หลังคารั่วซึม

ปัญหาหลังคารั่วเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องแตกหรือเกิดจากการติดตั้งอุปกรณ์บนหลังคาผิดวิธี จนเกิดรูรั่วที่กระเบื้อง หรือเป็นเพราะกระเบื้องเบียดลอน ซึ่งเกิดจากการติดตั้งแนวกระเบื้องเบียดกัน และที่พบบ่อยคือชายกระเบื้องเปิดเพราะระยะแปไม่ได้มาตรฐานทำให้กระเบื้องซ้อนทับกันไม่พอดี จนน้ำลอดเข้าใต้กระเบื้องได้ เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญของการรั่วที่พบบนแผ่นกระเบื้องหลังคา

สาเหตุเกิดจากอุปกรณ์ยึดกระเบื้องเสื่อมสภาพ ผุกร่อนเป็นสนิม หรือเกิดจากรอยรั่วตามแนวตะปูที่ยึดกระเบื้องกับโครงหลังคา เพราะลูกยางรองตะปูหมดอายุ ทำให้น้ำไหลซึมตรงรูน๊อตยึดกระเบื้อง ซึ่งจะสังเกตเห็นเป็นรอยคราบน้ำหลังฝนหยุดตก อาจแก้ไขโดยเปลี่ยนอุปกรณ์ยึดใหม่เลย แต่ถ้ายังซ่อมได้และไม่อยากยุ่งยาก แนะนำให้มองหาพี่เข้ ตอบโจทย์แก้ปัญหาที่แตกต่างกันได้

จระเข้อุดหยุดรูรั่ว

แนะนำให้อุดที่หัวตะปู ด้วยจระข้โพลี-ยู ซีล แล้วทาทับด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์


หยุดรั่วซึมรอยต่อด้วยจระเข้

กว้างไม่เกิน 5 มม. แนะนำให้อุดรอยต่อด้วยจระเข้โพลี-ยู ซีล และทาด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์

กว้างกว่า 5 มม. ถ้ารอยไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้ใช้แผ่นปิดรอยต่อจระเข้ เทปซีล-เอ็ม ที่มีความยืดหยุ่นและยึดเกาะดีเยี่ยม ป้องกันน้ำรั่วซึม ติดทับเหนือแนวปูนปั้นหรือรอยต่อกับผนังหลังคา แล้วทาด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์

เกิดจากแรงกระแทก วัตถุตกใส่ หรือบางครั้งรอยร้าวเกิดจากการเจาะกระเบื้องด้วยเครื่องมือที่ไม่เหมาะสมกับงานเจาะนั้นๆ หรืออาจเกิดจากการมุงที่ผิดวิธี เช่น มุงไม่สลับแนว ระยะทับซ้อนไม่เป็นไปตามข้อกำหนด จึงทำให้เกิดปัญหากระเบื้องแตกร้าวขึ้นได้

เกิดจากแรงกระแทก วัตถุตกใส่ หรือบางครั้งรอยร้าวเกิดจากการเจาะกระเบื้องด้วยเครื่องมือที่ไม่เหมาะสมกับงานเจาะนั้นๆ หรืออาจเกิดจากการมุงที่ผิดวิธี เช่น มุงไม่สลับแนว ระยะทับซ้อนไม่เป็นไปตามข้อกำหนด จึงทำให้เกิดปัญหากระเบื้องแตกร้าวขึ้นได้


 

เกิดจากปัญหาการติดตั้งสันครอบหลังคาผิดวิธี โดยเฉพาะวิธีครอบหลังคาแบบเปียก ซึ่งปัญหาเกิดจากปูนปั้นไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดอาการครอบกันไม่สนิทไม่ติดกับกระเบื้อง หรือครอบแตกร้าวจากการทำงาน หรืออาจเกิดจากปูนในร่องกระเบื้องมากหรือน้อยเกินไป ทำให้แตกร้าว อีกสาเหตุหนึ่งคือ มุงกระเบื้องหลังคาชนผนังเอียงลาดตามรูปทรงของหลังคา แล้วใช้สันครอบหรือปีก คสล.ผิดวิธี หรือใช้ปูนทรายอุดช่องว่างระหว่างปีก คสล.กับกระเบื้องหลังคา ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด ทำให้น้ำรั่วซึมได้ แต่ไม่ต้องห่วงปัญหาเหล่านี้พี่เข้ช่วยได้

จระเข้ตอบโจทย์ทุกขนาดปัญหา

กว้างไม่เกิน 1 มม. ใช้จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึม ชนิดยืดหยุ่นมากกว่า 5 เท่า เพียงเปิดกระป๋อง แล้วทาบริเวณที่มีรอยแตกหรือรอยรั่วด้วยแปรงขณะพื้นผิวแห้ง

กว้าง 1-5 มม. แนะนำให้ใช้จระเข้โพลี-ยู ซีล วัสดุอุดรอยต่อประเภทโพลียูริเทน ที่มีการยึดเกาะกับผิวคอนกรีตได้ดี โดยฉีดด้วยปืนยิงกาวเข้าไปในร่องตามรอยแตก เพื่ออุดรอยรั่วหรือรอยร้าว แล้วทาทับด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์

กว้างกว่า 5 มม. ถ้ารอยแตกไม่สม่ำเสมอ ใช้จระเข้เทปซีล-เอ็ม เทปกาวกันน้ำที่ป้องกันน้ำรั่วซึม และทนต่อความร้อนได้ดี โดยปิดบริเวณรอยแตก แล้วทาทับด้วยจระเข้รูฟ ชิลด์

 

สาเหตุของปัญหาหลักๆ มาจากพื้นดาดฟ้าแตกร้าว รอยต่อระหว่างผนังกับพื้นดาดฟ้ามีรอยแตกร้าว และไม่ได้ทำระบบกันซึมที่ดาดฟ้า นำไปสู่การรั่วซึมเมื่อฝนตก

รอยต่อผนัง

ในการทำพื้นดาดฟ้ากับผนังที่ต่อเชื่อมกัน มักจะทำกันคนละที่คนละเวลา ทำให้เนื้อคอนกรีตของพื้นและผนังไม่ผสานเป็นเนื้อเดียวกัน ส่งผลให้เกิดรอยแตกร้าวบริเวณผนังที่ชนกับพื้น


 

พื้นดาดฟ้า

การใช้วัสดุก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน การเทและการบ่มคอนกรีต หรือการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและอุณหภูมิ ล้วนเป็นสาเหตุก่อให้เกิดปัญหารอยแตกร้าว ส่วนใหญ่จะร้าวเป็นเส้นตรง หรือเป็นรูปตีนกากับพื้นดาดฟ้า บางกรณีร้าวไปจนถึงบริเวณพื้นชนผนัง รอยร้าวชนิดนี้ลึกมาก อาจร้าวตลอดความหนาของพื้นคอนกรีต

หยุดดาดฟ้ารั่วซึมด้วยจระเข้

รอยต่อ/รอยแตก ที่หยุดนิ่งแล้ว ใช้ซีเมนต์ซ่อมแซมจระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า ซ่อมรอยแตกก่อน แล้วทาด้วยซีเมนต์กันซึมจระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์

รอยต่อ/รอยแตก ที่ยังขยับอยู่ ควรใช้วัสดุอุดรอยต่อจระเข้ โพลี-ยู ซีล ยิงปิดรอยท่อน แล้วทาทับด้วยวัสดุกันซึม ชนิดโพลิเมอร์จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกกันซึม หรือจระเข้ อิลาสติก ชิลด์ โพลียูริเทนกันซึม


ขั้นตอนทำกันซึมดาดฟ้า

1. ทำความสะอาดพื้นผิว

2. ทาวัสดุกันซึมให้ทั่ว 2 รอบ โดยทาขึ้นขอบผนัง 10 ซม.

3. กรณีปูตาข่ายไฟเบอร์ ให้ปูหลังจากทารอบแรกยังไม่แห้ง

4. หลังจากรอบแรกแห้งแล้ว (ประมาณ 4 ช.ม.) จึงค่อยทารอบที่ 2 โดยทาให้ขึ้นมาขอบผนัง ประมาณ 10 ซม. 

หลังคารั่วซึม

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน