ช่วยด้วย! ประตู หน้าต่าง ปิดไม่สนิท เกิดช่องว่าง

อุดร่อง ช่องวาง ประตู – หน้าต่าง

ประตู – หน้าต่าง ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่ช่วยสร้างความสวยงาม และยังเป็นส่วนที่สะท้อนหน้าตาของตัวบ้านได้ดี การเลือกประตู – หน้าต่าง ควรเลือกที่เหมาะสมกับพื้นที่การใช้งานแต่ละส่วน อีกทั้งประตู – หน้าต่าง ยังช่วยรับแสงธรรมชาติ รับลม รวมถึงช่วยระบายอากาศภายในบ้าน ให้หมุนเวียนถ่ายเทสะดวก ปัจจุบันประตู – หน้าต่าง มีให้เลือกหลากหลายประเภทอย่างมาก เช่น วัสดุไม้  เหล็ก อลูมิเนียม และ ยูพีวีซี เป็นต้น โดนแต่ละประเภทมีรูปแบบการติดตั้งที่ต่างกันออกไป อย่าง ประตูบานเปิดเดี่ยวและบานเปิดคู่ ประตูบานเฟี้ยม หรือ ประตู หน้าต่างบานเลื่อน การใช้งานควรเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพื่อลดปัหญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 

เมื่อใช้งานประตู – หน้าต่าง เป็นระยะเวลานาน มักประสบปัญหาการเกิดร่อง ช่องว่างรอยต่อระหว่างประตู – หน้าต่าง อยากที่ทราบว่าประตู – หน้าต่างมีการเปิด – ปิด ตลอดเวลา มักเกิดปัญหาเหล่านี้ได้ง่าย โดยเฉพาะประตู – หน้าต่างประเภทไม้ สาเหตุการเกิดมีดังนี้

ปัญหาช่องว่าง รอยต่อประตู – หน้าต่าง บ้านอายุนานๆ จะมีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้าง ซึ่งสิ่งที่ตามมา คือ รอยร้าวและช่องว่าง เกิดจาการทรุดตัว

ประตู – หน้าต่าง เมื่อใช้งานระยะยาว มักพบเจอปัญหาร่อง ช่องว่างรอยต่อ ปิดไม่สนิท อย่างเช่น วัสดุประเภทไม้เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงมีการยืดหดตัว การติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงสภาพอากาศ ความเปียกชื้น และ วัสดุประเภทอลูมิเนียม มักเกิดจากการติดตั้งชุดหน้าต่างห่างจากกรอบกำแพงปูนเกินไป ปัญหาช่องว่างรอยต่อที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงปิดไม่สนิทเท่านั้น แต่! ยังทำให้เกิดการรั่วซึมได้ง่าย เมื่อเข้าสู่หน้าฝน หรือ น้ำฝนไหลซึม  หากปล่อยไว้ส่งผลใหญ่แน่นอน

ประเภทวัสดุประตู – หน้าต่าง ได้รับความนิยม

ไม้

ไม้ ได้รับความนิยมอย่างมาก มีความสวยงามตามธรรมชาติ เนื้อละเอียด มีกำลัง ลวดลายสวย  แข็งแรงทนทาน โดยไม้บางชนิด อย่างเช่น ไม้สักปลวกไม่กิน เหมาะสำหรับทำเครื่องเรือน เช่น  ตู้  ประตู - หน้าต่าง  โต๊ะ  และเก้าอี้  เป็นต้น

อลูมิเนียม

อลูมิเนียม มีหลายเฉดสี อาทิ สีชา สีน้ำตาลเข้ม สีดำ สีธรรมชาติ มีความทนทาน ผลิตออกมาจากโรงงาน นิยมใช้ใช้เป็นวงกบ หรือ ขอบในห้องน้ำ ไม่ผุกร่อนง่าย ไม่ขึ้นสนิม

กระจก

กระจกนำมาใช้ในส่วนของลูกฟักประตู - หน้าต่าง ส่วนใหญ่เลือกชนิดกระจกเป็นกระจกเทมเพอร์ เป็นกระจกนิรภัย สร้างความเสียหายน้อย เมื่อแตกมีลักษณะเป็นเม็ดข้าวโพด สามารถเลือกสีได้ตามความต้องการ กรอบประตู – หน้าต่าง จะเป็นวัสดุอลูมิเนียม ไม้  และUPVC เป็นต้น

ในกรณีช่องว่างรอยต่อประตู – หน้าต่าง ที่มีความกว้างไม่มาก ควรเลือกใช้ซิลิโคน ยาแนว อุดร่องต่างๆ โดยตัวซิลิโคนต้องมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นตัวสูงเมื่อแห้งตัว เพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ รวมถึงการเลือกประเภทวัสดุแต่ละชนิดที่กล่าวไปข้างต้น
 


 

แนะนำ จระเข้ ซิลิโคน ซีล ซิลิโคน ยาแนว มีความแข็งแรง ยืดหยุ่นตัวสูงเมื่อแห้งตัว ทนทานต่ออากาศและสิ่งแวดล้อม รังสี UV แรงสั่นสะเทือน ความชื้น และสารละลายต่างๆ  สามารถใช้ยาแนวรอยต่อในแนวดิ่งและงานเหนือศีรษะได้ อุดร่อง ที่รองรับการเคลื่อนไหว อย่าง ขอบหน้าต่าง วงกบ และประตู เป็นต้น ใช้สำหรับยาแนวกันรั่วซึมของน้ำ อากาศ ความชื้นได้ ที่สำคัญก่อนใช้งาน จระเข้ ซิลิโคน ซีล ควรทำความสะอาดพื้นผิว ช่องว่างให้ปราศจากฝุ่น คราบน้ำมัน สี หรือสิ่งสกปรก เหมาะสำหรับร่อง ช่องว่างกว้างประมาณ 3-12 มิลลิเมตร ลึก 5-10 มิลลิเมตรเท่านั้น สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งตรงถึงหน้าบ้าน ลดปัญหา ประตู หน้าต่าง ปิดไม่สนิท เกิดช่องว่างกวนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง
น้ำรั่วซึมบริเวณขอบประตู หน้าต่าง มีวิธีแก้ไขอย่างไร ?
ประตูและหน้าต่าง แต่ละประเภท มีข้อดี ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร ?
ตามหลักฮวงจุ้ยประตูหน้าต่างบ้าน ควรมีทั้งหมดกี่บาน


 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Line Official Jorakay ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ช่วยด้วย! ประตู หน้าต่าง ปิดไม่สนิท เกิดช่องว่าง

โปรดกรอกข้อมูลที่สำคัญ (*) ให้ครบถ้วน