผิวแห้งตัวอย่างน้อย 7-14 วัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดี สามามรถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จระเข้ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณ ตอบโจทย์เรื่องซ่อม – สร้างบ้าน


บทความที่เกี่ยวข้อง 
ดาดฟ้ามีน้ำขังและรั่วซึม แก้ปัญหาอย่างไรดี ?
หมดปัญหา พื้นดาดฟ้ารั่ว คอนกรีตหลุดล่อน
5 สาเหตุ พื้นดาดฟ้ารั่ว ซึม ซ่อมอย่างไร?

 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังคาดาดฟ้ารั่วซึม ใช้ "จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์"

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน