ประตูและหน้าต่าง แต่ละประเภท มีข้อดี ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร ?

ประตู และหน้าต่าง เป็นหัวใจสำคัญของบ้าน เพราะฉะนั้น...ควรเลือกที่เหมาะสม

การตัดสินใจสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้านใหม่ ถือเป็นโปรเจคยักษ์ใหญ่ ที่ทำเอาใครหลายคนต่างเวียนหัวมิใช่น้อย เพราะนอกจากการออกแบบบ้านให้ตรงกับสไตล์ความชอบของตัวเองแล้ว ยังต้องเลือกช่างที่มีความชำนาญ และเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันกันความเสียหายในการซ่อมแซมที่อาจขึ้นภายหลัง เรียกได้ว่าต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างบ้าน รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบโครงสร้างให้มีความแข็งแรง เพื่อจะได้ไม่เสียเงินในการซ่อมแซมที่หนักหน่วง!
'

 

'
นอกจากนี้ประตู และหน้าต่าง ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญของบ้านเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรใส่ใจเลือกในทุกรายละเอียด ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน และเหมาะกับแต่ละบวิเวณภายใน รวมถึงภายนอกของตัวบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีประตูและหน้าต่างหลากหลายประเภท โดยแต่ละแบบมีคุณลักษณะ รวมถึงข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันออกไป

พี่เข้มีข้อความรู้เบื่องต้นเกี่ยวกับประตู หน้าต่าง แต่ละประเภทมาบอก เพื่อจะได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่บ้านของคุณ

ประตู หน้าต่าง ประเภทอลูมิเนียม

เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เรื่องจากเป็นวัสดุที่มีราคาไม่แพง และมีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ
ข้อดี : มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากแสงแดด หรือความชื้นจากฝน เนื่องจากเป็นวัสดุแบบโลหะจึงไม่เกิดการอบน้ำ และไม่เป็นสนิม สามารถสั่งทำได้ตามรูปแบบที่ต้องการ ที่สำคัญคือทำความสะอาดได้ง่าย และไม่เป็นเชื้อเพลิงในการติดไฟ
ข้อเสีย : เป็นวัสดุที่ค่อนข้างเปราะบาง ต้องระมัดระวังในการติดตั้งอย่างมาก และเนื่องจากวัวสดุเป็นโลหะ จึงมีส่วนทำให้ดึงดูควาร้อนเข้ามาภายในตัวบ้าน อีกทั้งยังมีส่วนทำให้ละอองฝุ่นภายนอกเข้ามาสู่ในตัวบ้านเช่นกัน

ประตู หน้าต่าง ประเภทเหล็ก

เป็นประเภทปะตูที่มีความแข็งแรงสูง แต่มีข้อเสียตรงที่เกิดสนิมได้ง่ายหากติดตั้งบริเวณที่มีที่ความชื้น
ข้อดี : มีความแข็แรง และกันไฟฟ้าได้ดี
ข้อเสีย : มีราคาค่อนข้างสูง อีกทั้งยีงต้องหมั่นดูแลรักษา เนื่องจากเป็นวัสดุที่เกิดสนิมได้ง่าย

ประตู หน้าต่าง ประเภทพีวีซี

เป็นประเภทประตูที่เหมาะสำสำหรับภายในบริเวณบ้าน อาทิ ห้องน้ำ หรือประตูกั้นห้องภายใน
ข้อดี : ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับติดตั้งในบริเวณที่มีความชื้น มีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดและติดตั้งง่าย รวมถึงมีสีให้เลือกเยอะ
ข้อเสีย : ไม่เหมาะสำหรับติดตั้งบริเวณภายบอกบ้าน เนื่องจากวัสดุไม่ทนต่อแสงแดด  อาจส่งผลให้ประตูได้รับความเสียหาย และมีอายุการใช้งานที่เสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว

ประตู หน้าต่าง ประเภทไม้

เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับติดตั้งทั้งภายใน และภายนอกบ้าน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
ข้อดี : มีความแข็งแรงทนทาน รวมถึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 15 ปี ทนแดด ทนฝน น้ำหนักเบา และมีให้เลือกหลายชนิด หลายสี และหลายรูปแบบ
ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูง และหากติดตั้งบริเวณที่มีความชื้นตลอดเวลา ก็ทำให้ไม้พอง บิด และโก่งตัว หากนำไปติดตั้งบริเวณภายนอกบ้าน อาจทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลง

เพื่อให้ได้บ้านที่สวย และดีที่สุด พร้อมทั้งมอบความอบอุ่น และความสุขแก่คนในบ้าน ควรใส่ใจในทุกขั้นตอนของการก่อสร้าง รวมถึงศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการสร้างบ้าน และการเลือกใช้วัสดุมีเหมาะกับแต่ละบริเวณ ที่สำคัญคือเลือกช่างที่มีความรู้ความชำนาญ จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง

 

f

และเพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ สำหรับการซ่อมสร้าง ก็พร้อมมอบบ้านสวยและแข็งแรง ไม่มีเรื่องการซ่อมแซมมาทำให้กังวลใจ


บทความที่เกี่ยวข้อง
เช็คและอุดซิลิโคนตามขอบหน้าต่าง เพื่อลดฝุ่นคอนโด
ประตูบ้านตรงกัน 3 บาน ดีไหม มีวิธีแก้ฮวงจุ้ยอย่างไร ?
ตามหลักฮวงจุ้ยประตูหน้าต่างบ้าน ควรมีทั้งหมดกี่บาน